Nhật Bản nâng tuổi đồng thuận tình dục từ 13 lên 16 tuổi

18/02/2023 - 16:52

PNO - Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét nâng độ tuổi đồng thuận tình dục từ 13 tuổi lên 16 tuổi nhằm chống lại vấn nạn tấn công tình dục trẻ em đang có xu hướng gia tăng.

 

Bộ trưởng Tư pháp Ken Saito (trái) nhận bản kiến nghị thay đổi độ tuổi đồng thuận tình dục từ đại diện hội đồng chuyên môn hôm 17/2 tại Tokyo - Ảnh: Kyodo
Bộ trưởng Tư pháp Ken Saito (trái) nhận bản kiến nghị thay đổi độ tuổi đồng thuận tình dục từ đại diện hội đồng chuyên môn hôm 17/2 tại Tokyo - Ảnh: Kyodo

Một hội đồng chuyên môn thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản mới đây đã đề xuất nâng cao “độ tuổi đồng thuận tình dục” (tiếng Anh: Age of consent) của trẻ em nước này từ 13 tuổi lên 16 tuổi.

Động thái nâng độ tuổi tối thiểu cho phép một người có thể đồng ý thực hiện các hành vi tình dục lần này được cho là “một phần của cuộc đại tu lớn về luật phòng chống tội phạm tình dục” - theo cách gọi của tờ Japan Times - nhằm mục đích hình sự hóa hành vi hiếp dâm tại Nhật Bản.

Theo đó, các khuyến nghị đệ trình lên Bộ trưởng Tư pháp Ken Saito hôm 17/2 bởi một số chuyên gia làm luật sau khi một loạt các vụ hiếp dâm được tha bổng gây ra sự phản đối gay gắt trong công chúng, tạo cơ sở cho dự thảo Luật sửa đổi sẽ có thể được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2023.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự Nhật Bản hiện hành thì trẻ em từ 13 tuổi trở lên được coi là có quyền tự quyết trong việc quan hệ tình dục, đồng nghĩa với việc đối tác quan hệ tình dục với trẻ trong độ tuổi này không bị luật pháp truy cứu với tội danh hiếp dâm hay xâm hại tình dục.

Điều này dẫn đến những rào cản nhất định cho các cơ quan chức năng trong việc truy tố thủ phạm là người lớn thực hiện hành vi cưỡng hiếp trẻ em.

Trên thực tế, luật pháp có quy định cấm các hành vi “dâm ô” với trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, theo bà Kazuna Kanajiri, một nhà hoạt động xã hội thì hình phạt cho hành vi này nhẹ hơn đáng kể so với tội hiếp dâm, và coi quan hệ tình dục với trẻ em đơn thuần chỉ  là hành vi “phi đạo đức” mà thôi.

“Điều này sẽ tạo cơ hội cho thủ phạm đổ lỗi cho nạn nhân bằng những lập luận như: quan hệ tình dục là do trẻ em khởi xướng, hoặc trẻ em thích thú khi được quan hệ tình dục”, bà  Kazuna Kanajiri lý giải.

Nâng độ tuổi đồng thuận tình dục từ 13 lên 16 được cho là sẽ bảo vệ hiệu quả hơn cho trẻ em gái trước các nguy cơ tấn công tình dục - Ảnh: Pakutaso/Japan Today
Nâng độ tuổi đồng thuận tình dục từ 13 lên 16 là một trong những giải pháp bảo vệ hiệu quả hơn cho trẻ em gái trước các nguy cơ tấn công tình dục - Ảnh: Pakutaso/Japan Today

“Độ tuổi đồng thuận tình dục” (Age of Consent) là một khái niệm được quy định trong luật pháp Nhật Bản nhằm xác định độ tuổi tối thiểu mà một người có được quyền tự quyết trong việc quan hệ tình dục, từ đó, đối tác quan hệ tình dục không bị pháp luật truy cứu.

Nhật Bản là quốc gia có độ tuổi đồng thuận tình dục là 13, thấp nhất trong số các nước G7 - nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới. Độ tuổi này xuất hiện lần đầu trong Luật Hình sự Nhật Bản vào năm 1907, và tồn tại 116 năm cho đến thời điểm hiện tại.

Độ tuổi đồng thuận tình dục ở Anh và Hàn Quốc là 16 tuổi, ở Pháp là 15 tuổi, ở Đức và Trung Quốc là 14 tuổi.

Nguyễn Thuận (theo Japan Times

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI