Nhật Bản nở rộ hoa anh đào nhưng vắng tanh du khách

17/03/2020 - 11:21

PNO - Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, lượng khách du lịch đến thưởng ngoạn hoa anh đào tại Nhật Bản đã giảm sút nghiêm trọng.

 

Tính đến sáng 17/3, tại Nhật Bản có 827 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, khiến 27 người tử vong. Đây cũng là một trong những quốc gia có số người mắc dịch viêm phổi khá cao của thế giới. Điều này khiến
Tính đến sáng 17/3, tại Nhật Bản có 835 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, khiến 28 người tử vong. Đây cũng là một trong những quốc gia có số người mắc dịch viêm phổi khá cao của thế giới. Điều này khiến ngành du lịch Nhật Bản hứng chịu nhiều thiệt hại. Hiện tại, hoa anh đào bắt đầu nở rộ, nhưng lượng du khách đến thưởng ngoạn rất thưa thớt. Trong ảnh là một du khách hiếm hoi đến thăm thú anh đào tại công viên Ueno, quận Ueno Taitō, Tokyo, Nhật Bản cách đây ít ngày.
Nhật Bản hạn chế nhập cảnh đối với công dân từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Điều này cũng khiến lượng khách du lịch suy giảm.

Nhật Bản hạn chế nhập cảnh đối với công dân từ Hàn Quốc, Trung Quốc khiến lượng khách du lịch suy giảm. Theo số liệu từ tờ Japantimes, năm 2019, từ tháng 1 đến tháng 4 (đỉnh điểm của lễ hội hoa anh đào), Nhật Bản thu hút 11 triệu du khách, trong đó có 2,9 triệu người đến từ Trung Quốc, hơn 2,6 triệu người đến từ Hàn Quốc. Trong ảnh, một vài khách thưởng ngoạn hoa đeo khẩu trang để bảo vệ sức khoẻ tại thủ đô Tokyo vào ngày 15/3.

Năm nay, hoa anh đào nở sớm, từ những ngày đầu tháng 3 đã bắt đầu hé nụ. Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, đây là năm hoa nở sớm trong lịch sử, hai lần trước đó được ghi nhận vào năm 2002 và 2013. Theo dự kiến, hoa sẽ nở rộ từ trung tuần đến cuối tháng 3. Trong ảnh là một nhành anh đào đã nở những hoa đầu tiên vào ngày 6/3.
Năm nay, hoa anh đào nở sớm, từ những ngày đầu tháng 3 đã bắt đầu hé nụ. Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, đây là năm hoa nở sớm trong lịch sử, hai lần trước đó được ghi nhận vào năm 2002 và 2013. Theo dự kiến, hoa sẽ nở rộ từ trung tuần đến cuối tháng 3. Trong ảnh là một nhành anh đào đã nở những hoa đầu tiên vào ngày 6/3.
Người phụ nữ đi bộ dưới những tán hoa anh đào ở Saitama. Dù hoa đã nở rộ nhưng chẳng có nhiều người ghé thăm.
Người phụ nữ đi bộ dưới những tán hoa anh đào ở Saitama. Dù hoa đã nở rộ nhưng chẳng có nhiều người ghé thăm. 
Một người đàn ông ngồi dưới tán hoa anh đào trong công viên quốc gia Shinjuku Gyoen (Tokyo) vào ngày 11/3. Năm nay, chính quyền Chính quyền Tokyo cũng kêu gọi người dân hạn chế tụ tập và tổ chức các bữa tiệc hanami - ngắm hoa anh đào và ăn uống cùng người thân và bạn bè tại các công viên trong thành phố
Một người đàn ông ngồi dưới tán hoa anh đào trong công viên quốc gia Shinjuku Gyoen (Tokyo) vào ngày 11/3. Năm nay, chính quyền Tokyo cũng kêu gọi người dân hạn chế tụ tập và tổ chức các bữa tiệc hanami (ngắm hoa anh đào, ăn uống cùng người thân và bạn bè) tại các công viên trong thành phố, dẫu đây là nét văn hóa truyền thống của người Nhật Bản, cũng được du khách hưởng ứng nhiệt tình.
Hình ảnh sôi động trong lễ
Hình ảnh sôi động trong các buổi tiệc hanami vào những năm trước đó.
Sau một cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe, bà Yuriko Koike, Thị trưởng Tokyo cho biết người dân thủ đô vẫn được phép ngắm hoa nhưng hạn chế tụ tập đông người, chú ý bảo vệ sức khoẻ.
Sau một cuộc gặp với thủ tướng Shinzo Abe, bà Yuriko Koike, thị trưởng Tokyo cho biết người dân thủ đô vẫn được phép ngắm hoa nhưng hạn chế tụ tập đông người, chú ý bảo vệ sức khoẻ.
Theo dự kiến, Nhật Bản mong muốn sẽ có được 40 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm 2020, từ lễ hội hoa anh đào cũng như việc đăng cai tổ chức Olympic 2020, Paralympic Games 2020. Tuy nhiên, mục tiêu này khó thể đạt được với tình hình hiện tại.
Theo dự kiến, Nhật Bản mong muốn sẽ có được 40 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm 2020, từ lễ hội hoa anh đào cũng như việc đăng cai tổ chức Olympic 2020, Paralympic Games 2020. Tuy nhiên, mục tiêu này khó thể đạt được với tình hình hiện tại.
Lễ hội hoa anh đào nhiều năm qua đã đóng góp 2,7 tỷ USD cho nền kinh tế Nhật Bản. Vì thế, năm nay, với lượng khách sụt giảm nghiêm trọng đã gây thiệt hại không nhỏ.
Lễ hội hoa anh đào nhiều năm qua đã đóng góp 2,7 tỷ USD cho nền kinh tế Nhật Bản. Vì thế, năm nay, với lượng khách sụt giảm nghiêm trọng đã gây thiệt hại không nhỏ. Khung cảnh vắng lặng trong thời điểm hoa anh đào nở rộ thật không quen thuộc với người dân bản địa.
Một cây hoa anh đào cổ thụ nở bông hồng rực ở Matsuda, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.
Một cây hoa anh đào cổ thụ nở bông hồng rực ở Matsuda, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.
Hoàng gia Nhật Bản hôm thứ Sáu vừa rồi cũng cho biết sẽ không mở cửa đường hoa anh đào Inui trong khu vực cung điện hoàng gia ở Tokyo để ngăn chặn những ảnh hưởng từ dịch bệnh. Trước đó, đây là địa điểm thưởng ngoạn hoa được nhiều du khách lựa chọn.
Hoàng gia Nhật Bản hôm thứ sáu vừa rồi cũng cho biết sẽ không mở cửa đường hoa anh đào Inui trong khu vực cung điện hoàng gia ở Tokyo để ngăn chặn những ảnh hưởng từ dịch bệnh. Trước đó, đây là địa điểm thưởng ngoạn hoa được nhiều du khách lựa chọn.

Trung Sơn (theo AFP, Reuters, SCMP, Japantimes)

 
TIN MỚI