Những mương nước trăm tuổi ở Madeira

31/12/2021 - 06:49

PNO - Tại hòn đảo thiên đường Madeira (Bồ Đào Nha), hoạt động đi bộ đường dài là trải nghiệm vô cùng thú vị khi những tuyến mương dẫn nước (tiếng Bồ Đào Nha gọi là levada) rải khắp đảo cũng là những cung đường dành cho du khách dạo bước.

Quần đảo Madeira, quê hương của siêu sao Cristiano Ronaldo, nằm giữa Đại Tây Dương với hai đảo chính là Madeira và Porto Santo. Madeira có đường bờ biển gần 160km nhưng bờ biển chỉ toàn đá và vách hiểm trở nên hoạt động du lịch chủ yếu diễn ra trên bờ.

Đi dọc theo các mương nước trong vắt, cảnh vật trên đường sẽ có thể khiến du khách choáng ngợp.
Cảnh vật tại đây sẽ có thể khiến du khách choáng ngợp vì đẹp

Ở đảo, nước ngọt khá khan hiếm. Địa hình của đảo khiến phần lớn mưa rơi ở phía Bắc và Tây Bắc, trong khi phía Đông Nam khô. Thế nên từ thứ kỷ thứ XVI, người ta đã xây dựng các kênh thủy lợi dẫn nước từ phía Bắc về phía Nam để phục vụ việc tưới tiêu, nhất là các đồn điền trồng mía vì mía đường là ngành kinh tế mũi nhọn của đảo lúc bấy giờ.

Ban đầu, những mương nước được làm bằng gỗ, về sau được thay thế bằng đá. Mương rộng khoảng 1m, sâu 50-60cm, dẫn nước sạch từ các khe núi đổ ra. Khắp đảo có khoảng 200 levada thuộc sở hữu Nhà nước và tư nhân tạo thành một hệ thống mương tưới dài vài ngàn ki lô mét. Đó là con số ấn tượng vì hòn đảo chỉ dài khoảng 56km và rộng chừng 21km. Với quy mô đồ sộ và vai trò quan trọng, hệ thống levada được ví như các mạch máu của Madeira. 

Đi dọc theo các mương nước trong vắt, cảnh vật trên đường sẽ có thể khiến du khách choáng ngợp. Những bông hoa rực rỡ, những nhánh cây rừng đan xen chằng chịt trên đầu tạo ra một mái che tự nhiên độc đáo. Những dòng nước chảy theo từng bậc thang làm thành thềm nước nhiều tầng. Có đoạn, một bên là vách núi ẩm ướt, một bên là vực sâu thót tim.

Màu xanh của cỏ cây, rong rêu phủ đầy vách núi hòa quyện với màu xanh của bầu trời. Trước mặt có khi là màu trắng của những đám mây trôi bồng bềnh, có khi là màu trắng của một thác nước bất chợt hiện ra như bức rèm treo giữa không trung. Dòng thác chảy xuống một cái hồ bên dưới, tạo nên một điểm dừng chân vô cùng quyến rũ.

Màu xanh của cỏ cây, rong rêu phủ đầy vách núi hòa quyện với màu xanh của bầu trời
Màu xanh của cỏ cây hòa quyện với màu xanh của bầu trời

Những người sợ độ cao có lẽ sẽ có chút âu lo vì nhiều đoạn không có lan can vịn. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo vì những con đường mòn bên sườn núi không đến nỗi nhỏ hẹp, các đoạn dốc cũng rất hiếm. Có 25 cung đường dọc theo các levada đang được khai thác làm du lịch, một trong những tuyến đường khá đẹp là Levada dos 25 Fontes đưa du khách chiêm ngưỡng thác Risco cao 100m. 

Bước trên những cung đường này, ngắm hệ thống thủy lợi có tuổi đời hàng trăm năm, ta không khỏi nể phục người xưa. Thiên nhiên đã ưu ái ban cho Madeira các cảnh quan đẹp tuyệt với những vách núi hùng vĩ dựng đứng bên bờ biển, những thung lũng tươi tốt, những bể bơi tự nhiên được tạo ra từ dung nham nhưng chính bàn tay con người mới đem đến cho Madeira một cảnh quan độc đáo. 

Hương Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI