Trường đại học ở Hàn Quốc ngày càng vắng sinh viên vì suy giảm dân số

14/01/2026 - 23:40

PNO - Các chuyên gia cảnh báo, tình hình suy giảm dân số vẫn tiếp diễn đang đe dọa hàng chục trường đại học ở xứ kim chi.

Tòa nhà chính Đại học Seonghwa, tại huyện Gangjin ở phía nam Hàn Quốc, bị đóng cửa từ năm 2012, tới nay đã ố vàng và xuống cấp — Ảnh: Korea Times
Tòa nhà chính Đại học Seonghwa tại huyện Gangjin ở phía nam Hàn Quốc, đóng cửa từ năm 2012, đến nay đã hoen ố và xuống cấp - Ảnh: Korea Times

Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố báo cáo cho thấy, lần đầu tiên trong lịch sử số lượng học sinh vào lớp Một ở nước này năm nay dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới 300.000. Cơ quan này cảnh báo, các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đang phải đối mặt với một cuộc sàng lọc khắc nghiệt, nhiều trường khó có thể tồn tại trong thập niên tới, theo báo Korea Times đưa tin ngày 14/1.

Cụ thể, các trường tiểu học trên toàn Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ chỉ đón 298.178 học sinh mới trong tháng Ba tới đây. Số học sinh này thấp hơn nhiều so với mức từ 450.000 đến 500.000 sinh viên mới mà hệ thống trường đại học và cao đẳng được xây dựng để tuyển sinh mỗi năm. Điều đó có nghĩa, khi gần 300.000 học sinh lớp Một nói trên chuẩn bị vào đại học hoặc cao đẳng trong hơn 1 thập niên tới, hệ thống trường đại học ở Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với khủng hoảng tuyển sinh.

Ông Lee Sang-lim, chuyên gia nhân khẩu học tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách dân số thuộc Đại học Quốc gia Seoul, chia sẻ rằng nhiều trường đại học đang phải vật lộn để đạt đủ chỉ tiêu. Từ năm 2000 đến nay, đã có 22 trường đại học hoặc cao đẳng bị đóng cửa.

Ông Lee phân tích: “Chỉ riêng các trường đại học và cao đẳng trong khu vực thủ đô Seoul đã có sức chứa tổng cộng khoảng 180.000 sinh viên. Trong khi hiện nay có khoảng 250.000 trẻ em trên toàn đất nước được sinh ra. Nếu 70% trong số đó đi học đại học và tất cả đều về thủ đô, thì các trường đại học địa phương sẽ biến mất hoàn toàn”.

Ông Lee trích dẫn cuộc thăm dò ý kiến gần đây tại hội nghị toàn thể của Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc, với sự tham gia của 116 hiệu trưởng các trường đại học. Kết quả cho thấy: hơn 60% các hiệu trưởng dự đoán rằng ít nhất 30 trường đại học hệ 4 năm sẽ đóng cửa trong vòng 10 năm tới.

Trường An (theo Korea Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI