Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng 60% nguy cơ tử vong sớm

21/09/2022 - 11:33

PNO - Nghiên cứu ở Anh cho thấy, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng 60% nguy cơ tử vong sớm và sẽ sống ít hơn 5 năm so với phụ nữ khác không bị bệnh.

 

Nghiên cứu cũng cho thấy hút thuốc làm giảm tuổi thọ của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 là 10 năm, trong khi nếu được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ hơn thì sẽ làm giảm tuổi thọ hơn 8 năm.
Nghiên cứu cũng cho thấy hút thuốc làm giảm tuổi thọ của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 khoảng 10 năm

Nghiên cứu trên được trình bày tại Hiệp hội châu Âu về nghiên cứu bệnh tiểu đường diễn ra ở Stockholm, Thụy Điển.

Các nhà khoa học đã tính toán tuổi thọ của 11.806 bệnh nhân tiểu đường loại 2 tại Bệnh viện Hoàng gia Salford trong 10 năm (2010-2020) và so sánh con số này với số liệu tuổi thọ của dân số chung ở cùng độ tuổi và giới tính. Nhóm nghiên cứu cũng xem xét đến lối sống và các yếu tố nhân khẩu học có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện nguy cơ tử vong sớm ở những người mắc bệnh tiểu đường cao hơn 84% so với dân số nói chung.

Một phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 60% và một người đàn ông mắc bệnh này có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 44%.

Bệnh tiểu đường loại 2 đã được chứng minh là có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của những người được chẩn đoán bệnh ở độ tuổi trẻ - những người dưới 65 tuổi có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 93%, tương đương với giảm 8 năm tuổi thọ.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hút thuốc có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 2,5 lần so với những người trong dân số nói chung, rút ​​ngắn tuổi thọ của họ xuống 10 năm.

Tiến sĩ Lucy Chambers, người đứng đầu bộ phận truyền thông nghiên cứu tại Diabetes UK, cho rằng những phát hiện này “nhấn mạnh rằng tác động của bệnh tiểu đường loại 2 không giống nhau đối với tất cả mọi người”.

“Nghiên cứu như thế này rất quan trọng trong việc hiểu thêm về những nhóm người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể được hưởng lợi từ việc chăm sóc phù hợp để giảm nguy cơ biến chứng cao và trong tương lai có thể giúp thu hẹp khoảng cách không thể chấp nhận được về sức khỏe và tuổi thọ.

Điều quan trọng cần nhớ là với sự hỗ trợ thích hợp, nhiều trường hợp bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng của bệnh có thể được ngăn ngừa hoặc trì hoãn, và nhiều người mắc bệnh này có thể sống lâu và khỏe mạnh", tiến sĩ Lucy Chambers nói.

Thảo Nguyễn (theo Daily Mai, AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI