Tôi không cố tình dạy con ghét bố

17/02/2019 - 06:00

PNO - Tôi tin rồi mọi chuyện sẽ ổn. Chuyện ngày trước đã là quá khứ. Trái tim con từ chỗ sắt đá, sẽ tan chảy vì những phấn đấu mỗi ngày của ba.

Một thời gian chồng tôi sống rất tiêu cực. Từ chỗ nhiều năm bỏ thuốc lá, anh ấy quay trở lại hút mỗi ngày mỗi gói. Ở nhà, mỗi khi hút thuốc, anh ấy ra trước hiên, dù vậy mùi thuốc cứ bay ngược vào nhà, ba mẹ con tôi chịu không thấu. Cũng vì chuyện thuốc lá mà các con bảo: nghe mẹ than phiền hoài, con nản ba quá đi! 

Giai đoạn chồng thất nghiệp, thấy phát chán. Nói thất nghiệp nghe lịch sự vậy, chớ nói trắng ra là lười biếng. Ở đất Sài Gòn, chẳng ai thất nghiệp đến 7, 8 năm. Sài Gòn bao dung, không việc này thì việc khác cũng có, miễn đừng chê bai, đừng tự ái, đừng nhác việc. 

Toi khong co tinh day con ghet bo
Chồng tôi từng là người đàn ông lười biếng. (Ảnh minh họa)

Hãy tưởng tượng một bà mẹ chỉ là một nhân viên văn phòng, làm sao có thể nuôi sống gia đình 4 miệng ăn cho tươm tất, ngay ở một thành phố đắt đỏ như Sài Gòn? Tôi tự công nhận mình giỏi vén khéo, vén đến kiệt sức, nên thường xuyên đổ quạu.

Thỉnh thoảng tôi than thở với chồng, rằng anh phải kiếm việc, em không lo xuể nữa. Nhưng khi nghe tiếng chồng thở dài, tôi lại chùng lòng. Tôi nghĩ, đàn ông không sự nghiệp, đã là một thất bại, anh ấy không phải là đứa trẻ mà không biết suy nghĩ, nên cứ để từ từ anh ấy tính.

Khó chia sẻ với chồng, tôi chia sẻ với con. Con là nơi tôi trút bực dọc một cách thoải mái. Tôi nói cho đã nư, mà các con cũng đồng tình. Các con đã lớn, thấy tôi vất vả, nên hay kết tội ba, nói ba kém cỏi, dở tệ, này nọ.

Cho tới một ngày, các con tỏ ra không hưởng ứng những gì tôi nói. Có vẻ các con đã mệt mỏi, không muốn nghe. Khi ấy, tôi thấy mình có lỗi, đã để con muộn phiền vì chuyện người lớn, và đã ảnh hưởng chuyện học hành.

Các con dùng những lời lẽ không hay, không tốt về ba, làm tôi giật thót cả mình. Thêm chuyện, chồng tôi có phần khắt khe với con, anh nói vì tôi quá cưng chiều, nên anh phải “hãm” bớt lại, để con có người để sợ, tập trung việc học, tránh yêu đương sớm.

Tôi nói với con, vì ba sợ con hư, nên mới khắt khe như vậy. Những hành động và lời nói của ba, không phải ghét bỏ con, mà vì ba thương con, lo lắng cho con. Tôi đã kể con nghe chuyện hồi nhỏ ba thương yêu và lo lắng cho con thế nào.

Nhưng làm như những nhận xét, sự cáu bẳn ngày trước của tôi đã in đậm trong ký ức của con về một người ba vô trách nhiệm, các con đã tỏ ra xem thường ba, không dành cho ba những yêu thương, ngọt ngào.

Toi khong co tinh day con ghet bo
Tôi đã kể con nghe chuyện hồi nhỏ ba thương yêu và lo lắng cho con thế nào. (Ảnh minh họa)

Tôi từ chỗ chán ghét, đay nghiến chồng, bắt đầu chuyển sang thông cảm, đặc biệt luôn bày tỏ sự thông cảm trước mặt con, để mong con thay đổi suy nghĩ. Thế nhưng, con cứ như đá, vô cảm, lạnh lùng. Còn nói, vì ba mà mẹ con mình đã có những tháng ngày không hạnh phúc.

Chồng tôi có lần than thở: con chỉ có thương mẹ, chứ không thương ba. Lúc ấy, tôi cố bào chữa cho con, đồng thời khuyên anh quan tâm đến con, đến gia đình nhiều hơn. Mà sự thật là, chồng tôi đang cố lấy lại hình ảnh ngày trước. Anh đã có một công việc dù không đúng nguyện vọng, nhưng thu nhập ổn, điều đó đã khiến anh thoải mái hơn trước rất nhiều.

Tôi tin rồi mọi chuyện sẽ ổn. Chuyện ngày trước đã là quá khứ. Trái tim con từ chỗ sắt đá, sẽ tan chảy vì những phấn đấu mỗi ngày của ba.

Trong chuyện này, tôi thấy mình đã sai.

                                                                                                  Mai Hà

 
TIN MỚI