Phá đường dây sản xuất, mua bán văn bằng chứng chỉ giả qua mạng cực lớn

23/08/2022 - 17:17

PNO - Ngày 23/8, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an vừa triệt phá thành công đường dây hoạt động sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả qua mạng internet.

Ngày 17/8, hai đơn vị nói trên đã triển khai đồng loạt 7 tổ công tác, khám xét khẩn cấp 7 địa điểm tại TPHCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Công an thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 6 người liên quan đến hành vi sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả trên không gian mạng.

 

Tang vật thu giữ
Tang vật thu giữ

Tại 7 điểm trên, công an thu 604 phôi bằng giả các loại, 13.106 tem giả, 151 loại giấy tờ giả đã in ấn và 5 bộ máy tính, 10 ĐTDĐ, 14 máy in màu, máy scan, máy ép nhựa, 97 con dấu giả phục vụ cho các hoạt động sản xuất văn bằng chứng chỉ giả.

Đây là đường dây phạm tội có tổ chức, do Nguyễn Ngọc Hiệp (sinh năm 1989, trú tại số 592/27/14 đường Nguyễn Văn Quá, khu phố 1, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM) và Nguyễn Ngọc Thuận (sinh năm1994, trú tại số 356, đường số 1, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cầm đầu. Các đàn em tham gia giúp sức đắc lực của cả 2 gồm: Nguyễn Nhựt Long, Phạm Viết Luật, Trần Đức Thiên, Nguyễn Ngọc Hà.

Theo đó, các đối tượng đã tạo lập fanpage “Chuyên làm cavet” để rao bán, nhận làm nhiều loại bằng cấp, giấy tờ giả, gồm: hộ chiếu, bằng lái xe, đăng ký xe, bằng đại học, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm ngân hàng… 

Nhóm người trên nhận làm nhiều loại giấy tờ, văn bằng chứng chỉ giả với giá từ 500.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Trong nhóm có sự phân công nhiệm vụ cụ thể.

Hiệp chuyên làm giả bằng lái, đăng kiểm xe ô tô, xe máy và hộ chiếu. Thuận chuyên làm giả đăng ký xe, sổ tiết kiệm ngân hàng. Long chuyên làm giả bằng đại học, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Luật chuyên làm giả chứng chỉ nghề.

Khi có khách hàng, các đối tượng điều hành sẽ chia sẻ đơn hàng lên nhóm zalo chung, đơn hàng thuộc mảng công việc của ai thì người đó sẽ chủ động sản xuất, in ấn và giao cho khách hàng bằng nhiều hình thức.

 

 

 

Các đối tượng nằm trong đường dây lúc bị bắt
Các đối tượng trong đường dây lúc bị bắt

Bước đầu, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả trên không gian mạng. 

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đề nghị người dân đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn hoạt động phạm tội của các đối tượng nêu trên. Người dân không đăng tải hình ảnh các loại giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ… lên các trang mạng xã hội, vì rất có thể đó là khởi nguồn để tội phạm lợi dụng làm giả giấy tờ để lừa đảo. Việc tham gia các hoạt động mua bán, sản xuất tài liệu con dấu của các cơ quan tổ chức là hành vi vi phạm pháp luật.

B.A

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI