Nga - Trung "đối đầu" vì bầu cử Tổng thống Mỹ

07/10/2016 - 06:30

Cuộc thăm dò lần này đã cho thấy ý nguyện của nhân dân hai nước có sự đối lập hoàn toàn và không còn trùng khớp như những quan điểm trong các vấn đề khác

Một cuộc thăm dò người dân Trung Quốc được công bố ngày 5.10 cho thấy, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton được ưa thích hơn đối thủ của bà là ông Donald Trump tại Trung Quốc, nơi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và những chỉ trích của cả hai ứng cử viên về chính sách của Trung Quốc – đã tạo nên nhiều chú ý.

Nga - Trung
Nga - Trung "đối đầu" vì bầu cử Tổng thống Mỹ

Trong một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Pew tại Washington D.C thực hiện, 37% người được hỏi thích bà Clinton so với 22% có thiện cảm với ông Trump. Cùng lúc đó 35% người được hỏi không thích bà Clinton trong khi 40% có cảm nghĩ không tốt đối với ông Trump.

Trong con mắt của Bắc Kinh, Hillary Clinton không phải bạn, Donald Trump cũng không phải thù, nhưng ông ta quá bất ổn.

Bà Clinton có kinh nghiệm trong các chính sách với Trung Quốc hơn đối thủ Cộng hòa Donald Trump. Trong thời kỳ làm Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton cũng tham gia tích cực vào chiến lược xoay trục sang châu Á trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Obama.

Trong khi đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng đổ lỗi cho Trung Quốc lấy mất việc làm của Mỹ và cáo buộc Mỹ gian lận trong thương mại toàn cầu. Trang web chiến dịch tranh cử của ông tuyên bố, nếu đắc cử, ông sẽ dùng mọi quyền hạn của tổng thống để trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh không ngừng các hành động như “đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ”.

Có thể thấy, nếu so với nước Nga thì đây lại là một kết quả hoàn toàn trái ngược. Trong khi đa số người Trung Quốc muốn bà Clinton lên cầm quyền thì hầu hết nhân dân Nga lại yêu thích một Tổng thống Mỹ thân thiện hơn với đất nước họ chính là Donald Trump.

Bắc Kinh và Moskova đều là hai nước phải chịu những lệnh trừng phạt hà khắc của Mỹ, thậm chí còn bị châu Âu cô lập, vậy nên hai nước này thường xuyên đứng về phía nhau, ủng hộ quan điểm, lập trường của nhau. Có thể thấy, cuộc thăm dò lần này đã có thấy ý nguyện của nhân dân hai nước có sự "đối lập hoàn toàn" và không còn trùng khớp như những lần trước đó.

Tổng thống Mỹ kế tiếp sẽ phải làm việc với Trung Quốc về nhiều vấn đề quan trọng. Đối với những vấn đề như biến đổi khí hậu, cả hai nước đã tìm thấy một số điểm chung và tháng trước đã cùng nhau thông báo sẽ tham gia một thỏa thuận quốc tế nhằm cắt giảm khí thải các-bon. Đối với những vấn đề khác như Biển Đông và chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Bắc Kinh và Washington chia rẽ sâu sắc.

Cuộc thăm dò của Pew được thực hiện từ ngày 6.4 đến ngày 8.5 năm nay và có hơn 3.100 người Trung Quốc được phỏng vấn.

Tiêu Giao

 
TIN MỚI