Ứng dụng thực tế ảo, cứu bé gái 'tim bẩm sinh tím'

28/04/2026 - 20:39

PNO - Ngày 28/4, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết các bác sĩ vừa thay van động mạch phổi qua da thành công cho bệnh nhi L.V. (14 tuổi, Nghệ An) mắc tim bẩm sinh phức tạp. Bệnh nhi không phải trải qua cuộc mổ tim mở lần hai.

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân mắc tim bẩm sinh tím - ảnh BVCC
Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi - Ảnh: BVCC

Chỉ sau khoảng 2 giờ can thiệp, van động mạch phổi đã được thay thành công. Khoảng 30 phút sau, bệnh nhi tỉnh táo, được cai máy thở và rút ống nội khí quản. Sau ít ngày, trẻ có thể sinh hoạt bình thường, không còn khó thở, mệt mỏi như trước.

Trước đó, bệnh nhi được chẩn đoán mắc Tứ chứng Fallot và đã được phẫu thuật sửa chữa toàn bộ khi 1,5 tuổi. Sau 13 năm, van động mạch phổi của trẻ suy giảm theo diễn tiến tự nhiên.

Gần đây, trẻ xuất hiện đau ngực, khó thở, mệt mỏi, thậm chí từng ngất. Kết quả siêu âm tim và chụp cộng hưởng từ (MRI) xác định trẻ bị hở nặng van động mạch phổi, gây trào ngược máu về tâm thất phải.

Trước tình trạng này, các bác sĩ đưa ra 2 phương án điều trị gồm phẫu thuật tim mở hoặc thay van qua da. Phẫu thuật tim mở là phương pháp kinh điển, chi phí thấp hơn nhưng là cuộc đại phẫu, cần cưa xương ức, dừng tim tạm thời và bóc tách mô sẹo từ lần mổ trước, tiềm ẩn nguy cơ chảy máu, biến chứng và thời gian hồi phục kéo dài.

Trong khi đó, phương pháp thay van qua da giúp bệnh nhi tránh được cuộc phẫu thuật lớn. Van tim nhân tạo được gắn trên khung kim loại, thu gọn trong ống thông, đưa vào cơ thể qua mạch máu lớn ở đùi, di chuyển đến vị trí van bị hở và bung ra để hoạt động như van tim bình thường.

Theo TS.BS Cao Việt Tùng - Phó giám đốc Bệnh viện - do động mạch vành trái của trẻ nằm gần động mạch phổi. nguy cơ lớn nhất là van nhân tạo có thể chèn ép động mạch vành, gây thiếu máu cơ tim cấp ngay trong quá trình can thiệp.

Để đảm bảo an toàn, ê-kíp đã hội chẩn với các chuyên gia Hàn Quốc từ Đại học Quốc gia Seoul và tổ chức Children’s Heartlink.

Đồng thời, các bác sĩ ứng dụng công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality) từ dữ liệu chụp cắt lớp vi tính (CT) đa dãy để dựng mô hình 3D của tâm thất phải và động mạch phổi. Mô hình này cho phép đánh giá chính xác cấu trúc giải phẫu, từ đó xác định vị trí đặt van và kích thước phù hợp.

Ca can thiệp được thực hiện dưới hướng dẫn của hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) kết hợp công nghệ Roadmapping. Van động mạch phổi được đưa qua tĩnh mạch đùi, đặt đúng vị trí, bung ra và hoạt động ngay lập tức, không gây chèn ép động mạch vành.

Hiện tại, bệnh nhi ổn định, không còn triệu chứng tức ngực, khó thở. Kết quả siêu âm tim cho thấy van hoạt động tốt, chưa ghi nhận biến chứng.

Theo các bác sĩ, thay van động mạch phổi qua da là xu hướng điều trị hiện đại, giúp giảm gánh nặng phẫu thuật lặp lại cho bệnh nhi sau khi sửa chữa Tứ chứng Fallot. Phương pháp này góp phần giảm tổn thương, rút ngắn thời gian hồi phục và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI