Nơi về nương náu

18/02/2023 - 08:35

PNO - Chúng ta nên tự cho mình một “góc nương náu” nho nhỏ để trở về lúc bản thân cảm thấy mệt mỏi, chênh vênh.

Hồi lên 6 lên 7, tôi ngồi học trên một chiếc bàn hẹp, bên dưới có cái hộc tủ. Đó là nơi tôi giấu 1 hộp bánh bằng thiếc đã cũ có vài vết rỉ sét, mỗi lần cạy mở lại kêu loảng xoảng. 

Bên trong hộp, tôi cất vài tờ giấy gói quà đã cũ, 1 tờ 500 đồng được xếp hình trái tim, 1 con búp bê nhỏ được tôi tỉ mỉ may cho rất nhiều bộ váy xinh xắn và 1 quyển sổ ghi chép đã cũ.

Tôi vẽ và dán vào đó biết bao nhân vật hoạt hình yêu thích. Trang bìa có tên tôi được ông nội tôi viết bằng kiểu chữ cách điệu rất đẹp.

Ảnh mang tính minh họa - Jcomp
Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Jcomp

Ngày đó, khi ấm ức chuyện các bạn không cho tôi chơi búp bê; giận dỗi mẹ không làm món thịt kho yêu thích hay mỗi khi không vừa lòng chuyện gì, tôi lại lấy chiếc hộp đó ra, mò mẫm từng thứ một, chăm chú với nó như với một tri kỷ.

Những năm tháng tuổi thơ ấy, tôi đã có một nơi “nương náu” đầy ý nghĩa như vậy. 

Cuộc sống lắm lúc chông chênh. Tôi đã, đang và cũng nghĩ rằng nhiều người sẽ rất cần những nơi như thế. Nơi đó, ta có thể im lặng ngắm nhìn một chiếc lá xanh, một cuốn sách mình thích hay một bức tranh mình tự tay vẽ. Những lúc thả hồn đắm chìm vào đó, tôi nghe mình can đảm thở một hơi thật dài, mỉm cười và bước tiếp…

Liệu mỗi chúng ta đã có những nơi như thế hay chưa? Có thể bạn không hoặc chưa nhận ra mình đang sở hữu nó - thứ vốn dĩ luôn bên bạn một cách rất tự nhiên.

Có lẽ ai cũng cần một “nơi về” riêng tư vừa đủ mà ở đó lúc nào cũng ngập sự bao dung, luôn đón ta trở về. 

Hành trình đi về bên trong đôi khi mịt mù. Những thứ có thể nhìn thấy, cầm nắm thật đơn giản cùng câu chuyện mà nó mang đã ôm ấp ta vào lòng. Tất cả sẽ nhẹ nhàng sẻ chia, đồng cảm và níu ta lại một cách tích cực nhất.

Nếu có thể, chúng ta nên tự cho mình một “góc nương náu” nho nhỏ để trở về lúc bản thân cảm thấy mệt mỏi, chênh vênh - một nơi sẵn sàng đón bạn và truyền cho bạn ngọn lửa tích cực. Nơi đó không cần những thứ cao siêu mà là nơi bạn lựa chọn với những thứ vốn có, giản đơn mà gần gũi. Đó cũng là một cách yêu bản thân.

Ảnh mang tính minh họa - Jcomp
Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Jcomp

Góc nương náu cho mình có thể là gì? Là một căn nhà có những người thân luôn chờ đón bạn. Là một khu vườn đầy hoa lá. Là một cuốn sách đem lại năng lượng sống tích cực… 

Hãy dành tặng cho mình một nơi về để trái tim và tâm hồn bạn luôn được chở che, yêu thương. Hãy trao đi tình yêu với niềm tin rằng những người xung quanh bạn cũng sẽ cảm thấy dịu lại khi được tận hưởng năng lượng đẹp bạn đón nhận được từ nơi ấy. 

Hạnh phúc dễ lây mà, đúng không? 

Phương Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI