Nghiện điện thoại là một dạng... bạo lực gia đình

Kẻ thứ ba cắn xé hôn nhân

21/03/2022 - 19:55

PNO - Trong khi cô đánh vật với hai đứa con, anh vẫn ung dung nằm xem điện thoại đến tận 3 giờ sáng mà không giúp vợ.

“Ly hôn vì bạn đời nghiện điện thoại” tưởng chừng là chuyện đùa vui, nhưng trên thực tế nó đang xảy ra trong thời hiện đại. Theo một số chuyên gia tư vấn hôn nhân ở Trung Quốc, “nghiện” điện thoại di động là nguyên nhân của 30% các cuộc hôn nhân thất bại ở nước này.

Ở Việt Nam, dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng chắc chắn trong những cơn sóng ngầm hôn nhân, việc nghiện điện thoại làm nảy sinh mâu thuẫn giữa vợ chồng, trở thành “giọt nước tràn ly” khiến hôn nhân đổ vỡ. Tệ hại hơn, nhiều người phải chịu đựng những cảm xúc tiêu cực khi bạn đời nghiện điện thoại. Hậu quả của nó không kém gì so với bạo hành thể xác, khiến người trong cuộc bế tắc và không tìm được lối thoát, dẫn đến hôn nhân rạn nứt.

Mỗi lần nhìn thấy chồng cầm điện thoại, lòng cô lại có cảm giác tức giận.
Mỗi lần nhìn thấy chồng cầm điện thoại, lòng cô lại có cảm giác tức giận (Ảnh minh họa)

Một cô đồng nghiệp của tôi đã viết đơn ly hôn chồng sau 6 năm chung sống vì anh nghiện điện thoại hơn vợ con. Để đi đến quyết định này, cô đã trải qua thời gian dài dằn vặt, cố gắng tìm cách để khắc phục nhưng không có kết quả.

Cô kể, một ngày có 24 giờ thì chồng ôm điện thoại hết 15 giờ trừ khi đi ngủ. Khi về đến nhà, anh không buông điện thoại ra kể cả khi ăn uống hay vào nhà vệ sinh. Những lúc vợ bận làm việc nhà, chồng vẫn để mặc hai đứa con đánh nhau để lướt điện thoại. Điều đáng nói, anh xem những nội dung đối với cô thật sự nhảm nhí, những phần giới thiệu phim ngôn tình, quảng cáo sản phẩm thậm chí livestream bán hàng online.

Cô sinh đứa con thứ hai, con khóc quấy cả đêm, anh cũng không quan tâm. Khi vợ nhờ vả phụ chăm con, chồng luôn lấy lý do: “Anh phải ngủ để mai đi làm”. Trong khi cô đánh vật với hai đứa con, anh vẫn ung dung nằm xem điện thoại đến tận 3 giờ sáng mà không giúp vợ.

Cô muốn anh dành nhiều thời gian hơn để tương tác trò chuyện với con vì đứa bé chậm nói nhưng kết quả anh vẫn ôm điện thoại. Cô tự hỏi: “Vì sao anh không có thời gian để chơi, để dạy con mà lại dư giả nhiều thời gian cho cái điện thoại”.

Xét bề ngoài, anh vẫn là người chồng tốt, chăm chỉ kiếm tiền lo cho gia đình, không sa vào tệ nạn nhưng việc anh nghiện điện thoại làm vợ ức chế. Mỗi lần nhìn thấy chồng cầm điện thoại, lòng cô lại có cảm giác tức giận. Nếu không kiềm chế, chắc cô sẽ lao tới cầm điện thoại của chồng ném đi để giải tỏa tức tối.

Cô cảm thấy cô đơn, lạc lõng trong cuộc sống gia đình khi không thể chia sẻ cảm xúc với chồng. Mỗi lần cô muốn nói chuyện nghiêm túc để giải tỏa mâu thuẫn, mong chồng bớt dùng điện thoại để dành thời gian cho gia đình; cô lại nhận được câu trả lời thờ ơ khi chồng vẫn lướt máy: “Em cứ quan trọng hóa vấn đề, phải cho anh giải trí chứ”. 

Trong khi nỗi uất ức của vợ ngày càng lớn dần thì xảy ra chuyện khiến cô quyết định ly hôn. Chồng đưa con đi chơi công viên nhưng do mải lướt điện thoại, không trông nom để thằng bé rớt xuống hồ nước.

Tưởng rằng sự cố của con sẽ khiến chồng tỉnh ngộ, buông cái điện thoại xuống. Nhưng không, trong khi con nằm phòng cấp cứu, anh vẫn ngồi mải mê lướt điện thoại, thậm chí bỏ về nhà lấy cục sạc pin trong khi bác sĩ gọi làm thủ tục gấp. Ngay sau khi con xuất viện, vợ đâm đơn ly hôn vì không thể chịu đựng nổi.

việc nghiện điện thoại làm nảy sinh mâu thuẫn giữa vợ chồng, trở thành “giọt nước tràn ly” khiến hôn nhân đổ vỡ.
Việc nghiện điện thoại làm nảy sinh mâu thuẫn giữa vợ chồng, trở thành “giọt nước tràn ly” khiến hôn nhân đổ vỡ (Ảnh minh họa)

Nhiều người cho rằng cô sống cảm tính, chẳng ai ly hôn vì cái điện thoại cả nhưng nếu chưa trải qua, ít người hiểu cảm giác khó chịu khi người bạn đời ôm điện thoại mà quên đi trách nhiệm với gia đình.

 

Nó không khác gì một người thứ ba xen vào hôn nhân, khiến người vợ khổ tâm, mệt mỏi. Đàn ông nghĩ rằng đó chỉ là một thú vui nhưng thực tế nó gây cho vợ mình rất nhiều nỗi phiền muộn. Thứ bạo hành này còn kinh khủng hơn vì nó không gây nên những vết thương có thể nhìn thấy mà âm thầm cắn xé tâm trí của bạn đời.

 

Người ta chỉ mải cảnh giác với những “người thứ ba” bên ngoài bằng xương bằng thịt nhưng không ngờ, một vật vô tri vô giác như điện thoại lại trở thành kẻ âm thầm phá hoại hạnh phúc gia đình khi người dùng không biết kiểm soát thời gian sử dụng.

Quế Vân (Phú Yên)

 

                                                                                                          

Khi một người dành tâm sức cho việc lên mạng, họ có bỏ bê bạn đời cũng như các nhiệm vụ gia đình?

Ý kiến của bạn về việc này thế nào? Thế giới mạng giúp đời sống con người vui vẻ, thú vị, hay đó chính là vũ khí huỷ diệt hôn nhân qua từng ngày?

Mời bạn gửi bài viết cho chúng tôi theo địa chỉ email: online@baophunu.org.vn

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI