Tháo vát, khéo tay

22/04/2015 - 19:24

PNO - PN - Bạn trai tháo vát của Martin Oliver; Bạn gái khéo tay của Alexandra Johnson do Nguyễn Lê Hoài Nguyên dịch (NXB Tổng hợp TP.HCM) là hai cuốn cẩm nang có nhiều thông tin thiết thực, minh họa sinh động, giúp trẻ dễ dàng nắm bắt. Hầu hết các vấn đề đặt ra cần thiết với trẻ trong cuộc sống hằng ngày như hướng dẫn cách thắt cà vạt, cắt móng chân, ăn uống sao cho lịch sự, cách xỏ và buộc dây giày… hoặc hướng dẫn từ cách tự luộc trứng đến những kỹ năng xử lý trong những tình huống bị chấn thương, cách thoát khỏi nhà bị cháy, xử lý khi bị chuột rút, cách sơ cứu khi bị bỏng…

edf40wrjww2tblPage:Content

Bên cạnh đó, các tác giả còn đưa ra những gợi ý, tình huống để các “cậu ấm”, “cô chiêu” suy ngẫm và áp dụng thành thạo.

Một trong những nỗi lo lắng hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh là lúc trẻ đi lạc. Khi ấy, trẻ phải tự xử lý tình huống éo le đó như thế nào? Sau đây là những lời dặn dò, nhắc lại cũng không thừa: “Hãy ghi lại số điện thoại di động, điện thoại cơ quan, điện thoại nhà của bố mẹ, anh chị, hay của một số bạn bè… vào sổ tay.

Phải mang theo những thông tin này cùng một ít tiền bên người để đề phòng sự cố”. Tất nhiên điều này, nhiều người đã thực hiện. Nhưng chắc rằng, không phải đứa trẻ nào cũng được cảnh báo: “Dứt khoát không được đi theo người lạ, cho dù là họ nói được bố mẹ bạn nhờ tới đón bạn đi nữa”.

Thao vat, kheo tay

Nhiều tình huống trẻ em cần được hướng dẫn, dù đơn giản, chẳng hạn, cách trả lời điện thoại, viết thư cảm ơn, lau dọn bàn sau bữa ăn, rửa chén, lau nhà… Thậm chí dùng máy giặt cũng phải biết cách, nhiều trẻ thường quên “kiểm tra các túi quần, túi áo xem có còn để sót lại vật gì trong đó không. Những đồ cứng như chìa khóa, đồng xu… có thể làm hư máy giặt”.

Những câu chuyện nho nhỏ, có khi với các bậc phụ huynh chẳng là “cái đinh gỉ” gì như xếp quần áo, pha trà, đánh răng, hắt hơi cho lịch sự… nhưng với trẻ là “cả vấn đề”. Đôi lúc, trẻ thắc mắc nhưng không phải lúc nào cũng được bố mẹ giải thích, hướng dẫn tường tận.

Bộ sách này đã liệt kê ra các tình huống và cách giải quyết, do đó, bố mẹ và con có thể đọc cho nhau nghe. Khi đã nắm được những kỹ năng ấy, các “cậu ấm”, “cô chiêu” sẽ đảm đang, năng động, tươi vui hơn. Nói cách khác, các kỹ năng cơ bản này giúp trẻ định hình những phong cách và cá tính, đồng thời thiết lập những thói quen cần thiết.

 HUYỀN SƯƠNG

 
TIN MỚI