Nga ghi nhận kỷ lục ca nhiễm mới, Trung Quốc tiêm chủng cho trẻ từ 3 tuổi

25/10/2021 - 19:40

PNO - Hôm 25/10, Nga báo cáo số ca nhiễm mới cao kỷ lục. Trong khi đó tại Trung Quốc, trẻ em từ 3 tuổi tại một số tỉnh bắt đầu tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Trung Quốc đã tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và hiện chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh đã quyết định trẻ từ 3 đến 11 tuổi cũng cần tiêm vắc xin
Trung Quốc đã tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và mới đây, chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh quyết định trẻ từ 3 đến 11 tuổi cũng cần tiêm vắc xin

Lực lượng đặc nhiệm chống virus của chính phủ Nga đã thống kê được 37.930 trường hợp mắc mới xác nhận trong 24 giờ qua, con số cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Lực lượng đặc nhiệm cũng báo cáo thêm 1.069 người chết vì COVID-19 trong cùng thời gian, ít hơn một chút so với kỷ lục 1.075 người vào cuối tuần qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho người Nga không đi làm từ ngày 30/10 đến ngày 7/11, khi đất nước quyết định một kỳ nghỉ kéo dài. Trong thời gian đó, hầu hết các tổ chức nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, ngoại trừ những tổ chức vận hành cơ sở hạ tầng quan trọng và một số tổ chức khác, sẽ ngừng hoạt động.

Tại một số địa phương trong số 85 khu vực của Nga, nơi tình hình đặc biệt nghiêm trọng, ông Putin cho biết thời gian không làm việc có thể bắt đầu sớm hơn và kéo dài hơn ngày 7/11.

Ông Putin cũng đã yêu cầu các quan chức địa phương ra lệnh cho những người trên 60 tuổi chưa được tiêm phòng ở nhà và đóng cửa các hộp đêm, cũng như các địa điểm giải trí khác.

Nhìn chung cho đến nay, Nga ghi nhận hơn 8,2 triệu trường hợp nhiễm và 231.669 trường hợp tử vong do COVID-19. Đây là số người chết cao nhất ở châu Âu và cao thứ năm trên thế giới sau Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Mexico.

Một nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại phòng ICU của Bệnh viện Truyền nhiễm số 23 ở Nizhny Novgorod, Nga
Một nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại phòng ICU của Bệnh viện Truyền nhiễm số 23 ở Nizhny Novgorod, Nga

Trong khi đó tại một số tỉnh của Trung Quốc, trẻ em từ 3 tuổi sẽ bắt đầu nhận vắc xin COVID-19. Ước tính 76% dân số của quốc gia đã được tiêm chủng đầy đủ và các nhà chức trách vẫn đang duy trì chính sách không khoan nhượng đối với dịch bệnh.

Chính quyền cấp tỉnh và thành phố địa phương ở ít nhất năm tỉnh đã ban hành thông báo trong những ngày gần đây rằng trẻ em từ 3-11 tuổi sẽ được tiêm chủng toàn diện.

Việc mở rộng chiến dịch tiêm chủng diễn ra khi nhiều khu vực của Trung Quốc thực hiện các biện pháp hạn chế mới để cố gắng dập tắt các cụm dịch. Cam Túc, một tỉnh phía tây bắc phụ thuộc nhiều vào du lịch, đã đóng cửa tất cả các địa điểm du lịch từ 25/10 sau khi phát hiện một số ca nhiễm COVID-19 mới. Cư dân ở các vùng của Nội Mông Cổ được lệnh ở trong nhà do dịch bệnh bùng phát.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, 35 trường hợp mới lây truyền trong cộng đồng được phát hiện trong 24 giờ qua, 4 trong số đó ở Cam Túc. 19 trường hợp khác được tìm thấy ở khu vực Nội Mông, với số còn lại rải rác trên khắp đất nước.

Trung Quốc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kiểm dịch và xét nghiệm bắt buộc trong suốt đại dịch và đã dập tắt phần lớn các trường hợp lây nhiễm tại địa phương trong khi tiêm phòng đầy đủ cho 1,07 tỷ người.

 

Linh La (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI