New York đứng trước nguy cơ hỗn loạn khi 10.000 nhân viên cảnh sát, cứu hỏa nghỉ bệnh

05/04/2020 - 17:56

PNO - Những lo ngại về tỷ lệ tội phạm gia tăng ở New York khi các cơ quan chủ chốt của thành phố cảm nhận gánh nặng từ dịch COVID-19.

Sở Cảnh sát New York (NYPD) báo cáo rằng có tới một phần sáu lực lượng, khoảng 6.500 thành viên đã nghỉ bệnh vào cuối tuần trước và con số này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

Một nhân viên cảnh sát làm việc tại khu Quảng trường Thời đại.
Một nhân viên cảnh sát làm việc tại khu Quảng trường Thời đại

Mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn tại Sở cứu hỏa thành phố New York (FDNY), khi 1/4 thành viên của nhóm Kỹ thuật viên y tế khẩn cấp (EMT) - tương ứng khoảng 1.000 người, hiện đang nghỉ làm. Con số này ở các nhân viên cứu hỏa là khoảng 17% .

Tổng số lượng lính cứu hỏa và nhân viên y tế không còn khả năng làm việc là khoảng 3.000 người theo kênh NBC4.

Lực lượng cảnh sát và cứu hỏa đang đánh cược sức khỏe vì mỗi hoạt động đều có thể khiến họ phơi nhiễm COVID-19.
Lực lượng cảnh sát và cứu hỏa đang đánh cược sức khỏe vì mỗi hoạt động đều có thể khiến họ phơi nhiễm COVID-19

Sự thiếu hụt lớn ở tuyến đầu của các dịch vụ khẩn cấp xảy ra khi thành phố dự kiến bước vào tuần tồi tệ nhất kể từ đầu mùa dịch, vì số người chết dự kiến ​​sẽ tiếp tục gia tăng.

Dịch bệnh đã dẫn đến số cuộc gọi 911 khổng lồ, với nhiều hồ sơ mới được thiết lập gần như mỗi ngày trong tuần qua. Để dễ hình dung, một “ngày bận rộn” thường sẽ bao gồm khoảng 4.000 cuộc gọi, tuy nhiên hôm 30/3, FDNY đã phải giải quyết hơn 6.500 cuộc gọi.

Nhân viên cảnh sát canh gác tại khu vực lều y tế dự phòng ở công viên thành phố New York.
Nhân viên cảnh sát canh gác tại khu vực lều y tế dự phòng ở công viên thành phố New York

Phó ủy viên về thông tin công cộng của FDNY - Frank Dwyer - nhận định số lượng cuộc gọi nhận được trong khoảng thời gian ba ngày cuối tuần là “lớn nhất trong lịch sử”. Người dân được khuyên không nên gọi 911 trừ khi các triệu chứng họ gặp phải là nghiêm trọng hoặc không liên quan đến bệnh COVID-19.

Viễn cảnh nghiệt ngã cũng xảy ra tại các bệnh viện nơi thiếu thốn nhân sự, giường và thiết bị. Tại NYPD, virus SARS-CoV-2 khiến khoảng 18% nhân viên bị bệnh hoặc phải cách ly.

Kỹ thuật viên y tế khẩn cấp (EMT) đưa bệnh nhân đến xe cứu thương giữa dịch COVID-19.
Kỹ thuật viên y tế khẩn cấp (EMT) đưa bệnh nhân đến xe cứu thương giữa dịch COVID-19

Sự hiện diện của căn bệnh làm tăng thêm căng thẳng và lo lắng cho công việc của các sĩ quan khi mỗi vụ bắt giữ hoặc thẩm tra đều có khả năng gây phơi nhiễm COVID-19.

Ủy viên cảnh sát - Dermot F. Shea  - nhận định: "Đó vốn là một công việc căng thẳng ngay cả vào thời điểm tốt nhất. Hiện tại tôi không nghĩ bạn có thể tưởng tượng điều gì tồi tệ hơn”.

Vẻ mệt mỏi hiện rõ trên gương mặt của nhân viên cảnh sát tại New York.
Vẻ mệt mỏi hiện rõ trên gương mặt của nhân viên cảnh sát tại New York

Các cảnh sát viên nghỉ bệnh ở những khu vực có tỷ lệ tội phạm cao nhất bao gồm cả Bronx, Washington Heights và Harlem. Theo tờ New York Times, một số khu vực báo cáo đến một phần ba thành viên không thể thi hành nhiệm vụ, và không có hướng dẫn nào chỉ ra chính xác những gì nên làm.

Các giao thức khẩn cấp áp dụng cho cuộc tấn công khủng bố hoặc một cơn bão rất khác với những gì đang xảy ra, khi tình trạng khẩn cấp kéo dài vài tuần và làm hàng trăm người mắc bệnh mỗi ngày.

Nhiều cửa hàng tự bảo vệ khi lực lượng giữ gìn trật tự mỏng đi bằng cách dùng ván gỗ chặn cửa.
Nhiều cửa hàng tự bảo vệ khi lực lượng giữ gìn trật tự mỏng đi bằng cách dùng ván gỗ chặn cửa

Một điều giúp cho công việc của cảnh sát thành phố dễ dàng hơn đôi chút là không còn các sự kiện hoặc cuộc tụ họp lớn mà họ thường phải tuần tra. Hiếp dâm, cướp và tội phạm tấn công cũng giảm đáng kể so với những ngày trước lệnh phong tỏa. Ủy viên Shea nói: "Không có ai ra đường và điều đó thực sự giúp chúng tôi rất nhiều".

Tấn Vĩ (Theo Daily Mail)

 
TIN MỚI