Tehran trong những ngày ngừng bắn mong manh

17/04/2026 - 20:53

PNO - Giữa đống đổ nát tại Tehran, người dân Iran đang trải qua những ngày tạm bình yên trong sự phập phồng lo sợ về một tương lai bất định khi thời hạn ngừng bắn sắp kết thúc.

Một khu chợ đường phố ở phía bắc Tehran hôm 16/4 - Ảnh: Abedin Taherkenareh/EPA
Một khu chợ đường phố ở phía bắc Tehran hôm 16/4 - Ảnh: Abedin Taherkenareh/EPA

Thành phố tan hoang, kinh tế kiệt quệ

Mehdi, một chuyên gia IT 36 tuổi, trở về Tehran và xót xa trước cảnh tượng những tòa nhà bị san phẳng, đống đổ nát vương vãi khắp các con đường.

Căn nhà của anh giờ đây tan hoang với cửa kính vỡ vụn và khung cửa sổ bị thổi bay, khiến gia đình anh phải ngủ ngoài phòng khách - nơi ít hư hại nhất.

Theo nhà hoạt động xã hội Noor, thiệt hại về cơ sở hạ tầng dân sự là vô cùng lớn khi các trường học, trường đại học, trung tâm sản xuất dược phẩm, bệnh viện cùng nhiều nhà dân và phương tiện công cộng bị phá hủy bởi bom đạn.

Cuộc sống càng trở nên bế tắc khi tình trạng cắt internet kéo dài hơn 45 ngày đã triệt tiêu nguồn sống của khoảng 10 triệu người phụ thuộc vào mạng để kinh doanh nhỏ lẻ.

Khủng hoảng kinh tế đẩy giá thực phẩm lên cao chóng mặt, trong đó các sản phẩm từ sữa tăng hơn 40% trong khi thịt đỏ và cá trở thành món ăn xa xỉ vượt quá khả năng chi trả của đa số người dân.

Các nhà máy đang phải chật vật duy trì hoạt động do thiếu hụt nguyên liệu thô trầm trọng, dẫn đến tình trạng công nhân xây dựng mất việc và nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự hàng loạt.

Ngay cả hệ thống ngân hàng, các cơ sở kinh doanh quốc tế và văn phòng chính phủ cũng rơi vào tình trạng đình trệ, căng thẳng do kết nối mạng không ổn định làm gián đoạn mọi hoạt động cơ bản.

Một tòa nhà ở Tehran bị phá hủy bởi tên lửa - Ảnh: Xinhua/Shutterstock
Một tòa nhà ở Tehran bị phá hủy bởi tên lửa - Ảnh: Xinhua/Shutterstock

Nỗi ám ảnh về sự trở lại của bom đạn

Arash, một sinh viên 21 tuổi, mô tả không khí tại thủ đô hiện nay vô cùng căng thẳng với sự giám sát chặt chẽ từ các lực lượng an ninh tại mọi ngả đường.

Các trạm kiểm soát dày đặc, nơi lực lượng chức năng trang bị vũ khí hạng nặng liên tục khám xét xe cộ và điện thoại của người dân. Arash ví von cảm giác của người dân lúc này như "những con ếch bị nấu trong nồi nước nóng lên từng ngày", dần lịm đi trong tuyệt vọng mà không có lối thoát.

Khi thời hạn 2 tuần của lệnh ngừng bắn sắp kết thúc, nỗi lo về những trận mưa bom mới lại đè nặng lên tâm trí mọi người.

Những lời đe dọa của Mỹ về một cuộc tấn công hủy diệt có thể đưa Iran "trở lại thời đồ đá" khiến Mehdi và nhiều người khác mất ngủ vì ám ảnh cảnh tượng hạ tầng đất nước bị san phẳng hoàn toàn.

Đối với những người dân thường như Arash, trong một cuộc chiến không rõ ai sẽ thắng, họ biết chắc chắn mình là người thua cuộc. Họ đang phải sống trong trạng thái lửng lơ giữa đống đổ nát, nơi hy vọng cũng trở nên mong manh như chính lệnh ngừng bắn gần đến hạn.

Linh La (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI