Quỹ đen - tại sao không?

23/04/2021 - 05:59

PNO - Tôi được biết tất cả các bà các cô, ai cũng có quỹ riêng. Nói là quỹ riêng, chẳng qua là khoản cất riêng đề phòng thôi...

Bài viết Các bà vợ nên có quỹ đen khiến nhóm chúng tôi tranh luận suốt giờ nghỉ trưa. Thực tế thì tất cả chúng tôi đều có quỹ đen.

​Gọi quỹ đen cho ngầu, chứ món tiền cất riêng chúng tôi đang nhắc đến ở đây chỉ là một quỹ dự phòng đúng nghĩa. Tất nhiên là cả nghĩa đẹp và nghĩa xấu.

Nghĩa xấu, là vợ chồng mạnh ai nấy tích cóp riêng sau khi mỗi tháng quăng ra một ít vào quỹ chung đủ để duy trì cuộc sống gia đình. Và sau đó là anh ôm quỹ anh em ôm quỹ em, giấu giấu diếm diếm, thu nhập anh, mình anh biết, em được thưởng nhiêu mình em hay. Chưa hết, vợ chồng ôm cứng món tiền riêng đó với lý do lỡ mai này có chuyện gì thì mình cũng không đến nỗi tay trắng ra đi.

Xin thưa, nếu anh chị đang có quỹ riêng với ý nghĩa như vậy, thì không chóng thì chầy gia đình cũng xào xáo hỗn loạn.

Quỹ đen, nhưng đừng giấu. Ảnh minh họa
Quỹ đen nên có, nhưng đừng giấu - Ảnh minh họa

Này nhé, ví​​ như khi con đau ốm, ai sẽ là người bỏ tiền nếu quỹ chung tháng nào cạn tháng đó?

Tiền điện tháng này đột nhiên tăng vọt do vào mùa nóng, lấy của ai bù vào?

Hoặc khi chồng hay vợ phải đi viện cấp cứu thì người còn lại có sẵn sàng lấy tiền trong quỹ của mình ra chi dùng không khi mà trong đầu biết tỏng anh ấy/cô ấy có đầy tiền? Tiền ấy ổng/bả tiêu xài một mình, dấm dúi cho người này người kia chứ mình có được xơ múi gì?

Tất nhiên là khi bị bệnh viện giục quá thì người còn lại sẽ đóng tiền viện phí nhưng khi gặp người kia thể nào chẳng thông báo "em/anh đóng viện phí rồi, mai nhớ trả nhé".

Ôi trời, khi ấy người bệnh mình mẩy đau nhức, bụng đói miệng khô, thay vì nhận được lời an ủi thì lại là lời nhắc tiền đủ biết chán chường thế nào.

Khi cha mẹ hai bên có công chuyện, liệu có lời tranh cãi cha mẹ ai người nấy lo đi. Hay là cha mẹ anh thì anh bỏ hai phần, em là dâu thì chịu một phần thôi?

Rồi khi vợ chồng con cái muốn đi chơi, đi ăn ngày lễ ngày cuối tuần thì ai sẽ là người thanh toán? Hay lại ngấm nguýt lườm nhau giữa quán xá và trước mặt đám con. 

Cứ thế, quỹ sẽ là quỹ đen đúng nghĩa đen tối, anh quỹ anh - em quỹ em sẽ tạo thành những xa cách, sòng phẳng rạch ròi một cách quá đáng. 

Còn nghĩa đẹp. Ở đây có thể một trong hai người có quỹ hoặc có thể cả hai, không sao. 

Chồng lấy lương về, đưa vào quỹ chung cho vợ quản và sẽ “công khai một cách giấu diếm” rằng còn lại anh cất nhé.

Khi cất, chồng cũng nên minh bạch rằng, anh cất để phòng khi cần kíp mà không thể chạy về nhà, hay muốn mời bạn bè anh em cốc bia nhưng nếu vợ biết số tiền thanh toán vợ sẽ méo mặt vì xót, không khéo lại than một bữa nhậu của anh bằng hai hộp sữa của con... Thôi thà vợ đừng biết cho đỡ ấm ức.

Và các bà vợ, tôi ủng hộ chuyện nên có một khoản tiền riêng. Chị em vốn khéo léo và thông minh mà. Này nhé, dự tính cho một ngày chợ là trăm nghìn, chị em mua được mớ cá rẻ, chi không hết thì mình cứ vui vẻ bỏ số tiền dư ấy vào heo đất.

Năm bảy chục ngàn đồng có là bao nhưng sau một thời gian dài sẽ là một món kha khá đủ để cả nhà có bữa tiệc cuối tuần tươi ngon. Khi ấy mình sẽ tuyên bố "ngân sách cho bữa ăn này là từ quỹ đen". Đảm bảo sẽ mang đến cho cả nhà một tràng cười vui vẻ, sảng khoái và nhẹ nhàng. 

Chị em có thể thông báo cho đối tác rằng em có quỹ riêng đấy. Nhưng em sẽ không giấu diếm hay bớt xén hay làm gì sai trái. 

Chưa kể, chị em phụ nữ ai chẳng thích mua sắm và sự nhẹ dạ khi mua sắm thì ai chẳng vài bận dính bẫy.

Phụ nữ, nên có quỹ riêng. Ảnh minh họa
Chúng tôi cho rằng, phụ nữ nên có quỹ riêng - Ảnh minh họa

Nên chị đặt mua cái váy đó. Đẹp thì không sao. Nếu lỡ mua về mặc như... cá sấu thì tự phi tang đi, tự tiếc tự đau một mình mà nhớ, chẳng sợ bị chồng chê bai.

Có quỹ, khi mua biếu bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng món gì đó, chị em cứ việc mua mười nói một cho ông bà vui và chịu dùng dù nhiều khi ông bà... biết tỏng. Hay khi em út trong nhà cần có thể đưa ngay mà không ảnh hưởng hay ngại anh rể chị dâu. 

Nói là quỹ riêng, chẳng qua là khoản cất riêng đề phòng thôi. Ngay bản thân tôi đã thấy cần thiết phải có khoản tiền riêng dù khi ấy vẫn nhận viện trợ của bố mẹ.

Ngày chúng tôi quyết định mua nhà. Tôi đã lấy từ quỹ riêng nhập vào quỹ chung được hai cây vàng. Chồng hay trêu tiền phải đưa vào lưu thông mới là tiền sống, tiền nằm im là tiền chết, tôi dõng dạc đáp lại tiền chết nhưng cứu được người sống đấy.

Đó là khi em chồng tôi bị tai nạn. Khi ấy là cuối tháng. Cả nhà ai cũng cuống quýt chạy vào bệnh viện với ý nghĩ anh/chị/nó hẳn còn tiền. Đến khi đóng viện phí mới chưng hửng nhìn nhau, khi ấy chồng nhìn tôi định nói gì, tôi bảo tiền đó tôi lo được. Khỏi nói mọi người thở phào nhẹ nhõm thế nào. Và chồng tôi còn cười xòa “tố”: “Vợ em có quỹ đen”.

Khi em chồng ra viện, nhà tổ chức bữa cơm ăn mừng, tôi được biết tất cả các bà các cô ai cũng đã công khai có quỹ riêng. 

Nhưng dù thế, cũng nên ý tứ khi sử dụng số tiền này, đừng bo bo giữ riêng. Đã là một gia đình thì tuổi xuân, thân thể, tình cảm mình cũng đã trao hết cho đối phương thì vài đồng bạc có là gì, khi cần thiết thì cứ lấy riêng bỏ vào chung cho vui cửa vui nhà. Đừng trọng đừng khinh bên nào.

Minh Khuê

( Q.9, TPHCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI