Trung Quốc phát hiện virus COVID-19 trên thịt và bao tử bò đông lạnh nhập khẩu từ nhiều nước

15/11/2020 - 18:33

PNO - Thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, hôm 14/11 cho biết họ tìm thấy virus COVID-19 trên thịt bò và bao tử bò đông lạnh nhập khẩu từ Brazil, New Zealand và Bolivia, khi Trung Quốc tăng cường xét nghiệm thực phẩm đông lạnh.

Công nhân Brazil pha chế thịt bò tại lò mổ Marfrig Group ở Promissao, cách Sao Paulo 500 km về phía tây bắc - Ảnh: Reuters
Công nhân Brazil pha chế thịt bò tại lò mổ Marfrig Group ở Promissao, cách Sao Paulo 500km về phía tây bắc - Ảnh: Reuters

Trong thông báo cuối ngày 14/11, Ủy ban Y tế Thành phố Tế Nam cho biết, các công ty nhập khẩu thịt bò là một đơn vị của Tập đoàn Quốc tế Guotai và Công ty Phát triển Thương mại Zhongli Thượng Hải.

Các điểm nhập hàng được xác định là hải quan cảng Yangshan thành phố Thượng Hải và hải quan bên ngoài cảng này. Tuy nhiên, tuyên bố của của thành phố Tế Nam không nêu tên đơn vị vận chuyển hàng.

Thông báo cho biết, hơn 7.500 người - có thể đã tiếp xúc với các sản phẩm bị nhiễm virus và những người khác có liên quan - đã được xét nghiệm và đều có kết quả âm tính với virus gây bệnh COVID-19.

Tuần trước, nhà chức trách Trung Quốc phát hiện virus trên bao bì tôm nhập từ Ả Rập Xê Út ở thành phố Lan Châu, thịt bò Brazil ở thành phố Vũ Hán và thịt bò Argentina ở các tỉnh Sơn Đông và Giang Tô. Trung Quốc là nhà nhập khẩu thịt bò hàng đầu thế giới, và Brazil và Argentina là hai nhà cung cấp lớn nhất của thị trường Trung Quốc.

Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 13/11 cũng phát hiện virus COVID-19 trên bao bì bên ngoài thịt heo đông lạnh nhập khẩu từ Argentina. Chính quyền địa phương cho biết thông tin này trong một tuyên bố cuối ngày 14/11 trên mạng xã hội WeChat.

Theo thông báo, các mẫu xét nghiệm dương tính được xác định lấy mẫu từ lô 24 tấn thịt heo đông lạnh được gửi từ một kho lạnh ở cảng Thanh Đảo đến một nhà kho trong chợ thành phố Trịnh Châu. Chính quyền thành phố cho biết, lô hàng này bị phát hiện nhiễm virus trong quá trình kiểm tra trước khi nhập hàng vào kho.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết nguy cơ nhiễm COVID-19 từ thực phẩm đông lạnh là thấp, nhưng Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng báo động sau khi phát hiện virus trên các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu, và ban hành các lệnh cấm nhập khẩu tương ứng.

Quế Lâm (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI