Kiều bào xúc động với “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”

22/05/2025 - 12:44

PNO - Mỗi mét đất, mỗi bóng người trong lòng địa đạo đều như nhắc tôi rằng, dù đang ở bất cứ nơi nào trên thế giới, thì máu thịt Việt Nam trong tôi không bao giờ tách khỏi Tổ quốc.

“Thành thật mà nói, tôi đã rơi nước mắt. Dù sống xa quê hương nhiều năm, nhưng khi xem những hình ảnh về địa đạo – nơi những con người bé nhỏ mà kiên cường âm thầm chiến đấu, tôi thấy mình như được sống lại với lịch sử. Mỗi mét đất, mỗi bóng người trong lòng địa đạo đều như nhắc tôi rằng: máu thịt Việt Nam không bao giờ tách khỏi Tổ quốc, dù đang ở bất cứ nơi nào trên thế giới”, bà Lê Thương – người Việt Nam tại Nhật Bản - xúc động chia sẻ cảm nhận về bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.

Các đại biểu là người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cùng tham dự suất chiếu đặc biệt bộ phim Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức
Các đại biểu là người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cùng tham dự suất chiếu đặc biệt bộ phim Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức sáng 22/5

Theo bà Lê Thương, điều khiến bà xúc động nhất khi xem bộ phim chính là sự im lặng trong lòng đất, giữa tiếng bom đạn rền trời. Trong bóng tối đó, những du kích vẫn sinh sống, học tập, bảo vệ nhau. Họ chính là hiện thân của trí tuệ, bản lĩnh và nghị lực phi thường của bao thế hệ Việt Nam từ trong quá khứ.

“Tôi nghĩ, trách nhiệm của chúng tôi – những người con xa xứ – là phải giữ gìn ký ức ấy, truyền lại cho thế hệ sau, để dù sinh ra ở Nhật, các con cháu vẫn biết mình là người Việt Nam”, bà Lê Thương bộc bạch.

Chung cảm xúc của bà Lê Thương, các đại biểu là người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đều bày tỏ sự xúc động, cảm phục trước tinh thần chiến đấu bất khuất, tình đồng đội và sự hy sinh thầm lặng của những cán bộ, chiến sĩ, du kích trong bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” mà các đại biểu có cơ hội được xem vào sáng 22/5.

Các đại biểu cảm nhận, dù hoàn cảnh khốc liệt thế nào, tình yêu nước của người Việt vẫn luôn sáng mãi, giúp mỗi người con xa xứ nhận thức sâu sắc hơn về lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc, chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa dân tộc.

Buổi chiếu phim đặc biệt trên do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức với sự tham dự của 50 đại biểu là cán bộ, công chức, người lao động của Ủy ban và các kiều bào tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia như Úc, New Zealand, Nhật Bản, Pháp…

Các đại biểu chia sẻ cảm xúc sau khi xem phim
Các đại biểu chia sẻ cảm xúc sau khi xem phim

Bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM chia sẻ, bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” tái hiện lại cuộc sống và chiến đấu của những người chiến sĩ sống trong lòng đất, nơi bóng tối bao trùm nhưng vẫn luôn rực sáng bởi tinh thần yêu nước, ý chí sắt đá và lòng quả cảm.

Trong môi trường khắc nghiệt, họ không chỉ đối đầu với kẻ thù mạnh về vũ khí mà còn phải vượt qua nỗi sợ hãi, mất mát và gian khổ để bảo vệ quê hương. Thông qua hoạt động này, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM hy vọng tạo điều kiện cho kiều bào có cơ hội hiểu sâu hơn về lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc, chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa dân tộc được khắc họa trong các nhân vật.

Nhân An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI