Trung Quốc phát hiện nhiều virus “họ hàng” của SARS-CoV-2 trên bầy dơi

11/06/2021 - 19:15

PNO - Hôm 10/6, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, họ tìm thấy một nhóm coronavirus mới ở dơi, bao gồm loại virus gần thứ hai về mặt di truyền với SARS-CoV-2.

Theo các nhà nghiên cứu, khám phá của họ tại một khu vực nhỏ, độc nhất của tỉnh Vân Nam, miền tây nam Trung Quốc cho thấy nhiều loại coronavirus ở dơi có nguy cơ lây lan sang người.

Weifeng Shi, thuộc Đại học Sơn Đông, và các đồng nghiệp đã thu thập mẫu từ những con dơi nhỏ sống trong rừng từ tháng 5/2019 đến tháng 11/2020. Họ xét nghiệm nước tiểu và phân cũng như lấy mẫu di truyền từ miệng dơi.

Loài dơi móng ngựa là vật chủ của nhiều loại coronavirus, phân bố phổ biến trên khắp Đông Nam Á
Loài dơi móng ngựa là vật chủ của nhiều loại coronavirus, phân bố phổ biến trên khắp Đông Nam Á

Các nhà nghiên cứu viết trong một báo cáo đăng trên tạp chí Cell: “Tổng cộng, chúng tôi đã tập hợp 24 bộ gen coronavirus mới từ các loài dơi khác nhau, trong đó có 4 loại giống như virus SARS-CoV-2”.

Trong đó, một loại rất giống về mặt di truyền với virus SARS-CoV-2 đang gây ra đại dịch COVID-19 hiện nay. Mẫu virus này có tên RpYN06 được lấy từ loài dơi móng ngựa (tên khoa học Rhinolophus latexillus).

Họ cho biết, đây là chủng gần nhất với SARS-CoV-2 ngoại trừ sự khác biệt về gen trên protein đột biến - cấu trúc gai bám mà virus sử dụng khi gắn vào tế bào.

Báo cáo kết luận: "Cùng với virus liên quan đến SARS-CoV-2 được thu thập từ Thái Lan vào tháng 6/2020, những kết quả này chứng minh rõ ràng rằng các loại virus liên quan chặt chẽ đến SARS-CoV-2 tiếp tục lưu hành trong các quần thể dơi, với tần suất tương đối cao ở một số vùng".

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra nguồn gốc của SARS-CoV-2. Mặc dù dơi có thể là nguồn lây lan, nhưng không loại trừ việc virus đã lây nhiễm sang động vật trung gian. Virus SARS gây ra đợt bùng phát dịch vào năm 2002-2004 được truy vết đến loài cầy hương.

Nhóm tác giả lưu ý: “Dơi là vật chủ chứa nhiều loại virus gây bệnh nặng cho người, có liên quan đến sự lây lan của virus Hendra, virus Marburg, virus Ebola và đáng chú ý nhất là coronavirus. Ngoài dơi và người, coronavirus có thể lây nhiễm sang nhiều loại động vật hoang dã và trong nhà, bao gồm heo, chuột, mèo, chó, gà, hươu và nhím”.

Năm 2017, các nhà nghiên cứu tìm thấy virus rất gần về mặt di truyền với virus SARS ở nhóm cá thể dơi móng ngựa tại một hang động ở Vân Nam.

Ba trong số các mẫu được mô tả trong báo cáo cũng gần với SARS về mặt di truyền.

Họ viết: “Nghiên cứu của chúng tôi làm nổi bật sự đa dạng đáng kể của các loại coronavirus dơi với quy mô địa phương, bao gồm cả họ hàng gần của cả SARS-CoV-2 và SARS-CoV. Các loài dơi được lấy mẫu phân bố phổ biến trên khắp Đông Nam Á, bao gồm tây nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào và các nơi khác”.

Mặc dù có một số tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nguồn gốc rất có thể là từ động vật, khả năng cao nhất là dơi.

Con người săn bắt và ăn thịt dơi, và dơi có thể lây nhiễm cho các động vật khác cũng bị săn bắt và ăn thịt bởi con người. Virus có thể lây nhiễm sang người khi họ xử lý hoặc giết mổ động vật.

Linh La (theo KTVZ, CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI