New Zealand bắt giữ 1.000 cây xương rồng nhập lậu từ Trung Quốc cất giấu trong quần tất phụ nữ

04/02/2021 - 11:35

PNO - Cảnh sát New Zealand vừa đưa một người phụ nữ ra Tòa vì hành vi vận chuyển trái phép 1.000 cây xương rồng từ Trung Quốc bằng đường hàng không.

Một phụ nữ đã phải ra hầu tòa sau khi bị cảnh sát phát hiện đang có hành vi cố gắng vận chuyển trái phép gần 1.000 cây xương rồng và sen đá bằng cách giấu kín chúng bên trong người khi nhập cảnh vào New Zealand vào năm 2019.

Tang vật gồm các loại thực vật thu giữ được tại sân bay quốc tế Auckland - Ảnh: Ministry for Primary Industries
Tang vật gồm các loại thực vật mọng nước thu giữ được tại sân bay quốc tế Auckland - Ảnh: Ministry for Primary Industries

Bà Wenqing Li, được biết đến với tên thường gọi là Wendy, hiện đang bị Tòa án quận Manukau đưa ra xét xử với tội danh liên quan đến việc vi phạm các điều khoản trong Luật An toàn Sinh học khi cố ý mang từ Trung Quốc vào New Zealand một số mặt hàng cấm, trong đó có 8 loài thực vật đang có nguy cơ tuyệt chủng trị giá 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng).

Vào tháng 3/2019, người phụ nữ 38 tuổi sống tại thành phố Auckland này đã tìm cách vận chuyển “lậu” 947 cây xương rồng và một vài loại thực vật mọng nước khác bằng cách giấu chúng bên trong những chiếc quần tất phụ nữ cũng như nhét trong lớp áo quần đang mặc trên người.

Một chiếc quần tất phụ nữ nhét đầy các loại sen đá bên trong - Ảnh: Ministry for Primary Industries
Một chiếc quần tất phụ nữ nhét đầy các loại sen đá bên trong - Ảnh: Ministry for Primary Industries

Khi bị chó nghiệp vụ đánh hơi ở ga đến tại sân bay quốc tế Auckland, bà Li đã cố gắng tìm cách phi tang những “đồ vật” đang cất giấu trong người bằng cách bỏ vào bồn cầu trong toilet sân bay nơi “một lượng lớn các loài thực vật được cảnh sát tìm thấy sau đó”, thông cáo báo chí của Bộ các ngành Công nghiệp Cơ bản New Zealand cho biết.

Sau đó, vào tháng 7/2019, bà Li tiếp tục bị bộ phận an ninh sân bay phát hiện đang vận chuyển trái phép 142 loại hạt được giấu kín bên trong kiện hàng chứa phụ kiện điện thoại di động. Bà Li còn bị thẩm vấn khi mang theo 200 chậu trồng cây cảnh cỡ nhỏ, trong đó có cả chậu cây chứa một con ốc sên.

 - Ảnh: Ministry for Primary Industries
Một số loài thực vật bị thu giữ được liệt kê trong sách Đỏ với nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh: Ministry for Primary Industries

Với hành vi này, bà Li sẽ phải chịu hình phạt 12 tháng quản thúc với sự giám sát của cơ quan chức năng cùng với 100 giờ lao động công ích phục vụ cộng đồng.

Cảnh sát kiểm tra và bắt giữ người phụ nữ vận chuyển trái phép nhiều loại thực vật từ Trung Quốc vào New Zealand - Video: Ministry for Primary Industry

 Nguyễn Thuận (Theo The Guardian, nzherald)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI