TPHCM chấn chỉnh nạn buôn bán thuốc điều trị COVID-19 tràn lan trái quy định

01/12/2021 - 17:10

PNO - Ngày 1/12, Sở Y tế TPHCM đã có công văn khẩn chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động cấp phát, kinh doanh thuốc điều trị COVID-19.

Theo Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 phiên bản cập nhật 1.6 ngày 23/11 của Sở Y tế, thuốc điều trị COVID-19 tại nhà gồm 3 gói thuốc. Gói A là thuốc hạ sốt và nâng cao thể trạng, gói B là thuốc kháng viêm và thuốc chống đông chỉ sử dụng trong tình huống đặc biệt và gói C là thuốc kháng virus.

Thuốc kháng vi rút như Molnupiravir nằm trong gói thuốc C dành cho F0 điều trị tại nhà được sử dụng theo quyết định đặc biệt của Bộ Y tế nhưng hiện đang được rao bán tràn lan trên mạng. Ảnh: Quốc Ngọc
Thuốc kháng virus Molnupiravir nằm trong gói thuốc C dành cho F0 điều trị tại nhà được sử dụng theo quyết định đặc biệt của Bộ Y tế nhưng hiện đang được rao bán tràn lan trên mạng - Ảnh: Quốc Ngọc

 

Tuy nhiên, các thuốc kháng virus như Molnupiravir, Favipiravir chưa được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành sản phẩm. Sở dĩ thuốc Molnupiravir đang được sử dụng là theo Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc COVID-19 của Bộ Y tế, nên nó phải tuân thủ chi định và cấp phát theo đúng hướng dẫn của Bộ.

Theo Sở Y tế TPHCM, lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị của người bệnh COVID-19, hiện các thuốc kháng virus không có nguồn gốc, xuất xứ đang được chào bán trên mạng với giá cao. Việc kinh doanh trái phép các thuốc chưa được cấp giấy phép lưu hành có thể dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe như bệnh trở nặng hoặc biến chứng do dùng thuốc giả, dùng thuốc không đúng chỉ định, dùng thuốc cho các đối tượng chống chỉ định hoặc không theo dõi tác dụng phụ.

Từ thực tế trên, nhằm tăng cường kiểm soát hoạt động cấp phát thuốc cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà và hoạt động kinh doanh thuốc, Sở Y tế TPHCM đề nghị Trung tâm y tế quận, huyện và TP.Thủ Đức hướng dẫn, tập huấn cho các trạm y tế, trạm y tế lưu động khám bệnh, chỉ định cấp phát thuốc và tư vấn dùng thuốc cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà theo đúng quy định.

Các trung tâm phải quản lý, kiểm soát việc sử dụng thuốc của người bệnh COVID-19 trên địa bàn, tránh thất thoát thuốc kháng virus được cấp phát ra ngoài thị trường.

Cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn thành phố không kinh doanh thuốc chưa được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm, thuốc sử dụng trong chương trình thử nghiệm, thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Song song đó, Phòng Y tế các quận huyện và TP.Thủ Đức tăng cường tiếp nhận thông tin về việc kinh doanh các thuốc kháng virus trôi nổi trên địa bàn quản lý và tổ chức kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc và xử lý nghiêm các vi phạm.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu