Thủ tướng New Zealand hủy đám cưới vì Omicron

23/01/2022 - 09:58

PNO - New Zealand vừa nâng mức báo động đỏ với các biện pháp chống dịch mới được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron trong cộng đồng.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden vừa quyết định hủy lễ cưới của mình trong bối cảnh đất nước này đang thực thi nhiều biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron trong cộng đồng.

Lo ngại sự lây lan của biến thể Omicron trong cộng đồng, Thủ tướng Jacinda Ardern quyết định hủy lễ cưới của mình - Ảnh: Hagen Hopkins/Getty Images
Lo ngại sự lây lan của biến thể Omicron trong cộng đồng, Thủ tướng Jacinda Ardern quyết định hủy lễ cưới của mình - Ảnh: Hagen Hopkins/Getty Images

Hãng tin Reuters cho biết, New Zealand sẽ áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang cũng như giới hạn tụ tập đông người bắt đầu từ 23/1 sau khi phát hiện một chùm ca nhiễm biến thể Omicron gồm 9 người xuất phát từ một đám cưới và lây lan từ miền Bắc đến miền Nam của đảo quốc này.

Theo đó, một gia đình quay trở về thành phố Nelson ở phía Nam bằng máy bay sau khi tham dự một đám cưới với hơn 100 khách tại thành phố Auckland ở phía Bắc. Tất cả các thành viên trong gia đình này cùng một tiếp viên đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

New Zealand sẽ chuyển sang trạng thái “báo động đỏ” được quy định trong bộ giải pháp phòng chống COVID-19, đồng nghĩa với việc bắt buộc phải đeo khẩu trang, quán bar và nhà hàng chỉ được phép phục vụ tối đa 100 người với điều kiện đã tiêm vắc xin đầy đủ. Với những cơ sở không đòi hỏi khách hàng phải trình thẻ tiêm vắc xin thì số lượng tối đa có thể phục vụ là 25 người.

“Bạn thấy đấy, đám cưới của tôi đang đến rất gần nhưng giờ cũng sẽ phải bị hủy”, Thủ tướng Jacinda Arden phát biểu với phóng viên báo chí, và nói thêm rằng, bà rất xin lỗi những cặp đôi bị rơi vào tình huống tương tự như mình.

“Tôi khẳng định rằng, bản thân không có gì khác biệt với hàng ngàn người dân New Zealand khác cũng đang mong chờ một lễ cưới thật đặc biệt với người bạn trăm năm của mình. Tất cả chúng ta đều đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Thật buồn khi điều đó xảy ra, nhưng chúng ta không còn cách nào khác để có thể bảo vệ mọi người an toàn trước dịch bệnh”.

Giới chức y tế nước này dự đoán, sẽ có thêm hàng ngàn ca nhiễm biến thể Omicron trong những tuần sắp tới.

Nhiều biện pháp chống dịch mới sẽ được áp dụng, trong đó có yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng - Ảnh: Fiona Goodall/Reuters
Nhiều biện pháp chống dịch mới sẽ được áp dụng, trong đó có yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng - Ảnh: Fiona Goodall/Reuters

Kể từ khi đại dịch xảy ra, New Zealand đã ghi nhận 15.104 ca nhiễm COVID-19 và 52 ca tử vong.

Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện có khoảng 94% dân số New Zealand trên 12 tuổi đã được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin cơ bản và khoảng 56% đã được tiêm các mũi tiêm tăng cường.

Nguyễn Thuận

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI