Sở Y tế TPHCM chấn chỉnh tình trạng F0 bị bỏ mặc

10/11/2021 - 18:01

PNO - Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản về chấn chỉnh công tác chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, trong văn bản gửi các quận huyện, Sở Y tế TPHCM cho biết thời gian gần đây nhận được phản ánh bức xúc về việc người dân tự xét nghiệm có kết quả dương tính nhưng không liên hệ được trạm y tế phường, xã, thị trấn để được tư vấn, cấp phát túi thuốc điều trị.

Trước thực trạng này, Sở Y tế TP yêu cầu giám đốc Trung tâm Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống của các quận huyện và TP. Thủ Đức tăng cường giám sát hoạt động chăm sóc F0 tại nhà.

người dân tự xét nghiệm có kết quả dương tính nhưng không liên hệ được trạm y tế
Rất nhiều người dân tự xét nghiệm có kết quả dương tính nhưng không liên hệ được trạm y tế, Sở Y tế TPHCM ra văn bản chấn chỉnh thực trạng này

“Tất cả các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà và cơ sở cách ly trên địa bàn phải được cấp phát túi thuốc điều trị trong vòng 24 giờ” - văn bản nêu. Sở Y tế TPHCM đặc biệt lưu ý tuân thủ chỉ định và cấp phát thuốc Mulnopiravir theo đúng hướng dẫn. Đồng thời, tất cả các trạm y tế phường, xã, thị trấn và trạm y tế lưu động phải phân công trực đường dây nóng 24/7 để giải đáp các thắc mắc của người dân; tiếp nhận danh sách F0 do các nơi chuyển đến hoặc người dân tự khai báo.

Ngoài ra, các quận huyện cũng quy định rõ trách nhiệm từng cá nhân, đơn vị trong trường hợp người dân không liên hệ được đường dây nóng; không được cấp phát túi thuốc hoặc cấp thuốc nhưng không đúng thành phần.

Sở Y tế TPHCM cũng cho biết đang triển khai 10 đoàn kiểm tra việc tuân thủ công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là kiểm tra chăm sóc, quản lý F0 tại nhà; hoạt động trạm y tế lưu động để ghi nhận mô hình hay, nhân rộng đồng thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm cá nhân không tuân thủ quy định.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI