IS một tuần chiếm hai thành phố

22/05/2015 - 07:16

PNO - PN – Các chiến binh thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 21/5 đã chiếm được Palmyra, một thành phố lịch sử của Syria, và đẩy lùi lực lượng phòng thủ của quân đội Iraq ở phía Đông thành phố Ramadi mà chúng đã chiếm năm ngày...

edf40wrjww2tblPage:Content

IS mot tuan chiem hai thanh pho

Thành phố cổ Palmyra của Syria đã rơi vào tay IS - Ảnh: Reuters

Việc IS đánh chiếm thành công hai thành phố ở Syria và Iraq không chỉ tạo thêm áp lực đối với Damascus và Baghdad, mà còn gây ra sự nghi ngờ về chiến lược của Mỹ - gần như dựa hoàn toàn vào các cuộc không kích để hỗ trợ cuộc chiến chống lại lực lượng thánh chiến.

Trong hai ngày qua, Mỹ và các lực lượng liên minh đã tiến hành 18 cuộc không kích vào các mục tiêu IS ở Syria và Iraq.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh nói rằng một nhánh của Al Qaeda hiện kiểm soát hơn một nửa lãnh thổ Syria sau hơn bốn năm nội chiến bắt nguồn từ cuộc nổi dậy chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

SOHR cũng cho biết IS đã chiếm cửa khẩu biên giới cuối cùng giữa Syria và Iraq vốn do chính quyền Syria kiểm soát. Cửa khẩu này dẫn thẳng đến thành phố Palmyra.

Nhà Trắng cho biết việc IS chiếm Palmyra gây trở ngại cho lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết Tổng thống Barack Obama vẫn không đồng ý với đề nghị của đảng Cộng hòa đòi gửi lính chiến đấu trên bộ chống lại các chiến binh IS.

Việc chiếm thành phố Palmyra có ý nghĩa đối với IS vì đây là lần đầu tiên chiến binh thánh chiến giành được một thành phố trực tiếp từ tay quân đội Syria và lực lượng đồng minh.

Trong khi đó, văn phòng nhân quyền LHQ ở Geneva cho biết một phần ba trong số 200.000 dân của Palmyra có thể đã chạy trốn khỏi vùng chiến sự trong mấy ngày qua.

HÒA NINH
(Theo Reuters, AP)
 

 
TIN MỚI