Sau Pfizer, Bộ Y tế đàm phán mua vắc-xin COVID-19 Moderna

28/05/2021 - 19:33

PNO - Bộ Y tế đang đàm phán về khả năng và những điều kiện cung ứng vắc-xin phòng COVID-19 của Moderna cho Việt Nam.

 

Chiều 28/5, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc đàm phán với đơn vị cung ứng về việc nhập khẩu vắc-xin Moderna
Chiều 28/5, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc đàm phán với đơn vị cung ứng về việc nhập khẩu vắc-xin Moderna

Chiều nay, 28/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc họp trực tuyến với công ty Zuellig Pharma, là đơn vị đại diện cung ứng vắc-xin phòng COVID-19 của Moderna cho Việt Nam. Hai bên đã trao đổi về khả năng và những điều kiện cung ứng vắc-xin phòng COVID-19 của Moderna cho Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Zuellig Pharma cung ứng vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất với giá cả hợp lý nhất để ứng phó kịp thời, hiệu quả với đại dịch. Đại diện Zuellig Pharma cam kết sẽ sớm thảo luận với Moderna các đề xuất của Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có cuộc làm việc với đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam để thảo luận về vấn đề cung ứng vắc-xin phòng COVID-19 cho Việt Nam cũng như việc tiêm chủng vắc-xin cho công nhân, người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, tiếp cận vắc-xin phòng COVID-19 là một trong những ưu tiên không chỉ của Việt Nam mà của nhiều nước trên thế giới. Quan điểm của Việt Nam là làm thế nào để có thể tiếp cận vắc-xin phòng COVID-19 nhanh nhất và đảm bảo độ bao phủ tiêm chủng vắc-xin rộng nhất. Mặc dù vậy, với việc kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời gian qua, Việt Nam không phải là điểm nóng về dịch COVID-19 nên việc tiếp cận vắc-xin cũng hạn chế hơn do các đơn vị cung ứng vắc-xin ưu tiên cho các khu vực là điểm nóng về dịch bệnh.

Bộ Y tế cùng các bên đã thảo luận về các cơ chế tiếp cận vắc-xin phòng COVID-19 như đề nghị các nước gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vắc-xin; khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài nhập khẩu trực tiếp vắc-xin để tiêm chủng cho người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; cơ chế chia sẻ chi phí liên quan đến việc tiếp cận vắc-xin… 

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin COVAX Facility đã cam kết hỗ trợ Việt Nam 38,9 triệu liều vắc-xin COVID-19 và Việt Nam cũng đề xuất COVAX Facility hỗ trợ Việt Nam thêm 10 triệu liều vắc-xin theo cơ chế chia sẻ chi phí. Bộ trưởng mong muốn các Đại sứ quán, các doanh nghiệp của các quốc gia tài trợ cho COVAX Facility hỗ trợ, tác động để có thêm vắc-xin cho Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các nước có dư thừa vắc-xin, tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận được nhiều nguồn vắc-xin.

Trước đó, Bộ Y tế cũng thông tin đã ký thỏa thuận mua vắc-xin Pfizer với 31 triệu liều.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI