Nữ vũ công 106 tuổi không có khái niệm “già”

10/06/2021 - 22:13

PNO - Ở tuổi 106, Eileen Kramer dường như đang làm việc hiệu quả bao giờ hết. Là một vũ công từng sống nhiều năm ở nước ngoài và trở về Sydney - thành phố quê hương của mình - vào năm 99 tuổi, Kramer vẫn đang tham gia vào các hoạt động múa, đều đặn viết một câu chuyện mỗi ngày, xuất bản nhiều cuốn sách và đã tham gia vào cuộc thi vẽ tranh danh tiếng nhất nước Úc…

Sinh ra tại Vịnh Mosman của Sydney, Kramer được đào tạo thành một vũ công. Sau đó, bà đã đi lưu diễn khắp nước Úc với Đoàn Ba-lê Bodenwieser trong 10 năm. Bà cũng từng đến Ấn Độ, định cư ở Paris và sau đó là New York - nơi bà sống cho đến năm 99 tuổi.

Bà Eileen Kramer (đứng sau) và bạn bè trong dịp sinh nhật 106 tuổi của mình
Bà Eileen Kramer (đứng sau) và bạn bè trong dịp sinh nhật 106 tuổi của mình

Kể từ khi trở về Úc, Kramer đã hợp tác với các nghệ sĩ trong nước để làm một số video, thể hiện tài năng chính và cũng là niềm đam mê cả đời của bà, đó là khiêu vũ. Nay, mặc dù tuổi đã cao, nhưng những điệu nhảy của Kramer vẫn còn khá uyển chuyển và ấn tượng, chủ yếu sử dụng nửa trên của cơ thể. Trong những năm gần đây, bà còn tham gia công việc biên đạo múa.

“Kể từ khi trở lại Sydney, tôi rất bận rộn - tôi đã biểu diễn ba tiết mục khiêu vũ lớn tại NIDA (Viện Nghệ thuật sân khấu quốc gia của Úc) và các nhà hát độc lập. Tôi cũng đã tham gia hai lễ hội khiêu vũ lớn ở Adelaide và Brisbane, đóng một bộ phim, có nhiều buổi trình diễn nhỏ, viết ba cuốn sách”, Kramer chia sẻ.

Kramber thường được hỏi rằng làm thế nào để có được một nguồn năng lượng dồi dào như thế và bí quyết nào để vẫn có thể duy trì nghề múa khi đã bước vào tuổi khá cao. Những lúc đó, bà trả lời rằng đơn giản là vì bà không có khái niệm “già” hay “cao tuổi” trong suy nghĩ của mình.

“Tôi thường nói: Tôi không già, chỉ là tôi đã sống một thời gian dài và học được một số điều trong cuộc sống này. Thái độ của tôi đối với mọi việc cũng không khác gì như khi tôi còn nhỏ”, Kramer chia sẻ.

Bà Kramer trong bộ phim
Bà Kramer (phải) trong bộ phim The God Tree

Trong thời gian gần đây, khi các hoạt động liên quan đến khiêu vũ đôi lúc bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, khi thành phố Sydney thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, Kramer đã chuyển qua viết sách. Trong lĩnh này, Kramer đã thành lập nhà xuất bản của riêng mình - có tên Basic Shapes. Từ khi bước vào tuổi 100, bà cũng đã xuất bản một tập truyện ngắn: Những con voi và những câu chuyện khác.

“Tôi hoàn toàn không cảm thấy phiền phức với COVID-19. Việc viết sách và xuất bản đã giúp tôi quên đi sự cô đơn hay gò bó khi phải sống chung với đại dịch”, Kramer vui vẻ chia sẻ.

Từng là một người mẫu khỏa thân trước khi trở thành người lớn tuổi nhất tham giải The Archibald Prize - giải thưởng nghệ thuật chân dung danh giá nhất của Úc - vào năm 104 tuổi, ở Kramer luôn toát lên sự lạc quan, bất chấp các định kiến, sức sáng tạo trong nghệ thuật và nhất là sự gần gũi với mọi người xung quanh.

ở tuổi 106 bà Kramer vẫn
Ở tuổi 106 bà Kramer vẫn say mê làm việc

 “Tôi đã sống và làm việc cùng với các vũ công gần như cả cuộc đời, và tôi chưa bao giờ cảm thấy đơn độc. Không giống như tôi, một số đồng nghiệp khác đã kết hôn và có con hoặc quay trở lại châu Âu. Tôi sẵn sàng chấp nhận những bất tiện trong cuộc sống của các vũ công”, Kramer chia sẻ.

Khi còn ở Paris, Kramer đã từng phải làm người mẫu cho các họa sĩ để có đủ tiền thuê nhà. “Việc này cũng hơi mạo hiểm, nhưng tôi hiểu khách hàng và cách cư xử của họ”, Kramer giải thích.

Bí quyết giữ gìn sức khỏe của Kramer cũng giản dị như chính tính cách của bà. “Tôi chưa bao giờ quan tâm đến việc bị ốm như một số người khác. Tôi cũng không uống bất kỳ viên thuốc nào, ngoại trừ một số loại vitamin do bác sĩ chỉ định”, Kramer chia sẻ.

Đối với chuyện tình cảm, Kramer cho biết, lời khuyên tốt nhất mà bà từng nhận được trong đời mình là từ Madame Bodenwieser - người sáng lập đoàn múa ba-lê Bodenwieser - về những cuộc tình “tạm thời” khi đi lưu diễn trong các chương trình khiêu vũ. “Chúng ta chọn đúng gã đàn ông mình muốn chứ không phải đám vệ tinh loăng quăng và cứ bỏ lại đám đó với mớ tim tan vỡ”, Kramer chia sẻ.

Nhất Nguyên (theo BBC, Yahoo News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI