Thái Lan: Nhiều bà mẹ đối mặt với trầm cảm sau sinh

08/10/2022 - 14:58

PNO - Theo CNA, nhiều bà mẹ Thái Lan đang phải vật lộn với tình trạng trầm cảm sau sinh nghiêm trọng, thậm chí một số người còn đưa ra lựa chọn cực đoan là kết liễu đời mình.

 

Trầm cảm ở mẹ ảnh hưởng đến một số phụ nữ sau khi sinh con.
Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ ở Thái Lan

Viện Rajanukul, trực thuộc Cục Sức khỏe tâm thần của Bộ Y tế và Công cộng Thái Lan, đã tổng hợp một số nghiên cứu về chứng trầm cảm sau sinh của các bà mẹ vào năm 2021. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ trầm cảm của bà mẹ ở mức từ 9,5-25%, trong vòng 4-6 tuần đầu tiên sau khi sinh con.

Điển hình, gia đình anh Hamish Magoffin đã trải qua nỗi đau mất mát nghiêm trọng vì chứng trầm cảm sau sinh của vợ anh. Trong căn hộ của anh ở trung tâm Bangkok, ngập tràn hình ảnh gia đình hạnh phúc gồm ba người - anh, vợ và con trai. Tuy nhiên, năm ngoái, một bi kịch khủng khiếp đã xảy ra khi vợ anh phải chống chọi với căn bệnh trầm cảm sau sinh (PPD), đã tự kết liễu cuộc đời mình và cuộc đời của con trai.

Các triệu chứng của PPD như mất ngủ và lo lắng nghiêm trọng thường phát triển trong vài tháng đầu tiên sau khi phụ nữ sinh con, thậm chí ngay cả lúc họ đang mang thai. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này có thể dẫn đến tổn hại cho bản thân người mẹ và con cái của họ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm và lo lắng sau khi sinh con là tình trạng phổ biến ở phụ nữ trên thế giới. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh này ước tính là 13% ở các nước thu nhập cao và 19,8% ở các nước có thu nhập trung bình thấp hơn.

Theo Viện Rajanukul, tại Thái Lan, nhận thức về trầm cảm của các bà mẹ cũng như hệ thống sàng lọc và điều trị nói chung vẫn còn chưa đầy đủ. 

“Chứng trầm cảm sau sinh thường bị bỏ mặc trong xã hội. Mọi người có xu hướng nghĩ rằng sau khi sinh con, phụ nữ căng thẳng vì chăm sóc con là bình thường. Trên thực tế, chứng trầm cảm sau sinh có tồn tại và đại dịch đã làm gia tăng vấn đề này”, Varoth Chotpitayasunondh, bác sĩ điều trị tâm lý và là người phát ngôn của Cục Sức khỏe tâm thần nói.

Bác sĩ Varoth cho biết, hiện Thái Lan chỉ có khoảng 1.000 nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe tâm thần, trong khi dân số nước này khoảng 70 triệu người.

Thu Hương (theo CNA)

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtulieuvi /strCate=tulieu

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioilakyvi /strCate=thegioilaky
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi