Mua được nhà khang trang như ước mong, nhưng tôi chán ngán chẳng muốn về

04/04/2023 - 11:01

PNO - Chỉ vài tháng về nhà mới, ngôi nhà trong mơ của tôi trở nên bẩn thỉu, bừa bộn. Phòng ngủ lộn xộn, phòng các con như bãi chiến trường.

5 năm kết hôn, vợ chồng tôi có với nhau một bé trai kháu khỉnh. Cũng từng ấy thời gian, chúng tôi sống chung với ba mẹ tại một ngôi nhà nhỏ ở ngoại ô.

Vợ tôi làm kế toán cho một công ty xuất nhập khẩu, tôi là kiến trúc sư của một công ty chuyên thiết kế về mảng xanh ở trung tâm thành phố.

Mỗi ngày, để đến chỗ làm, vợ chồng tôi đều phải vượt chặng đường hơn 50 cây số cả đi lẫn về. Tối đến, con tôi cũng cần mẹ cho ăn, tắm rửa, trò chuyện trước giờ đi ngủ. Mọi việc dọn dẹp, sắp đặt nhà cửa trong nhà đều do mẹ tôi đảm nhận.

Mẹ tôi là giáo viên về hưu. Bà còn khỏe, có thời gian, lại rất thương con cháu nên chưa bao giờ tôi nghe mẹ hé nửa lời nề hà về công việc hay những cách cư xử, nếp sống chung trong gia đình.

Vợ tôi không dành thời gian để dọn dẹp, chăm sóc nhà cửa ( Ảnh minh họa)
Vợ tôi không dành thời gian để dọn dẹp, chăm sóc nhà cửa (Ảnh minh họa)

Có lần thấy mẹ ngày này qua ngày khác cặm cụi nấu nướng, lau dọn, gấp ủi quần áo cho toàn bộ gia đình, tôi đánh tiếng nhắc nhở vợ thì mẹ bảo: “Vợ con đi làm xa, công việc liên quan đến số má vất vả, đau đầu lại còn chăm con nhỏ. Mẹ giúp được gì thì giúp, không quan trọng. Làm việc nhà cũng giúp mẹ dẻo dai, đỡ nhức mỏi, tránh được những căn bệnh tuổi già”. Nghe mẹ nói vậy, tôi cũng xuôi tai nên chẳng có ý kiến gì thêm.

Ngày tháng trôi qua, tôi càng ngày càng bận. Ngoài việc làm cố định ở công ty tôi còn nhận thiết kế thêm quán cà phê, nhà hàng, bar… Tôi tăng tốc làm việc để kiếm thật nhiều tiền, sớm mua nhà ở trung tâm thành phố, đón con và vợ vào ở, ổn định và phát triển cuộc sống. Tôi chẳng còn nhiều thời gian để ý đến thói quen, nết ăn ở, thu vén của vợ mình. Tôi bằng lòng với vợ, với nhịp sống bình ổn ấy mỗi ngày.

Vậy mà bây giờ, khi đã sắm được căn nhà riêng khang trang gần trung tâm, mỗi ngày sau giờ làm việc trở về nhà, tôi lại thấy mệt mỏi, nặng nề.

Cả tôi và vợ không ai còn phải lo lắng, tất bật vì chuyện đi làm xa, con trai tôi cũng gần 5 tuổi, đã tự chăm sóc được những nhu cầu cơ bản của cá nhân, không còn mè nheo ba mẹ như trước. Là kiến trúc sư, tôi luôn muốn tổ ấm của mình ngăn nắp, sạch sẽ, đồ đạc, nội thất sau khi sắm về sẽ được sử dụng cẩn thận, bài trí gọn gàng, hợp lý. Thế nhưng, hầu như mọi mong  muốn của tôi đều không được vợ lắng nghe, hỗ trợ. Cô ấy “hiện nguyên hình” là một người lười biếng, cẩu thả trong mọi việc.

Từ phòng khách đến phòng ngủ, nơi nào cũng có áo quần dơ vương vãi. Giày dép đi làm về, vợ hất mỗi nơi mỗi chiếc, không bao giờ xếp gọn vào kệ. Chiếc tủ lạnh 4 cánh chỉ sau một tháng sử dụng đã lấm lem, hôi hám, rau củ, trứng, sữa để lộn xộn, thức ăn sống chín lẫn vào nhau… Khu bếp cũng nhanh cáu bẩn vì thức ăn văng bám.

Căn phòng ngủ và làm việc của vợ chồng được tôi thiết kế tích hợp, vậy mà bao nhiêu tâm huyết của tôi nhận lại thất vọng bấy nhiêu. Trên bàn làm việc có cả vớ và luôn có vài món đồ trang điểm của vợ lăn lóc.

Ngược lại, trên giường ngủ lại có chuột máy tính, tai nghe lẫn dưới đống chăn mền chưa bao giờ được gấp gọn. Phòng chơi và học của con thì bày bừa, bụi bặm, không khác gì bãi chiến trường...

Những chậu hoa be bé xinh xinh tôi lặn lội chọn mua, mang về đặt vào ban công để tăng khoảng xanh cho ngôi nhà cũng bị vợ bỏ bê, nhanh chóng xác xơ, héo rũ…

Tôi cũng dọn dẹp, cũng nhắc nhở con, và làu bàu với vợ, nhưng cô ấy luôn nói tôi quá kỹ tính, cầu toàn. Thật sự mỗi ngày đi làm đã rất mệt, nên từ từ tôi trở nên cạn lời, chẳng muốn nói năng gì thêm.

Nhà cửa xinh đẹp, sạch sẽ sẽ tiếp thêm năng lượng tích cực cho mỗi người ( Ảnh minh họa)
Nhà cửa sạch đẹp sẽ tiếp thêm năng lượng tích cực cho mỗi người (Ảnh minh họa)

Từ hồi tân gia đến giờ, tôi dù rất muốn rủ anh em, đồng nghiệp thân tình về nhà chơi để trò chuyện, chia sẻ chuyện làm ăn, nuôi dạy con cái... nhưng tình hình nhà cửa bừa bộn thế này, mọi cuộc hẹn đành phải trì hoãn. Tôi ngại ánh mắt phán xét của mọi người.

Tôi nên quyết liệt trong nhắc nhở, đòi hỏi vợ gọn gàng sạch sẽ hơn, hay chính tôi phải sắp xếp công việc mà về nhà sớm để tự tay lau nhà, xếp giày, lau bếp và tủ lạnh…? Và nếu tôi tự nhận việc dọn dẹp, thì khác nào tôi cam chịu người vợ luộm thuộm suốt đời..

Hải

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(17)
  • Lan 07-04-2023 20:58:56

    Trời, vc nên trao đổi tìm cách giải quyết, như thuê người giúp, cả 2 đều đi làm có thu nhập, cô ấy phải lo con cái, học hành, nấu nướng mỗi ngày thì bạn phụ dọn dẹp, bạn không dọn được thì thuê người dọn theo giờ hoặc vợ bạn nghỉ làm cty ở nhà nội trợ, thực ra việc kế toán đau đầu mệt mỏi , hoặc có thể vợ suy nhược sức khỏe hay mắc bệnh gì đó, tại sai b không nghĩ tới

  • Ruby 06-04-2023 11:39:22

    Mọi người đọc mà ko hiểu hết, vấn đề tg nói ở đây là cô vợ lười biếng; ko muốn dọn dẹp, phần lớn đồ đạc bày bừa là do người vợ quăng vứt lung tung.... Chị vợ bày ra thì chị tự dọn; chứ sao lại nói chồng cùng dọn? Trong gd; thường thì ng Pn là ng dọn dẹp vì bản chất là như vậy.

  • Bùi thị kim oanh 05-04-2023 20:11:34

    Bản chất vợ này lười , bẩn ,cẩu thả bày bừa chồng hay bất cứ ai có dọn hộ cả đời cũng vẫn vậy ! Tật sấu này có vẻ nhỏ bé nhưng ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc vợ chồng ! Mình cũng cùng cảnh là đàn bà nhưng sống với người này ko chịu nổi ! Mẹ của bạn chịu đựng rất lâu rồi đấy !

  • Hathidieu 05-04-2023 15:48:02

    Cả hai vợ chồng cùng đi làm thì cùng nhau chia sẽ việc nhà. Nếu bạn mệt thì vợ bạn cũng mệt.sao bạn trách vợ bạn không vậy.

  • Hana Nguyen 05-04-2023 15:04:05

    Bạn bắt tay vào dọn dẹp thôi như ý mình muốn, còn không thì thuê người giúp việc

  • Thanh Mai 05-04-2023 08:01:52

    Thuê giúp việc theo giờ

  • miule 05-04-2023 07:55:22

    Vợ chồng cùng đi làm kiếm tiền, cùng mệt mỏi, áp lực. tại sao việc dọn dẹp nhà cửa lại là việc của riêng phụ nữ? Hãy cùng nhau làm việc, cùng nhau dọn dẹp, nuôi dạy con cái.

  • Nguyễn Thị May 05-04-2023 06:37:06

    Hãy tâm sự thật với vợ, e với a tính cách khá giống nhau, rất tiếc ghét của nào trời trao của ấy. Chồng e thì gần như vợ a..

  • Cô sáu Hà 05-04-2023 02:36:01

    Cả 2vợ chồng cùng kết hợp dọn nhà thì chắc chắn căn nhà này ấm áp ,sạch gọn đẹp ...Đừng gia trưởng ,cả 2 cùng làm ,mở nhạc lên vui lắm ,kéo con vào dọn phòng con nữa rèn nhiều kỹ năng cho con .Tôi muốn giúp bạn gỡ rối rồi đó .Chúc hạnh phúc sung túc

  • Nguyễn thị xuân 04-04-2023 21:31:05

    Cả hai đều bận rộn thì thuê giúp việc theo giờ là giải quyết được hết . Chứ sao lại phải lăn ra dọn rồi vợ chồng cãi nhau nhỉ .

  • Ttky 04-04-2023 21:20:42

    Những người bề bộn bẩn thỉu thì có chết cũng không hay đổi được đâu, tôi cho 1 người bà con ở nhờ mà nó bày bừa trong phòng ngủ bừa bộn rác, đồ ăn ngập trên giường và dưới đất, phòng hôi kinh khủng, tường và mền đen sì, nhắc nó còn to tiếng, còn tgia của bài viết này dù có chăm chỉ dọn dẹp cũng không lại với bà vợ bày bừa

  • Hương Hoàng 04-04-2023 21:13:33

    Bạn cần đưa bố mẹ chồng và bố mẹ vợ đến nhà để góp ý cho vợ bạn, và bạn cũng cần hỗ trợ cô ấy trong việc nhà

  • Nguyễn Thị Hoa 04-04-2023 17:36:33

    Cả hai vc cùng chung tay dọn dẹp và cùng nhắc nhở nhau giữ gìn tổ ấm.

  • KimDungHong 04-04-2023 15:06:34

    Bỏ bà vợ ấy đi bạn. Chụp hình cảnh tượng bẩn thỉu làm bằng chứng trước toà để giành quyền nuôi con. Việc gì phải bắt bản thân mình trở thành công cụ phục vụ cho những kẻ không đáng để bản thân mình phải hy sinh . Có hy sinh thì nó cũng chẳng ghi nhận đâu. Ngoài kia còn biết bao cô gái sạch sẽ và ngăn nắp đang chờ bạn.

  • thao 04-04-2023 12:44:49

    bản thân mình chưa làm được việc đó sao cứ trách vợ.Vợ cũng đi làm tối về con cái ,nấu nướng,là người chồng đi làm về ko phụ được gì mà tối ngày chê bai vợ.cứ nghĩ mình đi làm về mệt mỏi ,còn vợ đi làm sướng,Thối ích kĩ luôn đòi hỏi ở người khác mà không biết chia sẽ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Me keo nhung nhớ

    Me keo nhung nhớ

    23-06-2026 06:00

    Đám me keo dân dã ấy gắn liền với những mùa hè tuổi thơ của chúng tôi, bên cạnh bụi xương rồng, nhành trứng cá...

  • Những người đàn bà góa

    Những người đàn bà góa

    22-06-2026 18:15

    Họ ngồi dưới mái hiên nhắc chuyện xưa. Nhìn các bà dì ngồi bên nhau, ít ai biết phía sau những tiếng cười bình dị ấy là cả một đời dâu bể.

  • Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    22-06-2026 06:00

    Cầm trên tay tờ quyết định ly hôn, ngồi nhìn lại 20 năm hôn nhân, tôi thấy được nhiều hơn mất.

  • Đàn ông đi họp lớp

    Đàn ông đi họp lớp

    21-06-2026 19:30

    Không phải mọi rung động đều đáng để đi tiếp hoặc cần một cái kết.

  • Mệt thì về nhà với ba

    Mệt thì về nhà với ba

    21-06-2026 19:00

    Từ vòng tay cha, con cái bước ra đời luôn vững vàng, mặc bao chông gai

  • Một tách Viagra đen trước giờ G?

    Một tách Viagra đen trước giờ G?

    21-06-2026 16:12

    Thời gian đầu cà phê có thể làm vui lòng ông và có thể cả bà, nhưng nó chỉ "ồn ào" ban đầu, chứ không phải kết quả của thực lực.

  • Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    21-06-2026 06:00

    Tôi ám ảnh và xót xa khi nghĩ đến cảnh con mình phải đứng trước tòa. Nên đó cũng là một lý do tôi lần lữa mãi việc ly hôn

  • Ai biết đâu là lần cuối

    Ai biết đâu là lần cuối

    20-06-2026 13:50

    Suy cho cùng, điều làm nên ý nghĩa của cuộc đời không phải chúng ta giữ lại được bao nhiêu mà là đã cảm nhận được gì trong những năm tháng ấy.

  • Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    20-06-2026 06:00

    Trong những chuyến đi của phụ nữ ngoài 40 tuổi, hội bạn thân ngày càng xuất hiện nhiều hơn, đôi khi còn nhiều hơn cả những chuyến du lịch cùng gia đình…

  • Chiếc bẫy tình thân

    Chiếc bẫy tình thân

    19-06-2026 06:00

    Ba má tôi đã tính kỹ đến thế mà cuối đời vẫn trắng tay vì cái bẫy tình thân con mình giăng ra.

  • Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    18-06-2026 19:00

    Vì tâm lý bù đắp của tôi, con gái tôi 20 tuổi vẫn chờ mẹ lo cho từng bữa cơm. Tôi ân hận và bế tắc.

  • Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    18-06-2026 17:28

    Tết Đoan ngọ, má đi chợ về bày ra chùm vải thiều, mấy chục bánh ú nước tro và hộp cơm rượu. Tôi chợt nhớ da diết những ngày nội còn sống

  • Có mẹ, con có mùa hè

    Có mẹ, con có mùa hè

    18-06-2026 06:00

    Không ngờ, ở độ tuổi U50, cô lại có những ngày nghỉ hè đúng nghĩa: nghỉ ngơi, thư giãn, đi khắp nới, làm những việc mình thích...

  • Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    17-06-2026 17:37

    “Cái nào cho con thì cho, cái nào để dưỡng già thì để. Phụ thuộc hoàn toàn vào con thì dở lắm, mẹ con mất vui”.

  • Có chồng mà như không

    Có chồng mà như không

    17-06-2026 06:00

    Người chồng không rượu chè, không cờ bạc... tưởng chừng là điều tốt nhưng lại quá 'nghiện' công việc và vô tâm khiến cuộc hôn nhân trở nên lạnh nhạt.

  • Những lớp học cắt may ngày ấy…

    Những lớp học cắt may ngày ấy…

    16-06-2026 19:30

    Với những người phụ nữ ấy, thành công nhất là may được bộ áo dài cưới cho chính mình...

  • Tự lo cho mình chính là thương con

    Tự lo cho mình chính là thương con

    16-06-2026 11:30

    Với người cha, người mẹ giữ lại tài sản để dưỡng già, dư luận rất dễ phán xét là ích kỷ.

  • 'Di sản' ngọt ngào của mùa World Cup

    'Di sản' ngọt ngào của mùa World Cup

    16-06-2026 06:00

    World Cup rồi sẽ kết thúc. Nhưng những ký ức gia đình mà nó tạo ra có thể kéo dài cả một đời người.