Đoàn tàu dài nhất thế giới

20/11/2022 - 08:05

PNO - Đoàn tàu này dài 1,9km, băng qua dãy Alps của Thụy Sĩ.

 

Để kỷ niệm 175 năm hình thành tuyến đường sắt đầu tiên của Thụy Sĩ, một công ty đường sắt đã tạo ra chuyến tàu chở khách dài nhất thế giới - ẢNH: CNN
Để kỷ niệm 175 năm hình thành tuyến đường sắt đầu tiên của Thụy Sĩ, một công ty đường sắt đã tạo ra chuyến tàu chở khách dài nhất thế giới - Ảnh: CNN

Để kỷ niệm 175 năm hình thành tuyến đường sắt đầu tiên của Thụy Sĩ, một công ty đường sắt đã tạo ra chuyến tàu chở khách dài nhất thế giới từ trước đến nay. Đoàn tàu này dài 1,9km, băng qua dãy Alps của Thụy Sĩ.

Đường sắt trên núi của Thụy Sĩ dù được coi là kỳ công của kỹ thuật nhưng khó có thể thực sự đưa các chuyến tàu vào khai thác lâu dài bởi địa hình núi cao là thử thách rất lớn. Đường đi có những khúc cua gấp và thay đổi độ dốc liên tục, bản thân tuyến đường sắt cũng hẹp hơn bình thường. 

Để chuyến tàu 100 toa hành khách hoàn thành chuyến hành trình thành công vào cuối tháng Mười và được UNESCO công nhận là di sản thế giới, khâu chuẩn bị cho đoàn tàu đã diễn ra thật hoàn hảo.

“Chúng tôi phải tính toán từng giây. Mọi người phải luôn kiểm soát tốc độ của tàu và các hệ thống khác phải thật hoàn hảo. Tất cả chúng tôi đều biết rất rõ về mọi độ dốc, độ nghiêng…” - Andreas Kramer - người dẫn đầu đoàn tàu - nói với đài CNN.

Hàng chục lái tàu và kỹ thuật viên tham gia chuyến hành trình lịch sử này đều biết rằng bất kỳ sự sai lệch nào trong việc tăng hoặc giảm tốc sẽ gây ra lực lớn không thể chấp nhận trên đường ray, đe dọa tính mạng mọi người. Vì vậy, không thể có sai sót trong suốt chặng đường dài 25km. Các biện pháp an toàn bổ sung đã được đưa ra để đảm bảo rằng 3.000 người may mắn có vé trên chuyến tàu được an toàn.

Nỗ lực lập kỷ lục cuối cùng đã thành công. Nó được coi là bằng chứng về năng lực vốn đã nổi tiếng của Thụy Sĩ trong lĩnh vực công nghệ đường sắt.

Tú Quyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI