Lũ quét ở Ấn Độ và Bangladesh, ít nhất 57 người thiệt mạng

22/05/2022 - 07:04

PNO - Các quan chức cho biết mưa lớn đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở Bangladesh và Ấn Độ, khiến hàng triệu người mắc kẹt và ít nhất 57 người chết.

Tại Bangladesh, khoảng 2 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt tồi tệ nhất ở phía đông bắc của đất nước trong gần hai thập niên.

Mosharraf Hossain, người đứng đầu chính quyền khu vực Sylhet, cho biết ít nhất 100 ngôi làng tại Zakiganj bị ngập, sau khi nước lũ đổ về từ phía đông bắc của Ấn Độ làm vỡ bờ kè lớn trên sông Barak.

Ông nói với AFP: “Khoảng 2 triệu người đã bị mắc kẹt vì lũ lụt cho đến nay và ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong tuần này”.

Bangladesh ngập nặng sau trận lũ lụt tồi tệ.
Bangladesh ngập nặng sau trận lũ lụt tồi tệ

Nhiều vùng của Bangladesh và các vùng lân cận ở Ấn Độ dễ bị ngập lụt và các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu đang làm tăng khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan trên khắp thế giới.

Mỗi mức độ ấm lên toàn cầu sẽ làm tăng lượng nước trong khí quyển lên khoảng 7%, với những tác động không thể tránh khỏi đối với lượng mưa.

Ít nhất 47 người đã thiệt mạng ở Ấn Độ trong tuần này trong những ngày lũ lụt, lở đất và giông bão, theo các nhà chức trách quản lý thiên tai địa phương. Tại bang Assam, giáp với Bangladesh, ít nhất 14 người đã chết vì lở đất và lũ lụt.

Chính quyền Assam cho biết hơn 850.000 người ở khoảng 3.200 ngôi làng đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, gây ra bởi những trận mưa xối xả nhấn chìm các vùng đất nông nghiệp và làm hư hại hàng ngàn ngôi nhà. Gần 90.000 người đã được chuyển đến các nơi trú ẩn do nhà nước quản lý, khi mực nước các sông dâng cao và những vùng đất rộng lớn vẫn chìm trong biển nước.

Phía tây Assam, ít nhất 33 người đã thiệt mạng ở bang Bihar trong cơn giông bão.

Minh Hương (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI