Sản phẩm có cần sa được đẩy bán đầy đường, Thái Lan sẽ điều chỉnh luật?

15/09/2022 - 15:59

PNO - Các nhà lập pháp Thái Lan buộc phải rút lại Dự luật điều chỉnh việc sử dụng cần sa rộng rãi hơn, nói rằng luật được đề xuất thiếu điều khoản để ngăn chặn việc lạm dụng cần sa để tiêu khiển.

 

Thái Lan là quốc gia châu Á đầu tiên hợp thức hóa cần sa
Thái Lan là quốc gia châu Á đầu tiên hợp thức hóa cần sa

Hôm 14/9, các nhà lập pháp Thái Lan đã bỏ phiếu để rút Dự luật về việc sử dụng cần sa và gửi lại cho ban soạn thảo nhằm sửa đổi thêm. Dự tính, dự luật mới sẽ được công bố vào tháng 11 tới.

Dự luật về cần sa và cây gai dầu đã được thông qua lần đầu tiên vào tháng 6 nhằm giúp chính phủ kiểm soát nhiều hơn ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, nhiều người đã phản đối khi càng ngày việc sử dụng cần sa ở Thái Lan đã vượt qua mục đích ban đầu là sử dụng với mục đích y tế. 

Sau 3 tháng kể từ khi Thái Lan hợp pháp hóa cần sa, nhiều quầy hàng nhỏ buôn bán sản phẩm này đã mọc lên, thậm chí có một quầy lưu động trên xe tải bán nhiều chủng loại cần sa khác nhau trên khắp đất nước Thái Lan, nhất là các khu du lịch nổi tiếng. Khách du lịch đến Thái Lan có thể thoải mái mua cần sa, riêng các sản phẩm, thức uống có cần sa thì mọc lên như nấm.

Ông Sutin Klangsang, một nhà lập pháp từ Pheu Thai, đảng lớn nhất ở Hạ viện, cho biết: “Dự luật không kiểm soát cần sa mà thậm chí còn quảng bá nó. Chúng tôi sợ rằng trẻ em và mọi người sẽ hút, nghiện nó".

Các sản phẩm làm từ cần sa tại một hội chợ ở Bangkok, thủ đô Thái Lan, ngày 18/3/2021. Ảnh: AFP.
Các sản phẩm làm từ cần sa được giới thiệu, bày bán

Ngày 9/6, Thái Lan chính thức loại cần sa ra khỏi danh sách chất ma túy, cho phép người dân sử dụng với mục đích y học, với điều kiện nồng độ tetrahydrocannabinol (THC - chất gây hưng phấn có trong cần sa) không vượt qua 0,2%. Thậm chí, chính phủ Thái Lan cũng đã phát một triệu cây cần sa cho người dân đủ điều kiện để trồng hợp pháp như một loại cây trồng mùa vụ tại nhà.

Với quyết định này, Thái Lan trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa cần sa. Nhiều giới chức và các chuyên gia Thái Lan cho rằng chính sách này sẽ giúp Thái Lan phục hồi kinh tế, du lịch hậu COVID-19. 

Thảo Nguyễn (theo Bloomberg, Bangkok Post)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI