Kênh đào Suez hoạt động trở lại sau sự cố

30/03/2021 - 06:34

PNO - Tối 29/3, các tàu neo đậu trong gần một tuần đã bắt đầu di chuyển qua kênh đào Suez, sau khi tàu container Ever Given được giải cứu thành công.

Các đội cứu hộ đã giải phóng con tàu container khổng lồ Ever Given bị mắc kẹt gần một tuần trong kênh đào Suez, chấm dứt cuộc khủng hoảng đã làm tắc nghẽn một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới.

Giám đốc Cơ quan quản lý Kênh đào Suez (SCA) Osama Rabie nói với các phóng viên, 113 tàu sẽ tiếp tục di chuyển qua lối đi hẹp của kênh vào sáng 30/3. Đồng thời, ông ca ngợi khoảng thời gian của hoạt động trục vớt Ever Given là kỷ lục, khẳng định nếu ở các nơi khác có lẽ sẽ mất 3 tháng để giải quyết sự cố vừa qua.

 Ever Given được giải cứu thành công dưới sự trợ giúp của 13 đội tàu kéo.
Ever Given được giải cứu thành công dưới sự trợ giúp của 13 đội tàu kéo

Nhà cung cấp dịch vụ kênh đào Leth Agencies cho biết trong một tweet rằng con tàu dài 400 mét đã được "hộ tống an toàn đến Hồ Great Bitter", trong đó lưu ý tàu hiện đã được "thả neo" trước cuộc điều tra sau sự cố vừa qua.

Trong vài giờ trước khi con tàu Ever Given được giải cứu thành công, số lượng tàu chở hàng chờ đợi qua kênh Suez đã lên đến 425 tàu. Do đó, SCA ước tính sẽ mất hơn ba ngày để chấm dứt tình trạng tắc nghẽn.

Công ty dữ liệu hàng hải Lloyd's List cho biết sự cố tàu Ever Given mắc cạn đã giữ khoảng 9,6 tỷ USD hàng hóa mỗi ngày giữa châu Á và châu Âu, vì hơn 10% thương mại thế giới đi qua kênh đào Suez. Trong khi đó, Ai Cập cũng đánh mất khoảng 12-15 triệu USD doanh thu vận chuyển mỗi ngày

Tại ngôi làng nhỏ Manshiyet al-Rougoula bên con kênh, người dân kinh ngạc nhìn con tàu container khổng lồ rời khỏi bờ cát. Một người cha và gia đình leo lên nóc ngôi nhà để nhìn rõ hơn khi con tàu - chất đầy ít nhất chín tầng container lớn - chầm chậm đi qua.

Công ty trục vớt Boskalis của Hà Lan cho biết "nhóm chuyên gia" của họ đã làm việc chặt chẽ với cơ quan quản lý kênh đào và cần tới 13 tàu kéo để thực hiện hoạt động cứu hộ tàu Ever Given. Các đội hỗ trợ đã làm việc suốt ngày đêm, kể từ khi vụ tai nạn xảy ra vào ngày 24/3, nguyên nhân ban đầu được cho là do gió lớn và tầm nhìn kém trong bão cát, mặc dù SCA cũng viện dẫn khả năng do lỗi kỹ thuật hoặc con người.

Minh Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI