Qatar trông chờ vào World Cup để giải quyết vấn nạn béo phì ở trẻ em

20/11/2022 - 17:24

PNO - Tại Qatar, 70% người trưởng thành bị thừa cân trong đó trẻ em bị béo phì ngày càng nhiều.

Cậu bé 7 tuổi Alain tập luyện cùng với hơn 20 đứa trẻ khác ở Doha, thành phố đăng cai World Cup, cố gắng giảm cân để theo đuổi ước mơ của mình: trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.

Lừa bóng quanh những chiếc mũ hình nón vào một buổi tối nóng nực, em đang tham gia vào một chiến dịch rộng rãi nhằm khuyến khích sức khỏe và thể lực ở vùng Vịnh, nơi có mức độ béo phì đáng báo động. "Em ở đây để giảm cân và trở thành một cầu thủ bóng đá... bởi vì môn thể thao này khiến em hạnh phúc", Alain nói với một nụ cười, lau mồ hôi trên trán.

Trẻ em Qatar béo phì gia tăng
Trẻ em Qatar béo phì gia tăng

Cậu bé không phải là người duy nhất muốn cải thiện thể lực của mình ở vùng Vịnh giàu tài nguyên, nơi mà sự giàu có và sức nóng ngăn cản việc tập thể dục đã "kết hợp tuyệt vời" để tạo ra một số dân số thừa cân nhất thế giới. Tại Qatar, 70% người trưởng thành bị thừa cân.

Nhưng Qatar cũng không đơn độc, xung quanh khu vực Trung Đông tỷ lệ thừa cân béo phì cũng đáng báo động, với 66% người Oman thừa cân hoặc béo phì. Và một nghiên cứu năm 2020 cho thấy tỷ lệ béo phì ở trẻ em ở Kuwait là 35-40%.

Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, tỷ lệ béo phì ở trẻ em đã tăng từ 12% lên 17,4% chỉ sau hai năm tính đến năm 2020, Bộ Y tế nước này cho biết.

Chế độ ăn uống không lành mạnh và lối sống ít vận động là nguyên nhân tại một khu vực mà phần lớn thực phẩm là nhập khẩu và có một mùa hè nóng nhất thế giới, khiến việc tập thể dục ngoài trời trở nên nguy hiểm.

Ali Koteich, Giám đốc Học viện Thể thao Cedars nơi Alain tập luyện, cho biết hoạt động thể chất rất quan trọng đối với trẻ em ở Doha. "Ở một nơi như Doha, thể thao rất quan trọng đối với trẻ em", người đàn ông 39 tuổi nói với AFP.

Theo Bộ Y tế Qatar, 24% số ca tử vong ở người lớn tại tiểu vương quốc này là do bệnh tim và 7% là do bệnh tiểu đường.

Người dân Qatar đang chờ đợi một kỳ World Cup hấp dẫn
Người dân Qatar đang chờ đợi một kỳ World Cup hấp dẫn

Trong một báo cáo về tình trạng lười vận động thể chất được công bố vào tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết gần nửa tỷ người sẽ mắc các bệnh liên quan vào năm 2030 và kêu gọi các chính phủ "hành động khẩn cấp".

Yousef al-Maslamani, bác sĩ và người phát ngôn về sức khỏe của World Cup 2022 giải thích: “Béo phì có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính bao gồm tiểu đường và căng thẳng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải cho thấy thể thao và sức khỏe có mối liên hệ như thế nào".

Các quốc gia vùng Vịnh đã bắt đầu thúc đẩy lối sống lành mạnh, bao gồm cả một cuộc chạy bộ vui nhộn do WHO tổ chức tại Doha vào hôm 19/11. Tại Dubai, thủ đô thương mại của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cách đó một giờ bay, cũng đang thực hiện chiến dịch 30x30, là khuyến khích người dân tập thể dục 30 phút mỗi ngày trong một tháng.

Và tại World Cup, trẻ em được khuyến khích gửi các video về các bước nhảy mà các cầu thủ có thể sử dụng làm màn ăn mừng bàn thắng, trong một nỗ lực được FIFA hậu thuẫn để khiến chúng năng động hơn. Giám đốc FIFA Gianni Infantino cho biết: “Chúng tôi biết tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ em mà việc thiếu vận động có thể gây ra".

Trọng Trí (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI