Nhà văn Tàn Tuyết: "Tác phẩm của tôi như một cái cây..."

24/10/2022 - 15:41

PNO - Nhà văn Tàn Tuyết từng nhiều lần có tên trong danh sách đề cử Nobel văn chương. "Những chuyện tình thế kỷ mới" là tác phẩm mới nhất của bà.

Những chuyện tình thế kỷ mới (Nhã Nam và nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam) là cuốn cuối cùng trong “series" bộ ba tác phẩm có kết nối với nhau của nhà văn Tàn Tuyết: Phố ngũ hươngNgười tình cuối cùng. Tác phẩm viết về tình yêu - đề tài quen thuộc và phổ quát nhưng với Tàn Tuyết, đó lại là một cuộc dẫn dụ người đọc vào những chiều không gian - thời gian như bước lên một con tàu siêu thực.

Những chuyện tình thế kỷ mới còn thể hiện tinh thần nữ quyền, ở đó các nhân vật nữ dám sống, dám khao khát và tìm kiếm tình yêu, hạnh phúc đích thực của đời mình. Cho dù trải qua bao nhiêu khổ ải, họ vẫn giữ niềm tin tình yêu và không ngừng hy vọng, chờ đợi. Bên cạnh đó còn phê phán, phản kháng chủ nghĩa vật chất, bạo quyền và bạo lực trong xã hội Trung Quốc hiện đại.

Tàn Tuyết
Cùng với Diêm Liên Khoa và Dư Hoa, Tàn Tuyết là nhà văn Trung Quốc có tên trong danh sách đề cử Nobel Văn chương 2022 vừa qua

Văn chương Tàn Tuyết không dễ tiếp cận. Bà từng bày tỏ rằng: “Tác phẩm của tôi như một cái cây. Những ý tưởng của tôi mọc ở phương Tây, nhưng tôi đào lên và trồng lại chúng vào lòng đất sâu thẳm của Trung Quốc, một nền lịch sử với bề dày 5.000 năm”. Và chính vì điều đó đã làm nên một sức dẫn dụ mê hoặc trong tác phẩm của bà. Một sự khám phá về nhiều chiều kích, những liên tưởng vô tận trong những đề tài tưởng chừng đã quá quen thuộc.

Đến nay, Tàn Tuyết đến nay đã có hàng trăm tác phẩm gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, tiểu luận phê bình trong sự nghiệp văn học. Bà cũng là một trong những nhà văn đương đại Trung Quốc có tác phẩm được chuyển ngữ nhiều nhất. Đào nguyên ngoài cõi thế, Bảng lảng trời xanh, Hoàng Nê Phố là những tác tác phẩm của bà được chuyển ngữ và phát hành tại Việt Nam.

Tình yêu là điều đẹp đẽ. Điều đẹp đẽ ấy có thể xảy ra mấy lần trong đời, anh nói xem? Tàn Tuyết
"Tình yêu là điều đẹp đẽ. Điều đẹp đẽ ấy có thể xảy ra mấy lần trong đời, anh nói xem?" - Tàn Tuyết - Ảnh: Nhã Nam

Nhiều năm liền, nhà văn Tàn Tuyết có tên trong danh sách đề cử Nobel Văn học, các tác phẩm của bà cũng thường xuyên góp mặt ở các giải thưởng Văn học danh giá của thế giới. Năm 2022, Tàn Tuyết cũng có mặt trong danh sách đề cử Nobel văn học, bên cạnh các nhà văn châu Á Ko Un, Dư Hoa và Diêm Liên Khoa.

Tàn Tuyết tên thật là Đặng Tiểu Hoa (sinh năm 1953), quê gốc Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Là một người say mê triết học, bà đã thực hành đọc sâu triết học phương Tây trong nhiều năm. Bà cũng tự nhận trong tư duy nghệ thuật của mình có cả sự giao thoa giữa tư duy triết học cổ điển, chủ nghĩa kinh nghiệm và chủ nghĩa duy lý phương Tây trên nền tảng của thực tiễn và truyền thống văn hóa Trung Quốc.

Song Giang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI