Ông Putin và Biden đồng ý thực hiện các bước kiểm soát vũ khí và an ninh mạng

17/06/2021 - 06:42

PNO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí và an ninh mạng, đồng thời bàn luận nhiều vấn đề khác trong ngày 16/6.

Các cuộc thảo luận tại Villa La Grange, Geneva của hai nhà lãnh đạo kéo dài chưa đầy 4 giờ. Đây là khoảng thời gian ít hơn nhiều so với những gì các cố vấn của ông Biden mong đợi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi ông Joe Biden là một đối tác giàu kinh nghiệm và cho biết họ nói “cùng một ngôn ngữ”, nhưng không có tình hữu nghị, thay vào đó là một cuộc đối thoại thực dụng về lợi ích của hai nước.

Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh, ngày 16/6

Ông Putin cho biết cuộc gặp diễn ra mang tính xây dựng, thể hiện mong muốn hiểu nhau giữa hai nhà lãnh đạo và không có thái độ thù địch. Ông nói rằng "rất khó để nói" liệu quan hệ của Nga với Hoa Kỳ có được cải thiện hay không, nhưng có một tia hy vọng liên quan đến sự tin tưởng lẫn nhau. Không có lời mời nào đến Washington hoặc Moscow.

Tổng thống Joe Biden cho biết đã nói với ông Putin rằng "chúng ta cần một số quy tắc cơ bản mà tất cả chúng ta có thể tuân thủ”.

Đồng thời, ông Joe Biden nhấn mạnh chương trình nghị sự của ông "không chống lại Nga", mà là "cho người dân Mỹ", đảm bảo quyền lợi cho người dân Mỹ. Ông cũng cho biết các cuộc thảo luận đã dành rất nhiều thời gian bàn luận về vấn đề kiểm soát vũ khí và các cuộc tấn công mạng.

Vẫn có một số quan điểm khác biệt giữa hai nhà lãnh đạo nhưng hai nước đã đạt được tiến bộ trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Vào tháng 2, Nga và Hoa Kỳ đã đồng ý gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START), trong đó hai nước sẽ phải tuân thủ giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân, tên lửa, máy bay ném bom và tàu ngầm được phép triển khai.

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington đã xấu đi trong nhiều năm qua, đặc biệt là sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Nga cũng bị Mỹ cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, đưa ông Donald Trump vào Nhà Trắng.

Thu Hương (theo Straitstimes, AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI