Ngồi tù oan 23 năm, người đàn ông đòi bồi thường 93 triệu USD

20/03/2022 - 08:00

PNO - Sau 23 năm ngồi tù oan, Lamonte McIntyre đang đòi bồi thường 93 triệu USD từ một cựu cảnh sát và chính quyền nơi anh bị kết án.

Lamonte McIntyre (45 tuổi) và mẹ của anh đã đệ trình đơn kiện cho rằng chính quyền quận Wyandotte, thành phố Kansas, Mỹ, phải chịu trách nhiệm về hành động của cựu thám tử cảnh sát Roger Golubski và các sĩ quan khác liên quan đến việc truy tố sai anh.

Một thẩm phán liên bang đã ấn định phiên tòa xét xử vụ án dân sự vào ngày 7/11. 

Lamonte McIntyre, bị kết tội giết người năm 1994 ở thành phố Kansas, ngồi trước ủy ban tư pháp Thượng viện vào năm 2018.
Lamonte McIntyre, bị kết tội giết người năm 1994 ở thành phố Kansas, ngồi trước ủy ban tư pháp Thượng viện vào năm 2018

Mẹ của McIntyre cũng đang đề nghị khoản bồi thường 30 triệu USD. Bà và con trai cáo buộc cựu cảnh sát Golubski đã ép bà quan hệ tình dục, sau đó buộc McIntyre vào tội giết người kép năm 1994 khi bà từ chối. Phía Lamonte McIntyre cũng cáo buộc Golubski lạm dụng phụ nữ gốc Phi trong nhiều năm và nhiều sĩ quan đã biết về hành vi của ông ta. 

Ông Golubski đã phủ nhận các cáo buộc và theo lời luật sư, ông cho rằng bản thân là một sĩ quan giỏi trong sự nghiệp của mình từ năm 1975 đến năm 2010, sau khi nghỉ hưu.

McIntyre đã được trả tự do vào năm 2017 sau khi một công tố viên yêu cầu tòa án bỏ qua bản án của anh. Năm 2020, anh được chính quyền trao chứng nhận vô tội và 1,5 triệu USD.

McIntyre, hiện đang sống ở Arizona, mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý và phải chịu những tác động tiêu cực khác về mặt cảm xúc từ việc bị ngồi tù oan. Trong khi đó, mẹ của McIntyre cũng được chẩn đoán mắc chứng PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn) và đã tìm cách điều trị tâm lý trong 17 năm.

Thu Hương (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI