Khi chị chồng 'vẽ đường' cho em dâu 'chạy'

11/11/2018 - 14:00

Chị dặn tôi, nếu đã cố gắng sống hết lòng vì gia đình, thì đừng quên đối xử tốt với bản thân. Những điều chị dặn, tôi ý thức hết, nhưng không nghĩ chị chồng lại “vẽ đường" cho em dâu “chạy” như thế.

Tôi luôn cho rằng chồng tôi là người ích kỷ. Ví dụ như, khi tôi bảo tuần tới em đi chơi với hội bạn 3 ngày, là chồng tìm cách bóng gió tôi chắc dạo này hẹn hò ai đó.

Mấy lần chị chồng rủ đi chơi, tôi đều từ chối. Tôi nghĩ, đi với chị chồng có gì mà vui? Xin nghỉ phép được mấy ngày, đi chơi với chị chồng thì thật phí, bởi xưa nay, quan hệ chị em khá nhợt nhạt, dường như chúng tôi luôn giữ kẽ với nhau.

Nhưng lần này, chồng khuyến khích tôi đi chơi với chị chồng, có lẽ anh muốn gắn kết tình cảm chị em. Tôi dù không cảm thấy thoải mái, cũng đành nhận lời.

Khi chi chong 've duong' cho em dau 'chay'
Xưa nay, quan hệ chị chồng em dâu khá nhợt nhạt, dường như chúng tôi luôn giữ kẽ với nhau. Ảnh minh họa

Có gần gũi, mới cảm nhận rõ tính cách con người chị. Trước nay, chưa bao giờ chị cho tôi chút thiện cảm, vì chị ít nói ít cười, hàng chân mày lúc nào cũng chau lại, khiến người khác ngại tới gần.

Vào lấy phòng khách sạn, chị chọn ở với tôi, dù trong đoàn có chồng và hai con trai chị. Tôi phản đối, đề nghị chị ở chung phòng với anh ấy, nhưng chị bảo vợ chồng ở với nhau cả đời, chứ chị chồng em dâu, dễ gì có dịp ngủ chung.

Chúng tôi đêm nào cũng thức tới khuya, vì chị kể chuyện gia đình nhỏ của chị, kể về tuổi thơ bên chồng tôi và ba mẹ chị. Ông chồng “khô như ngói” của tôi, hiếm khi nào kể tôi nghe chuyện ngày thơ, nên ba đêm ngủ chung với chị, tôi đã hiểu hơn tuổi thơ cơ cực mà đầm ấm của gia đình nhà chồng.

Chị không lạnh lùng, hời hợt như tôi tưởng. Dường như chuyện gì muốn đề cập, chị đều dừng lại phân tích, tìm ra những phần đẹp đẽ của câu chuyện, để kết luận. Điều này, tôi thầm nghĩ phải học hỏi chị.

Đúng là, đánh giá một người, chẳng thể nhìn bề ngoài mà phán. Mối quan hệ chị chồng em dâu, nếu hai phía không thiện chí gần gũi, không mở lòng, thì khó mà cảm nhận đủ đầy về nhau.

Tôi về làm dâu nhà chồng 8 năm, đây là lần đầu tiên tôi ngủ chung với chị. Từ chỗ chào hỏi cho phải phép, hôm nay tôi mạnh dạn choàng tay ôm chị. Hành động đó, chắc chị hiểu là tôi đã “chịu” chị rồi.

Ở bên chị, mới thấy con gái nhỏ của tôi giống chị. Giống về tính cách: bề ngoài lạnh lùng nhưng tâm sâu sắc, chỉ khi ở gần mới cảm nhận rõ hơn. Cháu giống cô, là chuyện thường tình, sau này tôi phải kể nhiều hơn về chị, để con hiểu.

Ở khách sạn, chị đã hỏi “Thằng T. (chồng tôi) có sống tốt với em không?”. Rồi chị chỉ ra những mặt tốt và hạn chế của chồng, nói kiểu gì chị cũng hướng tôi sống vị tha, rằng đã lấy được người mình yêu, thì cũng biết giữ gìn, nâng niu hạnh phúc.

Chị dặn tôi, nếu đã cố gắng sống hết lòng vì gia đình, thì đừng quên đối xử tốt với bản thân. Những điều chị dặn, tôi ý thức hết, nhưng không nghĩ chị chồng lại “vẽ đường’ cho em dâu “chạy” như thế.

Khi chi chong 've duong' cho em dau 'chay'
Tôi đã học cách mở lòng, sau chuyến du lịch ngắn ngày với chị. Ảnh minh họa

Từ hôm ấy tôi về nghĩ, mình vai em, lẽ ra tôi phải chủ động gần gũi chị mới phải. 8 năm làm dâu, tôi hình như chưa hiểu rõ tính cách của các thành viên gia đình nhà chồng. Là lỗi của tôi.

Tôi đã học cách mở lòng sau chuyến du lịch ngắn ngày với chị. Hóa ra xưa nay, tôi cũng là người ích kỷ. Nếu tôi nhìn người khác bằng đôi mắt thiện cảm, thì tôi sẽ được đối xử chân thành. Đơn giản thế thôi, sao tôi nhận ra muộn màng quá vậy?

Tôi về, cảm ơn ông chồng… ích kỷ, nhờ anh động viên, tôi mới có chuyến đi thú vị. Thầm cảm ơn chị chồng, vì chị tin tưởng tôi sẽ mang lại hạnh phúc cho em trai chị. Lời nói ấy, là sự nhắn nhủ. Tôi biết mình phải sống tốt hơn lên.

Thái Phương

 
TIN MỚI
 • Cứ 'tấn công', nhưng đừng kỳ vọng

  Cứ 'tấn công', nhưng đừng kỳ vọng

  25-02-2020 09:47

  Sự chủ động của đàn bà luôn khơi gợi sự tò mò của nam giới. Không có gì quyến rũ hơn những phụ nữ biết mình muốn gì, cần gì.

 • Tình người trong họa

  Tình người trong họa

  25-02-2020 05:47

  Đại dịch là điều không ai mong muốn, nhưng khi nó xảy ra, thì chính tình thương yêu, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau, đã tạo nên sức mạnh.

 • Mẹ rao tìm bạn đời cho con trai tự kỷ

  Mẹ rao tìm bạn đời cho con trai tự kỷ

  24-02-2020 14:22

  Bức thư tìm bạn đời cho con trai tự kỷ đang sống ở Đồng Nai của một bà mẹ nhanh chóng lan truyền với hàng ngàn lượt chia sẻ.

 • Thoát lưới yêu quái

  Thoát lưới yêu quái

  24-02-2020 09:22

  Những tên “yêu râu xanh” dường như có phép yêu ma thực sự. Đó là liều thuốc gây tê để các nạn nhân tê liệt khả năng phản kháng.

 • Đàn ông muốn gì?

  Đàn ông muốn gì?

  24-02-2020 05:17

  Khi bạn ngưỡng mộ hành động của cựu tổng thống Obama, bạn thường quên rằng phu nhân Michelle Obama đã ngọt ngào thế nào, thì chồng mới đáp lại như vậy.

 • Chơi cùng con mùa… COVID-19

  Chơi cùng con mùa… COVID-19

  23-02-2020 12:47

  Trước kỳ nghỉ “từ trên trời rơi xuống” của các con, cha mẹ đã nỗ lực tìm giải pháp.