Những chú chó truyền cảm hứng sống cho người khuyết tật

30/12/2022 - 07:09

PNO - Tổ chức phi lợi nhuận Pathways to Independence of Central Ohio (Mỹ) đang điều hành một “nhà trẻ” dành cho chó để những chú chó này có thể mang lại cảm hứng sống cho những người bị khuyết tật phát triển khi đến đây.

 

Bằng việc quan tâm, chăm sóc những chú chó,  người khuyết tật phát triển sẽ học được kỹ năng giao tiếp xã hội, tinh thần đồng đội và tình yêu thương động vật - ẢNH: PEOPLE
Bằng việc quan tâm, chăm sóc những chú chó, người khuyết tật phát triển sẽ học được kỹ năng giao tiếp xã hội, tinh thần đồng đội và tình yêu thương động vật - Ảnh: People 

Vào năm học 2013-2014, Stephanie Sanzo - giáo viên giáo dục đặc biệt ở một trường THCS - bắt đầu đưa chú chó Karma của mình đến làm việc cùng cô và quan sát cách các học sinh vào lớp học để được gần gũi với Karma.

Ảnh hưởng của chú chó đối với học sinh đã truyền cảm hứng cho Sanzo và trợ lý giáo dục Megan Ramage - người thường trăn trở về cách giúp học sinh khuyết tật phát triển có cuộc sống hạnh phúc hơn thành lập Tổ chức phi lợi nhuận Pathways to Independence of Central Ohio. 

Trung bình, mỗi ngày “nhà trẻ” nhận chăm sóc khoảng 80 con chó. Hiện tại, nơi đây có 16 “thực tập sinh”, tuổi từ 18-65, giúp chăm sóc và dọn dẹp vệ sinh cho chó. Thông qua hoạt động đó, họ có thể tương tác với động vật và thế giới của chúng.

Ramage - 59 tuổi, từng là bác sĩ thú y trước khi dành 20 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt - nói với tạp chí People rằng đây là nơi hạnh phúc của những chú chó. Chúng có thể đến đây hằng ngày để được yêu thương, chăm sóc và vui chơi. 

Tại “nhà trẻ”, Sanzo, Ramage và các nhân viên phục vụ chuồng chó sẽ đồng hành giúp các “thực tập sinh” về giao tiếp, kỹ năng xã hội và tinh thần đồng đội. “Chúng tôi muốn họ học các kỹ năng, sau đó sử dụng chúng để tiến xa hơn. Đó là mục tiêu của chúng tôi” - Sanzo nói. 

Marie Crawford (62 tuổi) kể rằng, trong 2 năm qua, con trai bà - Peter (31 tuổi) - mắc hội chứng Down, đã sinh hoạt ở “nhà trẻ” 2 ngày/tuần. “Các nhân viên ở đây thật tuyệt. Họ yêu thương những người bị khiếm khuyết và Peter thực sự hạnh phúc khi được ở đó” - Crawford nói. 

Hà Thụy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI