Úc thử nghiệm miếng dán vắc xin COVID-19 không cần kim tiêm

30/10/2021 - 18:48

PNO - Công ty công nghệ sinh học Vaxxas cùng các nhà khoa học của Đại học Queensland, Úc chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng miếng dán vắc xin COVID-19 từ giữa năm tới. Công ty cho biết công nghệ này có thể thúc đẩy triển khai tiêm chủng trong tương lai không chỉ của Úc mà còn trên toàn cầu.

 

Các nhà nghiên cứu của UQ đã sử dụng miếng dán Vaxxas để sử dụng thành công vắc xin COVID-19 trong các nghiên cứu trên động vật.
Các nhà nghiên cứu của Úc đã sử dụng thành công vắc xin COVID-19 trong các nghiên cứu trên động vật.

Các thử nghiệm lâm sàng miếng dán vắc xin COVID-19 trên người sẽ được tiến hành vào giữa năm 2022 sau khi các nghiên cứu trên động vật của Đại học Queensland hợp tác với Vaxxas thực hiện thành công.

Nghiên cứu trên vừa được công bố trên tạp chí Sciences Advances và được bình duyệt vào hôm 30/10 cho thấy các miếng dán vắc xin tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn và nhanh hơn so với kim và ống tiêm.

Michael Junger, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật thiết bị và quy trình y tế của Vaxxas nói rằng công ty đang có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm trên người từ giữa năm sau. "COVID-19 sẽ không biến mất, nó sẽ tồn tại với chúng ta trong một thời gian dài", ông nói.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã sử dụng các miếng dán có kích thước 1cm vuông được điểm xuyết với hơn 5.000 gai siêu nhỏ có chứa một lớp vắc xin khô sau đó dùng lực ép từ thiết bị tiêm để đưa vắc xin vào các tế bào dưới bề mặt da. "Nó rất nhỏ bạn nên bạn khó có thể nhìn thấy chúng", David Muller, nhà virus học tại Đại học Queensland và đồng tác giả của bài báo nói.

một miếng dán da bằng vắc-xin và dụng cụ bôi của nó
Miếng dán vắc xin COVID-19 

Tiến sĩ Muller cho biết việc nghiên cứu được công bố là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển công nghệ và nếu các thử nghiệm lâm sàng trên người thành công, nó sẽ hỗ trợ đáng kể việc triển khai vắc xin toàn cầu cho hàng tỷ người dễ bị tổn thương.

"Chúng tôi có dữ liệu tiền lâm sàng thực sự hứa hẹn và chúng tôi có thể đưa ra lời hứa chống lại các biến thể đáng lo ngại như Alpha và Beta.

Ngoài ra, chúng tôi còn cho thấy sự tiện lợi của loại vắc xin này khi được phủ khô trên miếng dán, nó ổn định ít nhất trong 30 ngày ở nhiệt độ 25 độ C và một tuần ở nhiệt độ 40 độ. Vì vậy nó không có các yêu cầu về dây chuyền lạnh như một số loại vắc xin hiện nay mà điển hình là Pfizer hay Moderna", Tiến sĩ Muller nói.

Tiến sĩ Lara Herrero, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Griffith, cho biết công nghệ miếng dán này là "cuộc cách mạng" đối với việc cung cấp vắc xin trên toàn thế giới nói chung, vì nó không xâm lấn và không cần bảo quản lạnh. “Tôi nghĩ đây là tiến bộ khoa học bảo vệ không chỉ người Úc mà còn cả thế giới", bà nói.

Hiện ngoài việc thử nghiệm miếng dán vắc xin COVID-19 của Vaxxas còn có hai công ty của Mỹ khác cũng tham gia cuộc đua này là Micron Biomedical và Vaxess.

Bên cạnh các thử nghiệm tiêm vắc xin COVID-19 bằng miếng dán sinh học còn nhiều công ty, nhà khoa học trên thế giới cũng thử nghiệm vắc xin COVID-19 dưới dạng xịt hoặc uống.

Trọng Trí (theo ABC, Strait Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI