Tù nhân Ecuador đóng quan tài bù đắp tình trạng thiếu hụt do COVID-19

10/04/2020 - 15:18

PNO - Hàng trăm tù nhân ở Ecuador bắt đầu đóng quan tài để giúp bù đắp tình trạng thiếu hụt “mặt hàng hậu sự” ở thành phố Guayaquil, thành phố lớn nhất nước này, hiện đang là điểm nóng của đại dịch COVID-19.

Quan tài các tông rỗng đặt bên cạnh hàng rào một nghĩa trang khi dịch bệnh COVID-19 gây nên tình trạng thiếu quan tài ở thành phố Guayaquil, Ecuador - Ảnh: Reuters
Quan tài các-tông rỗng đặt bên cạnh hàng rào một nghĩa trang khi dịch bệnh COVID-19 gây nên tình trạng thiếu quan tài ở thành phố Guayaquil, Ecuador - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết, tù nhân một nhà tù ở Ambato, một thành phố nằm ở phía nam thủ đô Quito, sẽ sử dụng gỗ do cơ quan môi trường tịch thu trong các chiến dịch chống phá rừng để đóng quan tài. Số hàng này dự định bắt đầu được giao vào tuần tới đến tỉnh Guayas, miền nam Ecuador, nơi có thành phố Guayaquil và chiếm 68% tổng số các ca nhiễm COVID-19 trong nước.

Bộ trưởng Môi trường Juan DeHowitt tuyên bố, “Bộ Môi trường tặng số gỗ tịch thu để phục vụ cho một mục đích cao cả là trao quan tài gỗ cho các gia đình mất người thân (trong đại dịch)”.

Quốc gia nằm trên dãy núi Andes đến nay có 4.965 ca nhiễm COVID-19, trong đó 272 người đã chết. Ngoài ra còn có 284 người chết nghi lây nhiễm căn bệnh này.

Đại dịch gây nên sự thiếu hụt quan tài gỗ ở Guayaquil, khiến một số gia đình phải chôn cất người thân trong các hộp các-tông do một công ty tư nhân hiến tặng cho các nghĩa trang trong khu vực. Một số gia đình cho biết chi phí quan tài và dịch vụ tang lễ tăng đột biến trong thành phố Guayaquil.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cảnh báo rằng số người chết vì COVID-19 ở tỉnh Guayas có thể tăng đến con số 3.500. Nhà chức trách nước này đã mở cửa một nghĩa trang công cộng khẩn cấp và Bộ trưởng Nội vụ Maria Paula Romo hôm 9/4 cho biết chính phủ sẽ bắt đầu điều chỉnh giá các dịch vụ tang lễ.

Tại xưởng mộc của trung tâm giam giữ, các tù nhân tự mình đóng quan tài từ nguyên liệu khoảng 734 mét khối gỗ xẻ tịch thu trong các hoạt động thi hành án khác nhau từ trước khi dịch bệnh bùng phát.

Cho đến nay, chưa có trường hợp nhiễm COVID-19 nào được báo cáo tại các nhà tù của Ecuador, một đất nước có dân số 39.000 người. Việc đến thăm các điểm du lịch ở đất nước này đã được hạn chế để tránh lây lan virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Thanh Hải

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI