Thuyền trưởng người Hàn Quốc mắc COVID-19 tại Đà Nẵng nhiễm trùng, diễn biến nặng

28/05/2021 - 21:27

PNO - Thuyền trưởng người Hàn Quốc tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng dù âm tính 1 lần song nhiễm trùng, nhiễm nấm, cần điều trị bệnh nhân theo hướng sốc nhiễm khuẩn.

 

hội chẩn
Tiểu ban điều trị đã hội chẩn về một số ca bệnh nặng tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Ninh Bình

Tối 28/5, Bộ Y tế cho biết, Tiểu ban điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19) đã hội chẩn quốc gia các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng của hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Tại cuộc hội chẩn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã báo cáo về 2 trường hợp bệnh nhân nặng. Trong đó có bệnh nhân 69 tuổi, đang thở máy không xâm nhập nhưng không hiệu quả. Các chuyên gia đề nghị nên đặt nội khí quản cho bệnh nhân và đổi kháng sinh.

Bệnh nhân thứ hai 63 tuổi, đã được hội chẩn 2 lần. Theo các chuyên gia, bệnh viện nên đặt nội khí quản và sẵn sàng đặt ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang xin hội chẩn 2 ca bệnh, trong đó có bệnh nhân nữ 39 tuổi. Các chuyên gia đã khuyến cáo bác sĩ thay đổi liều dùng thuốc và các kháng sinh phối hợp. Ca thứ 2 là bệnh nhân nam 63 tuổi, bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân đang được điều trị đúng hướng.

Hiện Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang có 20 ca nặng, trong đó có 1 ca thở máy, 16 ca thở oxy, 3 ca thở không xâm nhập. Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng, những bệnh nhân đã phải thở oxy đều phải coi là bệnh nhân nặng. Bệnh viện phải củng cố và tăng cường hoạt động của đội ngũ cán bộ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 để đảm bảo chất lượng và đảm bảo sức khỏe cho cán bộ y tế.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế Hoa Lư, Ninh Bình xin hội chẩn bệnh nhân nữ, 47 tuổi, hiện phải thở máy không xâm nhập. Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, tình trạng bệnh nhân đang nặng lên, do đó cần lọc máu và cho bệnh nhân thở máy luôn.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng xin hội chẩn bệnh nhân là thuyền trưởng người Hàn Quốc. Bệnh nhân đã được hội chẩn nhiều lần. Hiện bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 một lần, các triệu chứng của bệnh COVID-19 đã giảm hơn, song bệnh nhân có nhiễm trùng, nhiễm nấm. Các chuyên gia đề nghị cần điều trị bệnh nhân theo hướng sốc nhiễm khuẩn, đồng thời bác sĩ điều trị cắt bớt thuốc an thần, cho bệnh nhân ngồi dậy thở máy để cải thiện cơ vận động, phục hồi chức năng.

Theo Tiểu ban điều trị, hiện cả nước có khoảng 97 bệnh nhân tiên lượng nặng, 22 bệnh nhân thở máy xâm nhập, 4 bệnh nhân phải chạy ECMO.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI