Triển lãm thư pháp “Tấm” - Khi nét bút kể chuyện phụ nữ Việt

03/10/2025 - 22:13

PNO - Chiều 3/10, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (04 Phạm Ngọc Thạch, phường Sài Gòn, TPHCM) diễn ra buổi khai mạc triển lãm Thư pháp toàn quốc với chủ đề “Tấm” do CLB Thư pháp nét Việt Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM tổ chức.

Triển lãm nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 50 năm kỷ niệm ngày thành lập Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (4/9/1975 - 4/9/2025) và kỷ niệm 15 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10). Đến tham dự sự kiện có bà Đinh Thị Thanh Thủy (Phó ban Tuyên giáo và Dân vận Thành uỷ TPHCM), ông Nguyễn Hồng Phúc (Giám đốc Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM), đại diện các CLB, hội nhóm thư pháp đến từ nhiều tỉnh thành.

Ban tổ chức cùng các vị lãnh đạo cắt băng khai mạc
Ban tổ chức cùng các vị lãnh đạo cắt băng khai mạc - Ảnh: Hồng Nga

Triển lãm Tấm trưng bày hơn 60 tác phẩm thư pháp được gửi về từ nhiều nơi trên cả nước. Tuy mỗi tác phẩm mang nhiều màu sắc, phong cách khác nhau nhưng vẫn chung một tinh thần tôn vinh người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ.

Chia sẻ về tên gọi Tấm, anh Phạm Văn Nguyên, Chủ nhiệm CLB Thư Pháp Nhà Văn hóa Thanh niên cho biết: “Chúng tôi lấy một phần cảm hứng từ cô Tấm nhưng không chỉ là Tấm của thời xa xưa mà còn có Tấm của thời hiện đại. Chúng tôi muốn dung hoà giữa yếu tố truyền thống và hiện đại để ca ngợi hình ảnh người phụ nữ Việt”.

Điểm nhấn của lễ khai mạc là màn khai bút của 6 nghệ sĩ thư pháp trong giai điệu hùng tráng Nam Quốc Sơn Hà, trong đó có 3 nghệ sĩ đến từ Nhật Bản. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trang trọng trao tặng bức thư pháp Phụ nữ Việt Nam cho Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

Tiết mục khai bút giữa nghệ sĩ thư pháp Việt - Nhật nhận được nhiều sự yêu thích - Ảnh: Hồng Nga
Tiết mục khai bút giữa nghệ sĩ thư pháp Việt - Nhật nhận được nhiều sự yêu thích - Ảnh: Hồng Nga

Chủ nhiệm CLB thư pháp đại diện trao tặng Nhà Văn Hoá Thanh Niên TPHCM
Chủ nhiệm CLB thư pháp đại diện trao tặng một tác phẩm cho Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM - Ảnh: Hồng Nga

Triển lãm quy tụ khoảng 60 tác giả thư pháp ở nhiều độ tuổi. Anh Mai Đức Cường - một trong những tác giả có tác phẩm được trưng bày đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến những người mẹ Việt Nam anh hùng thông qua nét chữ được trích từ bài thơ Đất nước của nhà thơ Tạ Hữu Yên.

Anh Cường đã đồng hành cùng bộ môn thư pháp trong gần 20 năm
Anh Cường đã đồng hành cùng bộ môn thư pháp trong gần 20 năm - Ảnh: Hồng Nga

Ngay trong buổi khai mạc, triển lãm đã mang lại nhiều cảm xúc mới mẻ cho đông đảo công chúng thuộc nhiều lứa tuổi. Cô Hoàng Kim Đặng (68 tuổi), chia sẻ:" Đây là lần đầu tiên tôi được xem thư pháp trực tiếp. Tôi cảm thấy thích thú và yêu thích bộ môn nghệ thuật này hơn”,

Cũng là lần đầu tiên tiếp xúc với thư pháp, bạn Thu Trang (18 tuổi) hào hứng: “Buổi triển lãm giúp tôi có thêm niềm đam mê đối với thư pháp cũng như động lực tiếp tục gìn giữ và phát huy những nét văn hoá của dân tộc”.

Triển lãm diễn ra từ ngày 3 - 5/10, vào cửa tự do.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc:

Khách thưởng lãm có thể khai bút tại khu vực check - in
Khách thưởng lãm có thể khai bút tại khu vực check - in - Ảnh: Hồng Nga

Hoạt động viết tặng chữ thư pháp miễn phí cho khách tham dự
Hoạt động viết tặng chữ thư pháp miễn phí cho khách tham dự - Ảnh: Hồng Nga

Một góc không gian triển lãm
Một góc không gian triển lãm - Ảnh: Hồng Nga

Sự kiện là nơi giao lưu giữa những thế hệ thư pháp
Sự kiện là nơi giao lưu giữa những thế hệ thư pháp - Ảnh: Hồng Nga


Hồng Nga

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI