Trung Quốc, Hàn Quốc đứng đầu các nước châu Á bị bạo lực, thù hận ở Mỹ

26/07/2022 - 14:12

PNO - Trong một nghiên cứu mới được công bố vào tuần trước bởi Stop Asian American Pacific Islander Hate (Stop AAPI Hate) cho thấy, trong hai năm qua đã có hơn 11.400 vụ tấn công nhắm vào người gốc Á ở Mỹ.

 

Người châu Á tại Mỹ phản đối thù ghét người gốc Á tại nhiều thành phố ở Mỹ hôm 20/3
Người châu Á phản đối hành động thù ghét người gốc Á tại Mỹ 

Những người Trung Quốc, Hàn Quốc là mục tiêu chính của bạo lực, quấy rối và các hình thức thù hận khác. Trong hai năm qua đã có 11.467 vụ tấn công, chống đối người châu Á. Trong đó, Trung Quốc chiếm nhiều nhất với 43%, tiếp theo là Hàn Quốc 16%, Philippines (9%), Nhật Bản (8%)...

Đây là con số thống kê được tổ chức phi lợi nhuận thu thập dữ liệu từ ngày 19/3/2020, một tuần sau khi COVID-19 được tuyên bố là đại dịch với trường hợp đầu tiên được báo cáo từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Tài liệu thống kê cũng lưu ý, trong số này có đến 67% các vụ việc được báo cáo liên quan đến quấy rối, chẳng hạn như lời nói căm thù hoặc bằng văn bản, thậm chí cử chỉ phân biệt đối xử. 17% là về những hành vi tấn công thể xác.

Điển hình như một báo cáo từ San Francisco, một người đàn ông nọ đã nhảy đến trước mặt một người Mỹ gốc Á và bắt đầu hét lên những lời chế giễu chủng tộc, sau đó đẩy anh ta ra đường. May mắn là người đàn ông gốc Á không bị tổn thương gì.

Trong một vụ việc khác được báo cáo từ Columbia, Nam Carolina cho biết, tại một nhà hàng nọ, một phụ nữ da trắng nói cô ta "không muốn ăn bên cạnh những người như họ" (chỉ một gia đình người Philippines đang ngồi ăn trong nhà hàng). Sau đó, cô này yêu cầu người phục vụ đóng hộp thức ăn của mình và ra khỏi nhà hàng.

Theo Stop AAPI Hate, sự kỳ thị, tấn công và thể hiện sự thù hận đối với người gốc Á tại các cơ sở công cộng là 40%, tại các công ty và doanh nghiệp là 27% chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các sự cố được báo cáo. Tiếp theo là nhà ở tư nhân và trực tuyến đều ở mức 10%. Stop AAPI Hate cho biết, mặc dù hầu hết các vụ việc được báo cáo nhưng tình trạng này vẫn diễn ra khiến cho nhiều người gốc Á ở Mỹ bị tổn thương nặng nề.

Trọng Trí (theo Korea Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI