Mạng xã hội hủy hoại hôn nhân?

15/06/2015 - 16:40

PNO - PN - Thủ phạm là facebook, twitter?

edf40wrjww2tblPage:Content

Một cặp vợ chồng đang nghỉ mát ở biển. Anh chồng thấy cô vợ rất quyến rũ trong bộ áo tắm nên đăng hình cô đang giỡn sóng lên facebook. Cô vợ không mấy tự tin trong trang phục thiếu vải, yêu cầu chồng gỡ hình. Trong thời đại mạng xã hội (MXH) hoành hành, đây là nguyên nhân mới, gây cãi cọ giữa các cặp vợ chồng.

Các ông chồng có vị trí xã hội và thu nhập cao không ngần ngại yêu cầu vợ ký hợp đồng tiền hôn nhân, trong đó nêu vợ không được đăng ảnh khỏa thân, các trạng thái dễ gây sượng sùng, ảnh hưởng đến uy tín và sự nghiệp của họ.

“Đây hoàn toàn là điều mới mẻ” - Ann-Margaret Carrozza, một luật sư chuyên về hôn nhân và tài sản, hành nghề tại New York chia sẻ. Cô đã hỗ trợ khách hàng suốt 10 năm qua về hợp đồng tiền hôn nhân. Ngoài tranh chấp về tiền bạc, tài sản, những năm gần đây, các điều khoản liên quan đến MXH xuất hiện trong hợp đồng ngày càng nhiều: “Đây là vấn đề rất quan trọng. Ai cũng biết, một khi đã lên MXH, có thể rất nhục nhã, rất đau, quan trọng là chúng ta không thể xóa chúng được”.

Theo Carrozza, mức phạt nếu vi phạm hợp đồng được quy ra tiền, dựa vào mức thu nhập của khách hàng, ví dụ một người có thu nhập dưới năm triệu USD, mức phạt là 50.000 USD cho một tin hay hình ảnh vi phạm. Trường hợp hai vợ chồng kể trên, nếu người chồng không chịu gỡ ảnh xuống, anh ta phải móc túi trả hàng ngàn USD.

Không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng, MXH còn là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp nuôi con sau ly hôn. Có rất nhiều vụ mà facebook được viện dẫn tại tòa để thẩm phán quyết định ai được quyền nuôi con. Các luật sư giải thích, tài khoản của trẻ con phản ánh chính xác và là bằng chứng xem ai là ông bố, bà mẹ tồi.

Mang xa hoi huy hoai hon nhan?

Với vợ chồng Sheri Meyer, Jonathon Aslay, sự thẳng thắn là điều không bao gờ thừa trong hôn nhân - ẢNH: DRSHERI.COM

Kể từ khi MXH facebook ra đời năm 2004 đến năm 2010, 20% số vụ ly dị dính đến chữ “facebook”. Năm 2011, con số này tăng đến 33%. Có 80% luật sư tại Mỹ cho rằng MXH dính líu đến ly hôn, và điều này đang trên đà tăng cao. Tại Anh, các luật sư cho biết, facebook và twitter, cùng với các trang MXH đã trở thành nguyên nhân dẫn đến các vụ ly hôn cũng đang leo thang.

Một trong bảy người đã lập gia đình nghĩ đến việc chia tay với lý do bạn đời của họ đăng tải thông tin trên facebook hay các trang mạng khác. Số lượng người tương tự cũng cho biết, họ sử dụng các trang mạng để tìm kiếm bằng chứng vợ hay chồng ngoại tình. Trong khi đó, cứ một trong năm người lại cho biết họ cãi nhau hàng ngày vì vợ hay chồng sử dụng các trang mạng.

Cuộc khảo sát trên do hãng luật Slater và Gordon tiến hành vì số vụ ly hôn có liên quan đến facebook, skype, snapchat, twitter, whatsapp hoặc các trang mạng khác đã tăng lên khá cao gần đây. Andrew Newbury, luật sư của hãng luật trên cho biết: “5 năm trước, facebook hầu như không hề được nhắc đến trong các cuộc chia tay, nhưng bây giờ nó là nguyên nhân thường xuyên. MXH trở thành “bãi mìn” cho hôn nhân, đặc biệt là tin nhắn và hình ảnh trên facebook”.

Cuộc khảo sát cho thấy nguyên nhân chính khiến các ông chồng và bà vợ kiểm tra tài khoản MXH của bạn đời là để tìm hiểu "người ấy" đang nói chuyện, gặp gỡ ai và ở đâu. Một phần tư số cặp vợ chồng được khảo sát cho biết, kết quả sự nghi ngờ dẫn đến cãi nhau ít nhất một lần mỗi tuần, 17% cãi nhau hàng ngày vì điều này. Các cuộc cãi nhau nhiều nhất liên quan những mối quan hệ với “người cũ” và đăng hình ảnh “không phù hợp”.

Một phần năm số người được khảo sát nói họ cảm thấy khó chịu sau khi phát hiện ra điều gì đó trên facebook của bạn đời, và một phần ba cho biết họ giấu các chi tiết đăng nhập tài khoản với vợ hoặc chồng.

Vợ chồng Sheri Meyer, chuyên gia gia đình ở Los Angles và chồng cô, chuyên gia tư vấn tình cảm Jonathon Aslay đã có biện pháp kịp thời để duy trì hôn nhân, đồng thời vẫn sử dụng MXH một cách an toàn. Để tránh những câu hỏi đau lòng như “người mình kết hôn mà đăng những hình ảnh/trạng thái như vầy ư?” hay “Em không tin anh à?”..., chồng cô thường dừng lại và chia sẻ thẳng thắn với cô: “Đây là lúc nhạy cảm, em thấy anh đăng hình này có ảnh hưởng gì đến em không? Có vượt quá giới hạn không?”.

Cũng theo Sheri, sự thẳng thắn trong quan hệ vợ chồng là điều không bao giờ cũ để duy trì hôn nhân hạnh phúc.

PHAN QUỲNH DAO
 (Theo Daily Mail, ABC News)

Tự đào hố sâu ngăn cách

Mang xa hoi huy hoai hon nhan?

“Rước” mạng xã hội - kẻ thứ ba lên giường ngủ - Ảnh: Getty Images

Một ngày của James và vợ, Elina không bắt đầu với những lời ngọt ngào họ trao nhau trước khi đi làm, mà là mỗi người một góc, ôm điện thoại… xem nội dung trên facebook. Tan sở, họ về nhà và tiếp tục kiểm tra những nội dung ấy, nhanh tay trả lời các bình luận. Thói quen này không hiếm gặp ở những đôi vợ chồng say mê mạng xã hội (MXH).

Tháng trước, Niceville (49 tuổi), sống ở bang Florida (Mỹ) bị cảnh sát bắt vì hành vi bạo lực, xông vào đánh chồng sau cuộc cãi vã lớn tiếng về việc sử dụng MXH quá đà của anh ta. Niceville muốn thuyết phục chồng quan tâm đến gia đình hơn facebook, nhưng kết thúc buổi nói chuyện lại là những cú đấm, đá thiếu kiềm chế của Niceville. Đây không phải trường hợp duy nhất. Tháng Năm vừa qua, Julio Benitez (sống ở bang California) cũng bị cảnh sát bắt vì tội tấn công, gây thương tích nặng cho vợ, chỉ vì anh quá bực bội với việc vợ mình liên tục chụp ảnh tự sướng rồi đăng lên facebook.

Vô vàn lý do khiến vợ, chồng khó chịu với người còn lại đến do việc dành quá nhiều thời gian cho MXH, từ ngoại tình, xúc phạm, không tôn trọng, đến không dành nhiều thời gian... cho gia đình. Cơn khủng hoảng này được ví như “dịch bệnh” của thời đại và nó không từ bỏ bất kỳ quốc gia nào. Ở Saudi Arabia, có 30.000 trường hợp ly hôn mỗi năm, trung bình 82 trường hợp mỗi ngày, trong đó MXH là một trong những yếu tố có liên quan nhiều nhất. 20% số vụ ly hôn khi vợ, chồng có chứng cứ “đối tác” của mình không dành thời gian trò chuyện, trao đổi mà suốt ngày “ngoại tình” bằng những nội dung trao đổi, chia sẻ thân mật trên MXH.

Chuyên gia phân tích xã hội Badr Almotawa cho biết, chính phủ và các tổ chức trong nước đã nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc. Chính quyền đang thảo luận để chuẩn bị đưa ra bộ quy tắc ứng xử với các phương tiện truyền thông, MXH, qua đó trang bị cho các cô dâu, chú rể tham gia các lớp học tiền hôn nhân.

Tiến sĩ tâm lý học Prakash Kothari (Ấn Độ) đã chỉ ra thuyết “càng gần càng xa” khi nói đến tác động của MXH đối với hôn nhân. Rất nhiều cặp từng gặp ông để than phiền về rạn nứt quan hệ, và hầu hết nguyên nhân đều xuất phát từ sự thiếu chia sẻ trong giao tiếp hàng ngày do quá "say" các thiết bị công nghệ.

Một trường hợp khiến chuyên gia này nhớ nhất là một đôi quen nhau qua ứng dụng whatsapp. Họ yêu, rồi kết hôn và đến nay vẫn dùng ứng dụng này để… trò chuyện mà không thể chia sẻ khi đối mặt với nhau. Họ không thể diễn đạt thành lời nói khi đứng trước mặt nhau, vì thế, không bao giờ giải quyết được những vấn đề, mâu thuẫn vốn đòi hỏi sự trao đổi thẳng thắn.

Tác giả nhiều quyển sách về hôn nhân gia đình Joseph Cordell (Mỹ), người sáng lập ra trang dadsdivorce.com đã đưa ra lập luận thú vị, “phản đề” những cáo buộc ảnh hưởng tiêu cực mà MXH gây ra đối với đời sống hôn nhân. Ông cho rằng, facebook hay bất cứ MXH nào khác không có tội. Hay nói đúng hơn, công nghệ không biến con người thành kẻ bất tín trong quan hệ vợ chồng và thật không công bằng nếu chúng ta đổ lỗi hết cho facebook, twitter, instagram… Chính mỗi cá nhân là người quyết định hành vi của mình. MXH chỉ “giúp” hành vi sai lệch được thực hiện nhanh hơn. Joseph Cordell cho rằng, con người thường lợi dụng công nghệ phát triển để giấu giếm bí mật của mình tinh vi hơn.

Tiến sĩ Prakash Kothari có một so sánh rất hình tượng, rằng việc chăm chú vào MXH ở nhà giống như việc “rước” người thứ ba vào nhà và cho họ cùng lên giường ngủ của bạn. Như thế thì làm sao bạn có được một tổ ấm thực sự của riêng mình?

THIÊN NHƯ 

(Arabnews, Time, CNN)

Cách dùng mạng xã hội an toàn cho hôn nhân

- Không đăng tải nội dung trong lúc nóng giận, cãi vã với vợ, chồng.
- Hãy tôn trọng vợ, chồng và đừng bao giờ kể xấu, than phiền về họ hoặc người thân của họ trên mạng.
- Minh bạch, công khai với người bạn đời và nên hỏi người ấy trước khi bạn muốn đăng một nội dung hoặc bức ảnh liên quan đến hai người.
- Kiểm tra chế độ bảo mật của bạn.
- “Vứt” cả thế giới trên MXH vào một góc khi bạn đã trở về nhà.

(Theo slatergordon.co.uk)

Việc chăm chú vào mạng xã hội ở nhà giống như việc “rước” người thứ ba và cho họ cùng lên giường ngủ của bạn”
 
TIN MỚI
 • Cỏ non có gai

  Cỏ non có gai

  02-04-2020 09:49

  Trâu già thích gặm cỏ non, tới lúc trâu rụng răng, yếu giò, cỏ non lại phất lên xanh tốt, đè lút trâu già như chơi.

 • Nuôi con mới hiểu lòng mẹ kế

  Nuôi con mới hiểu lòng mẹ kế

  02-04-2020 05:55

  Lo xong đám tang con dâu, người mẹ già chạy tìm cho đàn cháu nội một người mẹ mới.

 • Bày trò gì cho trẻ những ngày cách ly xã hội?

  Bày trò gì cho trẻ những ngày cách ly xã hội?

  01-04-2020 13:19

  Con bạn, con tôi, những ngày này làm gì? Ôn bài, xem tivi, chơi điện thoại? Hy vọng các gợi ý sau đây sẽ giúp bạn “cải thiện” cho bọn trẻ.

 • Khôn... vãi!

  Khôn... vãi!

  01-04-2020 11:28

  Nếu không được giáo dục về tính trung thực, lên án lối sống vô cảm, ích kỷ, thì hành trang trẻ mang theo vào đời sẽ là gì?

 • Kho báu ở đâu?

  Kho báu ở đâu?

  01-04-2020 05:15

  Bây giờ điều quý giá nhất là sức khỏe. Chồng còn khỏe, vui vầy bên con cái, đó chính là kho báu!

 • Thương nhau là đâu ở yên đó

  Thương nhau là đâu ở yên đó

  31-03-2020 19:24

  Những cuộc điện thoại, những hỏi thăm ân cần, những dặn dò hay nhắc nhở đều đặn. Đâu phải cứ chạy tới bên nhau mới là quan tâm hay yêu thương.