Trung Quốc kêu gọi người dân không về quê vào dịp tết Nguyên đán

13/12/2021 - 11:22

PNO - Người lao động Trung Quốc đã được khuyến cáo không nên về quê vào dịp tết Nguyên đán năm thứ 2 liên tiếp, do các nhà chức trách đang thắt chặt các biện pháp phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, sau khi các ca nhiễm mới gia tăng ở tỉnh Chiết Giang thuộc miền Đông nước này.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, hôm 11/12, Trung Quốc ghi nhận 59 ca nhiễm mới trên cả nước, trong đó chỉ riêng tỉnh Chiết Giang đã có 47 ca, tương đương gần 80%.

Một nhà ga vắng vẻ ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, vào ngày 28 tháng Giêng, vì đại dịch đã làm gián đoạn chuyến du lịch Tết Nguyên đán 2021
Một nhà ga vắng vẻ ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, vào ngày 28/1/2021, vì đại dịch đã làm gián đoạn chuyến "di cư" trước tết Nguyên đán 2021

Ở Nội Mông, một khu tự trị phía Bắc đã phải đương đầu với một đợt bùng phát dịch trong nhiều tuần qua, cũng ghi nhận 10 trường hợp.

Chính quyền tỉnh Chiết Giang cho biết, các “ổ dịch” mới nhất đều nằm ở các thành phố Ninh Ba, Thiệu Hưng và Hàng Châu thuộc tỉnh này, với tổng số ca nhiễm mới lên đến 139 trong tuần trước.

Hiện, các nhà chức trách của các địa phương khác trong tỉnh đã thắt chặt các biện pháp phòng ngừa để kiểm soát sự bùng phát của dịch, trong đó các viêc áp đặt các hạn chế đối với các hoạt động trong nhà. Tất cả các trường học ở huyện Trấn Hải, Ninh Ba, đã chuyển sang dạy học trực tuyến từ ngày 8/12, trong khi huyện Thượng Ngư ở Thiệu Hưng đã bị phong tỏa từ chiều ngày 11/12.

Chiết Giang là một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp lớn ở Trung Quốc, nơi có cảng Ninh Ba - Châu Sơn, một trong những cảng biển lớn nhất thế giới. Tỉnh này cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty công nghệ hàng đầu ở Trung Quốc, trong đó có Alibaba.

Vào cuối tháng 8, Chiết Giang cũng đã ghi nhận một trường hợp nhiễm COVID-19, là một công nhân cảng biển, khiến cho một trạm giao nhận hàng tại đây bị phong tỏa, gây ra tắc nghẽn vận chuyển và tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thực hiện chiến lược “zero COVID” (nói “Không” với COVID-19), các chính quyền địa phương trên khắp đất nước Trung Quốc đã bắt đầu khuyến cáo người dân hạn thế đi lại khi “không cần thiết”, và cân nhắc không về quê vào kỳ nghỉ tết Nguyên đán sắp đến - một động thái tương tự như năm ngoái.

Nhân viên y tế lấy mẫu tăm bông để xét nghiệm Covid-19 tại một khu chợ ở Hàng Châu ngày 10/12
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một khu chợ ở Hàng Châu ngày 10/12

Trong nhiều thập niên, Trung Quốc đã chứng kiến ​​“cuộc di cư” hàng năm lớn nhất thế giới vào dịp trước tết Nguyên đán, khi nhiều người dân từ các tỉnh thành lớn, với đa số là công nhân nhập cư, về quê để xum họp gia đình. Nhưng làn sóng này đã bị “đứt gãy” vào năm ngoái do tác động của đại dịch.

Một huyện ở Trương Gia Khẩu thuộc tỉnh Hà Bắc, một trong những thành phố đăng cai Thế vận hội Mùa đông, đã kêu gọi các nhân viên khu vực công “làm gương” bằng cách tổ chức kỳ nghỉ tết tại địa phương, và hạn chế đi du lịch trong thời gian này. Các quan chức của huyện này cũng kêu gọi tất cả người dân thuyết phục người thân không nên trở về từ nước ngoài, hoặc từ các vùng có nguy cơ trung bình và cao trong nước.

Ở tỉnh Quảng Đông phía Nam Trung Quốc, các doanh nghiệp địa phương ở quận Tam Hương, thành phố Trung Sơn, đã được kêu gọi khuyến khích nhân viên ở lại trong kỳ nghỉ tết. Tại Bình Hương, một thành phố ở tỉnh Quảng Tây lân cận, tất cả các cửa hàng đã được yêu cầu khuyến khích nhân viên không đi du lịch.

Nhất Nguyên (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI