Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẵn sàng cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên

03/06/2021 - 06:04

PNO - Vấn đề người nhập cư, bất bình đẳng giới, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu là những chủ đề chính mà bà Harris sẽ tập trung cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị Phó tổng thống Mỹ.

Bà Kamala Harris đã dành nhiều thời gian kể từ ngày nhậm chức Phó tổng thống Mỹ vào cuối tháng 1/2021 để chuẩn bị thật chu đáo cho chuyến công du bên ngoài nước Mỹ lần đầu tiên của mình vào đầu tuần tới.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đang chuẩn bị cho chuyến công du nước ngoài của mình vào đầu tuần tới - Ảnh: Kamala Harris/Reuters
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đang chuẩn bị cho chuyến công du nước ngoài của mình vào đầu tuần tới - Ảnh: Kamala Harris/Reuters

Chuyến đi này của bà Harris chính là thực hiện sứ mệnh mà Tổng thống Joe Biden giao phó cho vị “phó tướng” của mình: Bằng nỗ lực ngoại giao để đàm phán với Mexico và một trong 3 quốc gia thuộc “Tam giác phía Bắc” của Trung Mỹ là Guatemala nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư vào Mỹ đang ngày càng tăng ở các khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, bà Harris cũng sẽ tập trung vào một số chủ đề trọng tâm khác như: bình đẳng giới, vị thế của thanh niên, phát triển kinh tế, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu.

Theo kế hoạch, vào ngày 6/6, bà Harris sẽ có cuộc gặp với 2 vị Tổng thống của Guatemala và Mexico để thống nhất các nội dung công việc cho 2 ngày tiếp theo.

“Mục tiêu chuyến công tác của Phó tổng thống là nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ song phương và hợp tác chiến lược với chính phủ 2 nước Guatemala và Mexico nhằm giải quyết nguyên nhân cốt lõi của tình trạng nhập cư”, bà Symone Sanders, cố vấn cấp cao kiêm người phát ngôn của Phó tổng thống nói.

Giải quyết vấn đề người nhập cư là một trong những trọng tâm của bà Harris - Ảnh: Adrees Latif/Reuters
Giải quyết vấn đề người nhập cư là một trong những trọng tâm của bà Harris - Ảnh: Adrees Latif/Reuters

Bà Sanders cho biết thêm rằng, Phó tổng thống cũng sẽ thảo luận về gói hỗ trợ vắc-xin COVID-19 với 2 nhà lãnh đạo nước chủ nhà.

Tuy đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Harris kể từ khi đắc cử Phó tổng thống Mỹ và gặp gỡ trực tiếp 2 nhà lãnh đạo của Guatemala và Mexico, nhưng họ đã từng nói chuyện với nhau qua các cuộc họp trực tuyến từ đầu năm 2021.

Bà Harris cũng đã từng công bố một gói hỗ trợ tài chính trị giá 310 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ các quốc gia khu vực Trung Mỹ cũng như thúc đẩy các cam kết đầu tư từ 12 tập đoàn lớn của Mỹ vào khu vực này.

Nguyễn Thuận (theo CBS News, CNN, Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI