Người dân Đà Nẵng và Quảng Nam đi lại không cần giấy xét nghiệm COVID-19

12/10/2021 - 11:42

PNO - Từ hôm nay, 12/10, người dân Đà Nẵng và Quảng Nam đi lại với nhau không cần giấy xét nghiệm COVID-19.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký công văn hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người đến/về thành phố Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Tất cả mọi người dân trước khi đến/về thành phố Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến (vào mục “Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” trên app Danang Smart City hoặc vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn) và lưu lại mã QR được cấp (bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển đến/về thành phố Đà Nẵng.

Riêng đối với người dân đang sinh sống tại thành phố Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 (việc này tỉnh Quảng Nam đã có hướng dẫn trước đó). Đồng thời, người đi phải có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân thành phố Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam hoặc có đăng ký thường trú/tạm trú tại thành phố Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương. Khai báo cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Kiểm soát phương tiện ra vào thành phố tại chốt kiểm soát phía nam thành phố Đà Nẵng
Kiểm soát phương tiện ra vào thành phố tại chốt kiểm soát phía nam thành phố Đà Nẵng

Đối với người dân đến/về thành phố Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch COVID-19 trên cả nước, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào thành phố Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì cách ly tại nhà đủ 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; trong đó, ngày thứ nhất có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc tiêm đủ liều vắc xin nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến thành phố Đà Nẵng thì cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trong đó, ngày thứ nhất, ngày thứ 7 có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Kinh phí xét nghiệm do người dân chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Đối với người dân đến/về thành phố Đà Nẵng từ địa phương, khu vực không có dịch COVID-19 trên cả nước, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào thành phố Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

Chính quyền thành phố yêu cầu tất cả người dân khi đến/về thành phố Đà Nẵng phải áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: 5K, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch, không tập trung đông người; khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác...) không được tự ý đi mua thuốc chữa bệnh, phải báo cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, khám, can thiệp y tế phù hợp.

Các quy định, hướng dẫn người dân đến/về thành phố Đà Nẵng trái với nội dung công văn này không còn hiệu lực thi hành.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI