Tổng thống Mỹ kêu gọi Thống đốc New York từ chức vì quấy rối tình dục nhiều phụ nữ

04/08/2021 - 07:46

PNO - Tổng thống Joe Biden cho biết ông tin rằng Thống đốc Andrew Cuomo nên từ chức sau khi một báo cáo của văn phòng Tổng chưởng lý New York cho thấy ông Cuomo quấy rối tình dục 11 phụ nữ.

Tổng thống Joe Biden trả lời câu hỏi từ phóng viên Kaitlan Collins của CNN về vụ việc ông Cuomo: "Tôi nghĩ ông ấy nên từ chức. Dù tôi hiểu rằng cơ quan lập pháp tiểu bang có thể quyết định luận tội”.

Lời kêu gọi của ông Biden - đảng viên đảng Dân chủ quyền lực nhất của quốc gia - cho việc từ chức của ông Cuomo trở thành một trong những lời chỉ trích quan trọng nhất đối với một thống đốc từng là đồng minh chính trị của Tổng thống cho đến khi một loạt cáo buộc quấy rối tình dục được công khai vào đầu năm nay.

Trước đó, vào tháng 3, ông Joe Biden cũng từng phát biểu tin rằng ông Cuomo nên từ chức nếu cuộc điều tra của Tổng chưởng lý New York Letitia James chứng minh các cáo buộc quấy rối tình dục là thật.

Tổng thống Biden kêu gọi Thống đốc Andrew Cuomo từ chức vì quấy rối tình dục nhiều phụ nữ.
Tổng thống Joe Biden kêu gọi Thống đốc Andrew Cuomo từ chức vì quấy rối tình dục nhiều phụ nữ

Tối 3/8, kết quả cuộc điều tra kéo dài gần 5 tháng, do 2 luật sư phỏng vấn 179 người từng làm cho Thống đốc New York, cho thấy chính quyền ông Cuomo là một “môi trường làm việc thù địch” và “đầy rẫy sự sợ hãi và đe dọa”.

Những người được phỏng vấn bao gồm những người khiếu nại, các thành viên hiện tại và cựu thành viên của phòng điều hành, quân nhân của bang, các nhân viên bổ sung của bang và những người khác tương tác thường xuyên với thống đốc.

Tổng chưởng lý New York Letitia James cho biết trong một cuộc họp báo tối 3/8: “Các cuộc phỏng vấn và bằng chứng này đã tiết lộ một bức tranh sâu sắc nhưng rõ ràng: Thống đốc Cuomo quấy rối tình dục các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của tiểu bang, vi phạm luật liên bang và tiểu bang”.

Thống đốc New York Andrew Cuomo phát biểu trong cuộc họp báo tại Sân vận động Yankee của New York, ngày 26/7.
Thống đốc New York Andrew Cuomo phát biểu trong cuộc họp báo tại Sân vận động Yankee, New York, ngày 26/7

Bà Letitia James cho biết thêm cuộc điều tra đã kết thúc. Ít nhất một lần, cuộc điều tra cho thấy, ông Cuomo và các nhân viên cấp cao của mình đã từng trả đũa một nhân viên cũ buộc tội ông về hành vi sai trái. Thống đốc Cuomo cũng bị phát hiện quấy rối phụ nữ bên ngoài chính quyền.

Báo cáo cũng lần đầu tiên nêu chi tiết các cáo buộc ông Cuomo quấy rối tình dục một nữ quân nhân nhà nước. Theo hồ sơ, thống đốc đã lướt bàn tay hoặc ngón tay của mình trên bụng và lưng của cô này, hôn lên má và yêu cầu giúp đỡ trong việc tìm bạn gái và hỏi tại sao cô ấy không mặc váy.

“Những người phụ nữ dũng cảm này đã bước lên phía trước để nói lên sự thật trước quyền lực và khi làm như vậy, họ bày tỏ niềm tin mặc dù thống đốc có quyền lực, nhưng sự thật thậm chí còn mạnh hơn thế” - Joon Kim, một trong những luật sư đứng đầu cuộc điều tra, cho biết tại cuộc họp báo.

Các nhà điều tra nói thêm tất cả lời khai của 11 phụ nữ tố cáo ông Cuomo đều đáng tin cậy, lưu ý rằng các cáo buộc của họ đã được chứng thực ở các mức độ khác nhau, bao gồm cả nhân chứng và các tin nhắn văn bản.

Thống đốc Cuomo đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc vào mùa đông năm ngoái, cho rằng ông đã quấy rối tình dục những phụ nữ làm việc với mình hoặc những người ông gặp tại các sự kiện công cộng. Một phụ tá trong văn phòng của ông cho biết ông đã sờ mó ngực của cô.

Cuối năm 2020 đã xuất hiện dày đặc những lời kêu gọi ông Cuomo từ chức của nhiều đảng viên Dân chủ hàng đầu ở New York, bao gồm cả hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Chuck Schumer và Kirsten Gillibrand. Nhưng ông Cuomo từ chối nghỉ việc và đang gây quỹ cho nhiệm kỳ thứ 4 tại vị.

Một số thành viên của ủy ban tư pháp cho biết họ mong đợi báo cáo của Tổng chưởng lý New York Letitia James cho cuộc điều tra luận tội ông Cuomo sắp tới.

Chung Thu Hương (theo CNN và AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI