Ông trùm vắc-xin rời đất nước khi Ấn Độ chìm sâu trong cuộc khủng hoảng COVID-19

02/05/2021 - 16:51

PNO - Trả lời phỏng vấn của tờ Sunday Times hôm 1/5, ông Adar Poonawalla - giám đốc điều hành của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất vắc-xin COVID-19 AstraZeneca phiên bản Ấn Độ - nói rằng do bị những mối đe dọa chưa từng có, ông đã cùng gia đình chuyển đến Vương quốc Anh trong “một thời gian lâu dài”.

Ông Poonawalla đã hành động ngay sau khi Anh đưa Ấn Độ vào “danh sách đỏ” và cấm tất cả khách du lịch Ấn Độ đến nước này.

Giám đốc điều hành của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), đơn vị sản xuất vắc-xin nội địa, đã đưa cả gia đình rời đất nước đang đắm chìm trong cơn lốc COVID-19 sang Anh Quốc - Ảnh: Sunday Times.
Ông Poonawalla đã đưa cả gia đình rời đất nước để đến Anh Quốc - Ảnh: Sunday Times.

Theo ông Poonawalla, sở dĩ ông phải làm như vậy là vì tính mạng ông bị đe dọa nghiêm trọng nếu tiếp tục sống ở Ấn Độ.

Ông trùm vắc-xin COVID-19 cho biết: “Tôi sẽ ở đây (Anh) một thời gian dài vì trong tình hình này tôi không muốn quay trở lại Ấn Độ. Mọi thứ đổ dồn lên vai tôi, nhưng tôi không thể một mình đảm đương được. Tôi không muốn rơi vào tình huống khi bạn chỉ cố gắng thực hiện công việc của mình và chỉ vì bạn không thể đáp ứng nhu cầu của X, Y hoặc Z, mà bạn thực sự không biết họ sẽ làm gì…”.

“Mọi người đều cảm thấy mình cần được chủng ngừa, họ không thể hiểu tại sao có ai đó khác lại được tiêm trước họ”, ông Poonawalla tiếp tục.

Những mối đe dọa được ám chỉ có thể xuất phát từ thực tế là Ấn Độ vẫn chưa tiêm chủng cho đa số người dân và nguồn cung vắc-xin đang thiếu hụt nghiêm trọng. Covishield của SII là loại vắc-xin phổ biến hơn ở Ấn Độ, và ông Poonawalla đã vất vả cân đối các hợp đồng quốc tế và cam kết trong nước suốt hai tháng qua.

Chính phủ trung ương Ấn Độ đã cấp cho ông Poonawalla mức độ an ninh “Y” vào ngày 29/4, như vậy, sẽ có hai nhân viên an ninh bảo vệ cá nhân đi bên cạnh ông mọi lúc mọi nơi và một người bảo vệ có vũ trang sẽ canh gác tại nhà ông.

Đầu tháng này, theo yêu cầu của ông Poonawalla, chính phủ Ấn Độ cũng đã cấp cho ông - một giám đốc đang bị “căng thẳng về vốn” - một khoản vay ứng trước trị giá 400 triệu USD để tăng cường sản xuất.

Trong một Tweet vào ngày 16/4, ông Poonawalla cũng đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với nguyên liệu vắc-xin, khiến nhiều người Ấn tin rằng việc sản xuất vắc-xin nội địa Covishield đã bị trì hoãn do vấn đề này. Tuy nhiên, sau đó ông đã nói rõ rằng lệnh cấm vận này chỉ ảnh hưởng đến việc sản xuất Covovax, một nhãn hiệu của vắc-xin Novovax cũng do Ấn Độ sản xuất.

Ấn Độ gần đây đã “tự do hóa” chính sách vắc-xin của mình, cho phép ông Poonawalla bán Covishield trực tiếp cho các bang với mức giá 300 rupee (4,05 USD)/liều - so với giá của chính phủ trung ương là 150 rupee (2,02 USD) một liều. Với chính sách này, ông Poonawalla có thể bán trực tiếp một nửa số cổ phần của mình cho các bang và bệnh viện tư nhân, dẫn đến cuộc tranh giành nguồn cung vắc-xin vốn đã khan hiếm trong nước.

Nhưng làn sóng COVID-19 thứ hai vô cùng khốc liệt ở Ấn Độ là tình huống mà ông Poonawalla hay chính phủ Ấn Độ không thể lường trước. Ông Poonawalla nói với tờ Sunday Times: “Tôi nghĩ, chúng tôi đã làm được phần của mình. Chúng tôi đã phải vật lộn trong suốt năm 2020 để chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, tôi đã nghĩ rằng mình có thể đứng dậy và đi nghỉ, nhưng mọi chuyện hoàn toàn ngược lại. Mọi thứ rơi vào tình trạng hỗn loạn”.

Thay vào đó, ông cùng gia đình phải rời khỏi Ấn Độ khi đất nước chìm đắm trong cuộc khủng hoảng COVID-19 với số người tử vong lên đến mức kinh hoàng, cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe sụp đổ - để đi tìm chỗ trú ẩn an toàn tại một quốc gia phát triển.

Nhưng những sự đe dọa không phải là lý do duy nhất khiến Poonawalla có thể nương náu ở Anh. Ông Poonawalla cũng nói với tờ Sunday Times rằng ông sẽ sớm đưa ra thông báo về việc sản xuất vắc-xin của mình ở nước ngoài.

Thanh Hiền (theo Quartz India, Indian Express)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI