Tuổi nào cũng cần hôn thú

14/03/2023 - 10:23

PNO - Sau 11 năm ly hôn, chị Hà gặp và yêu anh Hải. Họ làm tình nhân của nhau khi bước vào “mùa thu” đời người. Cuộc sống của họ không quá ràng buộc nhau, tự chủ tài chính, không vướng bận, khiến bao người ngưỡng mộ.

Cả hai sống cuộc sống giản dị, hướng thiện; ở đâu có họ, ở đó có niềm vui. Với chị Hà, đây là cuộc sống chị thật sự mơ ước, hoàn toàn trái ngược với cuộc hôn nhân trước.

Dù vậy, gia đình chị - từ ba mẹ tới các em, không ai muốn chị sống “kiểu đó”, ý nói chẳng đâu vào đâu, tình yêu không có gì ràng buộc thì sớm muộn cũng tan rã.

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Họ gặp nhau vào "mùa thu đời người" (Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock)

Mỗi lần nhà chị Hà có hiếu, hỷ, anh Hải đều có mặt, là cánh tay đắc lực cho gia đình. Nhưng dù anh có xông xáo cỡ nào cũng không được ghi nhận. Ba mẹ chị Hà cho rằng, dù con gái ông bà đã ngoài 50, vẫn cần có giấy chứng nhận kết hôn hoặc người lớn đôi bên gặp mặt, nói chuyện, như thế mới là tôn trọng gia đình ông bà, chứng tỏ anh Hải thực lòng với con gái ông bà.

Chị Hà thì nghĩ, chị và anh Hải đơn giản là nương tựa lúc xế chiều. Nếu ra mắt gia đình đôi bên thì thể nào cũng bị gắn trách nhiệm, mà chị thì không đủ khả năng làm dâu. Câu chuyện làm dâu ở cuộc hôn nhân trước cũng là một phần nguyên nhân đổ vỡ của chị và chồng cũ. Giờ nghe nói chuyện kết hôn, Hà sợ. Cho nên, dù yêu anh Hải 5 năm, chị chỉ muốn làm tình nhân mà thôi. “Làm tình nhân thì không được sống chung” - ba chị “chốt” thế.

Thấy người thân ngày càng “quăng” anh Hải sang bên, Hà buồn lắm. Chị nghĩ đơn giản, chỉ cần tình yêu là đủ, tuổi sắp về hưu thì kết hôn làm gì nữa. Chị tự nhủ phải dành thời gian sống cho bản thân. Nhưng với anh Hải, giấy chứng nhận kết hôn là “tấm giấy thông hành” để anh chính thức trở thành thành viên gia đình chị Hà, chẳng qua lâu nay thấy chị quá sợ “cành cong” nên anh chiều theo ý chị.

Được “ba vợ” mở lời, anh thuyết phục chị Hà, họ nắm tay ra phường đăng ký kết hôn, ba mẹ chị Hà lập tức xem anh như chàng rể. Anh Hải giờ đã có tiếng nói trong gia đình vợ. Tờ giấy hôn thú xác định anh là người nhà. Những cuộc họp gia đình, những bí mật riêng tư đều được người thân bên vợ "bật mí"... Đặc biệt, ba mẹ chị Hà rất vui khi con gái họ có người bạn đời chia sẻ ở tuổi xế chiều. 

Dù bạn già hay trẻ, khi sống chung, đó không chỉ là mối quan hệ giữa 2 người, không thể tách rời gia đình đôi bên. Làm gì có lợi cho bản thân thì phải đặt niềm vui của người thân vào, ấy còn là đạo hiếu.

Đành rằng nhiều đôi sống với nhau không hôn thú mà bền bỉ, hạnh phúc, cũng như những đôi dù “có giấy” vẫn lục đục, bất hạnh; nhưng tốt nhất cứ theo pháp luật mà sống, đó là phương châm của anh Hải.

Có những người phụ nữ vì sợ làm dâu nên không dám kết hôn (ảnh mang tính minh họa - PressFoto
Có những người phụ nữ vì sợ làm dâu nên không dám kết hôn (Ảnh mang tính minh họa - PressFoto)

Chung sống không cần cưới chưa hẳn đã hay. Đọc báo, thấy những cụm từ “Sống với nhau như vợ chồng”, “Ông A “cặp” bà B sống chung nhiều năm”, “Vợ chồng hờ”… anh Hải nghe cứ như họ đang nói mình. Đã có nhiều cái kết buồn khi sống chung mà không kết hôn. Không kết hôn, kiểu gì cũng thiệt thòi, bất tiện.

Hôn nhân là ràng buộc, nhưng ràng buộc đâu phải là bám lấy nhau, xét nét nhau mà là cùng nhau sinh con đẻ cái, có trách nhiệm với nhau trong mọi mặt đời sống, là yêu đương và cả ghen tuông.

Xét cho cùng, người già hay trẻ, kết hôn cũng đều có lợi, được gia đình công nhận, có pháp luật chở che. Lúc trước chị Hà phớt lờ, vẫn là những lý do ích kỷ: người trẻ mới cần hôn thú, chớ chị và anh Hải già rồi, không con chung, tài khoản ai nấy giữ, kết hôn làm gì cho phiền phức ra...

Tờ hôn thú giúp 2 con người đường đường chính chính đến với nhau (ảnh mang tính minh họa - Freepik
Đăng ký kết hôn giúp 2 con người đường đường chính chính đến với nhau (Ảnh mang tính minh họa - Freepik)

Chị Hà vì sợ làm dâu nên không dám kết hôn. Điều này anh Hải cam kết chiều theo ý chị, bởi vì điều kiện anh chị giờ đã khác, những gì chị không mong muốn, họ sẽ cùng nhau thương lượng. Nếu có người biết anh Hải vào tuổi 60, chị Hà ngoài 50 mà còn đăng ký kết hôn chắc tưởng anh chị... rảnh, nhưng mỗi người mỗi số phận, mỗi hoàn cảnh.

Anh đã được chạm vào tờ hôn thú sau nhiều năm thuyết phục vợ, chị Hà cũng giải tỏa được nhiều nỗi niềm. Vì yêu, anh chị đã đường đường chính chính đến với nhau. 

Thái Phương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI